Quý II/2016: Phát hiện vi phạm 8.028 tỷ đồng, 860 ha đất

Đức Sơn

Sáng 22/7, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã tổ chức họp báo công bố kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng, chống tham nhũng quý II/2016. Theo đó, ngành Thanh tra đã phát hiện vi phạm 8.028 tỷ đồng, 860 ha đất, kiến nghị thu hồi 6.772 tỷ đồng và 515 ha đất.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh tại cuộc họp báo.

Phát hiện vi phạm 8.028 tỷ đồng

Theo số liệu của TTCP, trong quý II/2016, toàn ngành đã triển khai 1.805 cuộc thanh tra hành chính và 84.817 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra đã chấn chỉnh quản lý, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực; phát hiện vi phạm 8.028 tỷ đồng, 860 ha đất; kiến nghị thu hồi 6.772 tỷ đồng và 515 ha đất; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý 1.256 tỷ đồng, 345 ha đất; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 221 tập thể; ban hành 45.652 quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổ chức, cá nhân với số tiền là 1.408 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 19 vụ, 31 đối tượng. 

Về công tác tiếp công dân, trong quý II/2016, toàn ngành đã tiếp 80.506 lượt công dân với 39.842 vụ việc; có 1.192 đoàn đông người. Cơ quan hành chính nhà nước các cấp cũng đã xử lý 34.496 đơn đủ điều kiện trong tổng số 49.689 đơn đã tiếp nhận; có 8.527 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền. Theo ông Lê Hồng Lĩnh- Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tổng hợp (TTCP), trong quý II-2016, Cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã giải quyết 5.427 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền.

Qua công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo đã kiến nghị thu hồi cho nhà nước và trả lại cho 224 công dân 16 tỷ đồng, 18 ha đất; kiến nghị xử lý hành chính 76 người. Theo TTCP, so với cùng kỳ, trong Quý II-2016, tăng nhiều cả về số lượt khiếu kiện và số vụ việc, đặc biệt là số đoàn khiếu kiện đông người tiếp tục tăng mạnh.

Cũng theo thông tin của TTCP, các bộ, ngành, địa phương kiểm tra 782  cơ quan, tổ chức, đơn vị về công khai, minh bạch, phát hiện 19 đơn vị vi phạm. Tính đến ngày 30-5-2016 đã có 85 cơ quan, bộ, ngành, địa phương báo cáo kết quả minh bạch tài sản, thu nhập về TTCP. Trong đó, số người đã kê khai tài sản, thu nhập trong năm là 932.146 người, đạt tỷ lệ 99,8% so với số người phải kê khai.

Theo TTCP cho biết, trong Quý II/2016, có 4 trường hợp người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng ở Quảng Ngãi và Tây Ninh, đã xử lý kỷ luật 2 người, xử lý hình sự 2 người.

“Hà Tĩnh chưa nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm”...?

Tại buổi họp báo, trả lời liên quan đến câu hỏi xung quanh trách nhiệm của các cá nhân liên quan trong việc cấp phép 70 năm cho dự án Formosa Hà Tĩnh, ông Ngô Văn Khánh- Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, từ năm 2015, TTCP có cuộc thanh tra công tác chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý đất đai đối với một số dự án trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh trong đó có dự án Formosa. Tuy nhiên, cuộc thanh tra trên phạm vi rất rộng, lại tiến hành trong thời gian ngắn nên không thể đi sâu vào từng dự án như thanh tra một dự án đầu tư.

Formosa là một trong số các dự án được TTCP xem xét ở một số việc cụ thể trong cuộc thanh tra chung này. Nói về vi phạm của tỉnh Hà Tĩnh trong việc cấp phép cho dự án Formosa lên tới 70 năm, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh xác nhận, Hà Tĩnh làm như thế là chưa đúng quy định của pháp luật. “Luật Đầu tư năm 2014 có hiệu lực, những trường hợp như Formosa mặc nhiên là 70 năm. Sau này, Thủ tướng đã đồng ý với kiến nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là giữ 70 năm. Nhưng xét theo quy định của pháp luật thời điểm đó,  Kết luận của TTCP đã khẳng định Hà Tĩnh làm như thế là chưa đúng pháp luật..”- Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh khẳng định.

Về việc giải quyết hậu thanh tra, lãnh đạo TTCP cho hay, vừa qua TTCP đã thành lập tổ tiến hành kiểm tra việc thực hiện, xử lý các nội dung trong Kết luận thanh tra. Bước đầu có thể đánh giá việc kiểm điểm trách nhiệm cá nhân của Hà Tĩnh là thực hiện chưa nghiêm túc. “Hiện, tổ công tác mới kết thúc, đang chờ làm việc lại với Hà Tĩnh để thông báo Kết luận đó. Chúng tôi đang tiếp tục kiểm tra, rà soát, có kiến nghị, sẽ đối chiếu xem tại sao thực hiện chưa nghiêm túc và sẽ có thông báo chính thức trách nhiệm của những ai thì sẽ gắn trách nhiệm của từng cá nhân, từng việc cụ thể…” - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết.   

 Trả lời câu hỏi về việc ông Trịnh Xuân Thanh thời điểm giữ chức Chủ tịch HHĐQT của Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) mặc dù có nhiều sai phạm vẫn được lên nắm nhiều chức vụ quan trọng, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho hay, từ năm 2011, TTCP đã tiến hành Thanh tra Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong đó có tổng công ty nhiều thành viên nên không thể làm sâu từng đơn vị. Thanh tra đến đâu thì có Kết luận thanh tra đến đó. Đối với PVC là nhà thầu thi công xây lắp dự dự án nhà máy Xăng sinh học Ethanol Phú Thọ (báo Đại Đoàn Kết đã từng phản ánh)…bước đầu có thể đánh giá PVC có nhiều sai phạm trong thi công tại dự án này.
Trong quá trình xét duyệt các danh hiệu cho PVC, Ban thi đua khen thưởng Trung ương đã từng gửi công văn lấy ý kiến nhưng TTCP khẳng định không phát hiện sai phạm tại PVC, ông Hoàng Thái Dương- Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (TTCP) cho biết, TTCP không phải là cơ quan tham gia vào việc đồng ý quyết định khen thưởng cho một đơn vị nào. Ban Thi đua khen thưởng Trung ương có công văn hỏi TTCP có phát hiện sai phạm hay có đơn thư khiếu nại, tố cáo gì về PVC hay không thì năm 2011, TTCP chưa phát hiện sai phạm, còn Kết luận thanh tra các sai phạm về PVC là từ năm 2012 mới có.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất