Ra mắt 2 mô hình phòng, chống tảo hôn và hôn nhận cận huyết thống

Hoàng Minh

Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai phối hợp với huyện Bảo Thắng và 2 xã Thái Niên, Phong Niên tổ chức ra mắt 2 mô hình điểm về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Ra mắt 2 mô hình phòng, chống tảo hôn và hôn nhận cận huyết thống
Các thành viên tham gia mô hình ký cam kết thực hiện

Đây là 2 mô hình điểm cấp tỉnh, được thực hiện theo Kế hoạch 142/KH-UBND của UBND tỉnh Lào Cai về thực hiện công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai năm 2022.

Cụ thể, tại mỗi xã sẽ có một Ban Chỉ đạo với 50 thành viên là đại diện các gia đình tham gia, sau đó sẽ tiếp tục mở rộng thành viên tại 2 xã và nhân rộng mô hình sang các xã khác của huyện Bảo Thắng trong thời gian tới.

Mục tiêu xây dựng mô hình để triển khai thực hiện Dự án giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; tổng kết, rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện, bàn giao cho địa phương để nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh; thông qua các hoạt động tại mô hình nhằm nâng cao nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số về Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Hộ tịch, Bộ luật Dân sự, từ đó thay đổi nhận thức, hành vi về hôn nhân và gia đình theo đúng quy định của pháp luật.

Tại buổi ra mắt, các thành viên của 2 mô hình đã ký cam kết, có sự chứng thực của UBND xã Thái Niên, UBND xã Phong Niên và đại diện các gia đình với nội dung: Thực hiện tốt quy định của pháp luật về phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; không để con, cháu trong gia đình kết hôn trái pháp luật; thực hiện nghiêm túc các quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới tại gia đình.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Thú chơi tranh Tết

Thú chơi tranh Tết

Tết đến xuân về, có nhiều thú chơi được nhắc đến. Trong đó có thú chơi tranh Tết, mà ở đây chỉ nói tới tranh Tết của những làng tranh dân gian nổi tiếng.

Xem nhiều nhất