Quyết tâm nâng cao chất lượng giám sát, phản biện

PVẢnh: Quang Vinh

Ngay sau bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, chiều tối ngày 20/9, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX đã tổ chức họp báo về kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX (nhiệm kỳ 2019 - 2024).

Quyết tâm nâng cao chất lượng giám sát, phản biện

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh trao đổi về những vấn đề liên quan đến Đại hội MTTQ cũng như công tác Mặt trận thời gian tới.

Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh gửi lời cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí đã luôn đồng hành, phối hợp tuyên truyền đậm nét trước, trong thời gian diễn ra Đại hội.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc MTTQ Việt Nam thực hiện Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “về tiếp tục đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho biết, là một bộ phận của hệ thống chính trị, thời gian qua MTTQ Việt Nam các cấp đã thực hiện nghiêm túc Nghị quyết này, và trong nhiệm kỳ mới, đây cũng là một trong những chương trình hành động của MTTQ để tăng cường củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Quyết tâm nâng cao chất lượng giám sát, phản biện - 1

Đại diện cơ quan báo chí đặt câu hỏi tại buổi họp báo.

Ông Hầu A Lềnh cũng khẳng định, trong nhiệm kỳ tới, MTTQ Việt Nam sẽ có những giải pháp đột phá để Mặt trận thực sự là cầu nối giữa Đảng với nhân dân, là địa chỉ tin cậy để người dân phản ánh, tố giác tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm.

Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, hiện nay, UBTƯ MTTQ Việt Nam có một bộ phận tham gia tiếp dân tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương từ đó phân loại chuyển các cơ quan hữu quan tiếp nhận xử lý.

Bên cạnh đó, MTTQ Việt Nam cũng tiếp nhận ý kiến người dân thông qua các vị Ủy viên Ủy ban, hệ thống Mặt trận các cấp; thông qua các tổ chức thành viên; thông qua giám sát thường xuyên và đột xuất để nghe tâm tư nguyện vọng của người dân cũng như tiếp nhận thông tin từ các cơ quan thông tấn báo chí, từ đó phân tích, phân loại chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Đặc biệt, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã ban hành Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí giai đoạn 2018 - 2020 để triển khai trong toàn hệ thống.

Quyết tâm nâng cao chất lượng giám sát, phản biện - 2

Quang cảnh buổi họp báo.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng khẳng định trong nhiệm kỳ tới MTTQ Việt Nam quyết tâm, quyết liệt đổi mới việc ứng dụng công nghệ thông tin để nắm tình hình nhân dân thông qua trang thông tin điện tử của MTTQ Việt Nam; qua hệ thống truyền hình trực tuyến từ Trung ương đến 63 tỉnh thành, từ đó nắm tình hình nhân dân một cách nhanh nhạy kịp thời nhất. Việc sử dụng app Mặt trận cũng là một kênh thông tin hữu hiệu để nắm tình hình nhân dân...

Và để đáp ứng mong muốn của Thủ tướng Chính phủ “Mặt trận Tổ quốc cần chủ động góp ý kiến với Đảng, Nhà nước trong việc hoạch định cơ chế, chính sách, làm người phản biện sắc sảo, chân tình giúp Đảng và chính quyền tự điều chỉnh, tự hoàn thiện để lãnh đạo, chỉ đạo tốt hơn”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh chia sẻ, trong nhiệm kỳ tới để đáp ứng kỳ vọng này, MTTQ Việt Nam sẽ quan tâm nâng cao chất lượng phản biện của các hội đồng tư vấn, có cơ chế thu hút các chuyên gia để nâng cao chất lượng của hoạt động giám sát, phản biện xã hội.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Công tác Mặt trận và dấu ấn 2019

Công tác Mặt trận và dấu ấn 2019

Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, trong năm 2019, người Mặt trận đã tạo nên những dấu ấn đặc biệt. Trên tinh thần thi đua chào mừng Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp hướng đến Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, công tác Mặt trận đã được triển khai quyết liệt, rõ trọng tâm, trọng điểm, đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện. Đại Đoàn Kết xin điểm lại 10 sự kiện nổi bật.

Xem nhiều nhất