Quyết tâm làm sạch ô nhiễm không khí

Nguyên Khánh

Sáng 11/10 Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phối hợp cùng Mạng lưới Không khí sạch và Trung tâm Sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live & Learn) tổ chức Hội thảo “Hiểu đúng về ô nhiễm không khí tại Hà Nội - Hành động của chính quyền người dân”.

Phát triển nóng là nguy cơ

Theo số liệu từ 13 trạm quan trắc tự động, liên tục trên địa bàn thành phố Hà Nội cho thấy, trong khoảng thời gian từ ngày 12 đến 29/9, nồng độ bụi PM2.5 đều có xu hướng tăng, đặc biệt từ 15 đến 17/9 và 23 đến 29/9 có thời điểm tăng hơn 75%, trong đó giá trị PM2.5 trung bình 24 giờ đều vượt tiêu chuẩn quy chuẩn của Việt Nam. Qua việc theo dõi, phân tích số liệu quan trắc trong nhiều năm qua cho thấy, xu hướng biến động của PM10 và PM2.5 tại thành phố Hà Nội, phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết khí hậu, tiếp đó là do hoạt động phát thải của con người.

Nhận định về tình trạng chất lượng không khí tại Hà Nội thời gian gần đây, GS. TS Hoàng Xuân Cơ, giảng viên cao cấp Khoa khoa học môi trường và bảo vệ môi trường (Đại học Khoa học tự nhiên) cho rằng, đây là thực trạng chung của các nước trong quá trình phát triển “nóng”.

“Về nguyên lý, có mối quan hệ tương quan giữa các các điều kiện bất lợi gây ra bởi quá trình tăng trưởng GDP ở các quốc gia, nhất là những quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Chúng ta phát triển, bắt buộc phải đánh đổi, nhưng đánh đổi ở mức độ chấp nhận được”, giáo sư Cơ phát biểu.

Nói về nguồn phát thải gây ô nhiễm không khí, GS Xuân Cơ cho rằng mỗi kW/h điện người dân sử dụng mỗi ngày, km chạy xe, hay mỗi công trình xây dựng cũng đều góp phần gây ô nhiễm không khí. “Chúng ta đang trong giai đoạn phát triển thì nguồn thải không ổn định, các nguồn vẫn tăng...”, ông Cơ nói. Chỉ khi nào Việt Nam đạt đến mức độ GDP nhất định, thì các chỉ số ô nhiễm mới có thể giảm, chất lượng môi trường có điều kiện cải thiện do kinh tế được nâng cao.

Áp dụng các biện pháp giảm các chất gây ô nhiễm tại nguồn

Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam Kidong Park cho biết, trung bình mỗi năm có 7 triệu người chết vì các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí. Trong đó, người dân sinh sống tại các thành phố thu nhập thấp, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ và công nhân là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi ô nhiễm không khí. Theo WHO, mỗi quốc gia cần tăng cường mở rộng nền tảng kiến thức, hiểu biết về ảnh hưởng sức khỏe của ô nhiễm không khí; theo dõi và báo cáo xu hướng sức khỏe; thúc đẩy ngành y tế nâng cao nhận thức về lợi ích sức khỏe từ các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí.

“Bây giờ chính là lúc cần phải hành động quyết liệt để làm sạch không khí vì sức khỏe con người. Là một trong những thành phố đang chịu ảnh hưởng của ô nhiễm không khí, Hà Nội cần tăng cường hệ thống theo dõi và giám sát chất lượng không khí, rà soát cẩn thận nhằm phát hiện các nguồn phát thải khí ô nhiễm, đồng thời áp dụng các biện pháp nhằm giảm các chất ô nhiễm tại nguồn”, ông Kidong Park chia sẻ.

Tại hội thảo liên quan đến tranh luận xung quanh việc Airvisual dừng hoạt động tại Việt Nam, ông Hà Đăng Sơn, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu năng lượng và tăng trưởng xanh thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam cho biết, trong đợt ô nhiễm không khí vừa qua, ngoài thông tin từ kết quả quan trắc của các cơ quan nhà nước, có nhiều tổ chức cũng quan trắc cung cấp thông tin.

“Ngoài các nguồn thông tin về chất lượng môi trường vừa qua, Airvisual đang là nguồn thông tin gây tranh cãi nhiều nhất. “ ông Sơn đặt vấn đề.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không khí nhiều nơi tiếp tục bị ô nhiễm

Không khí nhiều nơi tiếp tục bị ô nhiễm

Trong các ngày vừa qua, bầu trời Hà Nội bị bao phủ bởi một lớp sương mù dày khiến không khí ô nhiễm nặng, một số nơi chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức nguy ...

Xem nhiều nhất