Ra mắt tài liệu về 'quấy rối tình dục trong truyền thông - nhận biết, ngăn chặn và xử lý'

Lan Hương

Sáng 29/11, Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ ra mắt Bản hướng dẫn "Quấy rối tình dục trong truyền thông - nhận biết, ngăn chặn và xử lý dành cho lãnh đạo và nhân viên”. Hướng dẫn này được thiết kế cho cả các cơ quan báo chí và nhân viên trong ngành truyền thông phòng tránh, giải quyết những vấn đề liên quan đến quấy rối tình dục tại nơi công sở.

Ra mắt tài liệu về 'quấy rối tình dục trong truyền thông - nhận biết, ngăn chặn và xử lý'

Bản hướng dẫn “Quấy rối tình dục trong truyền thông-Nhận biết, ngăn chặn và xử lý dành cho lãnh đạo và nhân viên".

Bản hướng dẫn làm rõ hơn khái niệm quấy rối tình dục tại nơi làm việc, hướng dẫn cho cơ quan báo chí phòng chống quấy rối tình dục, hướng dẫn khiếu nại, quy trình giải quyết khiếu nại... Đồng thời, cũng chỉ ra rằng bất kỳ hành vi (thể xác, lời nói, tiếng động, cử chỉ) liên quan đến tình dục mà không được mong đợi và người kia nhận thấy bị xúc phạm thì đều bị coi là quấy rối tình dục.

Các hành vi như huýt sáo (có hành vi bỡn cợt), trò đùa không phù hợp về tình dục, nhìn chằm chằm hoặc liếc, nháy mắt, tặng quà không mong muốn, có tiếp xúc thể xác không mong muốn... đều có thể coi là hành vi quấy rối tình dục.

Theo nghiên cứu "Phụ nữ và Báo chí ở Việt Nam" do Viện Đào tạo Báo chí Thuỵ Điển (FOJO) thực hiện năm 2018, tình trạng quấy rối tình dục đối với các nhà báo ở mức cao, trên 27% phóng viên nữ được khảo sát cho biết đã từng bị quấy rối tình dục. Trong khi đó, cơ chế hướng tới mục tiêu xử lý các vấn đề này còn chưa triệt để.

Còn theo ông Phạm Ngọc Tiến, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, Bộ LĐTB&XH cho biết, vấn đề quấy rối tình dục là một trong những nội dung ược nhiều cơ quan báo chí lên tiếng và cơ quan pháp luật xử lý. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề nhiều cơ quan tránh không nói đến vì cho là vấn đề nhạy cảm.

“Mặc dù quấy rối tình dục được đề cập trong Bộ Luật Lao động năm 2012, trong đó có 4 điều liên quan đến vấn đề này, nhưng vướng mắc ở chỗ không đưa ra được định nghĩa thế nào là quấy rối tình dục nơi làm việc”, ông Tiến nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội thảo bà Mai Hương Giang, Phó Cục trưởng Cục Báo chí cho biết, cuốn cẩm nang là tài liệu tham khảo hữu ích cho các cơ quan báo chí và truyền thông, góp phần hình thành chính sách, xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất