Rà soát kỹ các bộ sách giáo khoa

Trước những quan tâm của dư luận về chương trình và sách giáo khoa (SGK) lớp 1 mới; về việc chỉnh sửa bộ SGK Cánh Diều sẽ ra sao, sáng 20/10, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ đưa giải pháp trước mắt sẽ in thêm một tài liệu chỉnh sửa đi kèm và phát miễn phí cho tất cả học sinh, giáo viên.

Rà soát kỹ các bộ sách giáo khoa - Ảnh 1

Xung quanh những băn khoăn về chương trình môn Tiếng Việt theo Chương trình GDPT 2018 nặng so với Chương trình 2006, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết: Bộ GDĐT khi xây dựng chương trình đã đặc biệt chú ý để thực hiện việc giảm tải trong chương trình để tăng tính trải nghiệm thực hành.

Vì vậy các nội dung và giải pháp thể hiện trong chương trình đều đã được tổ chức thực nghiệm, lấy ý kiến phản biện của các nhà khoa học, các nhà quản lý và rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân.

Cụ thể đối với môn Tiếng Việt cấp Tiểu học, tổng số tiết học môn Tiếng Việt cho cả cấp trong chương trình năm 2000 và chương trình năm 2018 không thay đổi.

Tuy nhiên, số tiết cho lớp 1 và lớp 2 trong chương trình 2018 có tăng (2 tiết/tuần cho lớp 1 và 1 tiết/tuần cho lớp 2) so với chương trình 2000; ngược lại số tiết cho lớp 3, 4, 5 trong chương trình 2018 lại giảm.

Việc tăng số tiết cho lớp 1 và 2 (các lớp đầu cấp tiểu học) nhằm giúp học sinh (HS) phát triển kĩ năng đọc, viết, nói và nghe tiếng Việt, nhờ đó có được công cụ để học tốt các môn học khác.

Như vậy, về nội dung kiến thức, chương trình 2018 có phần giảm nhẹ hơn so với chương trình năm 2000, tăng tiết đối với lớp 1, lớp 2 là để giảm tải, chứ không phải tăng tải, giúp các em HS học đủ 29 chữ cái và khoảng 140 vần mới biết đọc, biết viết.

Trước phản ánh về việc SGK môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có một số nội dung chưa phù hợp, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay: Bộ trưởng Bộ GDĐT đã yêu cầu Hội đồng Quốc gia thẩm định SGK môn Tiếng Việt lớp 1 (Hội đồng Thẩm định) rà soát, báo cáo trước ngày 17/10/2020 (Công văn số 4090/BGDĐT-GDTH ngày 09/10/2020).

Thực hiện yêu cầu của Bộ trưởng Bộ GDĐT, Hội đồng Thẩm định đã tổ chức rà soát, làm việc với tác giả SGK môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều. Trên tinh thần cầu thị, trách nhiệm, Hội đồng Thẩm định và tác giả đã thống nhất tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý để chỉnh sửa SGK cho phù hợp hơn.

Bộ GDĐT đã yêu cầu nhà xuất bản và tác giả xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính, gửi Hội đồng Thẩm định để thẩm định, báo cáo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT xem xét phê duyệt nội dung chỉnh sửa trước ngày 15/11/2020.

Cùng với đó, ông Độ cũng cho biết đã yêu cầu các tác giả, nhà xuất bản của bộ Cánh Diều rà soát lại tất cả các sách để xem còn vấn đề gì nữa không. Nếu như sách bị lỗi lớn mà xã hội phản ánh thì chúng ta cần thay đổi.

Còn những lỗi nhỏ thì trong quá trình giảng dạy sẽ có sự điều chỉnh. Được biết, 4 bộ sách còn lại cũng được yêu cầu rà soát kỹ… Về hướng sửa bộ SGK Cánh Diều, ông Độ cho biết Bộ sẽ in thêm một tài liệu chỉnh sửa.

Những gì cần sửa sẽ được in bổ sung thêm và phát miễn phí cho tất cả các học sinh, giáo viên. Tác giả cũng thống nhất với cách làm như vậy. Hiện tại, nhà xuất bản đang phải thực hiện việc đó.

Trước câu hỏi về trách nhiệm làm SGK, ông Độ chia sẻ: Luật đã nêu rõ rằng Bộ trưởng Bộ GDĐT chịu trách nhiệm về SGK. Hội đồng Thẩm định SGK chịu trách nhiệm về mặt nội dung và kỹ thuật. Trong trường hợp này, quy trình làm sách cũng rất chặt chẽ. Bộ sẽ có đánh giá lại sau quá trình triển khai thực hiện.

Hiện Bộ GDĐT đang tiếp tục nghiên cứu để bổ sung các quy định về việc tổ chức thực nghiệm khi biên soạn SGK; việc tổ chức đọc phản biện độc lập các bản mẫu SGK khi Hội đồng đánh giá “Đạt” và lấy ý kiến góp ý rộng rãi của các lực lượng xã hội trước khi Bộ trưởng ký ban hành.

Dự kiến thực hiện lấy ý kiến trên Cổng thông tin của Bộ GDĐT tương tự như quy trình lấy ý kiến các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cháy căn hộ tầng 13 chung cư Xa La

Cháy căn hộ tầng 13 chung cư Xa La

Vụ cháy xảy ra tại 1 căn hộ tầng 13 chung cư CT1B2 khu đô thị Xa La, phường Phúc La, Quận Hà Đông, TP Hà Nội. May mắn không thiệt hại về người.

Tin nóng

Xem nhiều nhất