Rèn đức, luyện tài để dựng xây quê hương, đất nước

Anh Vũ Ảnh: T. Hiếu

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn, trong năm học mới, bên cạnh việc tiếp tục dạy và học tốt các môn văn hóa, thì nhà trường và các thầy, cô giáo cần quan tâm nhiều hơn đến giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh để các em phát triển toàn diện, phát huy năng lực sáng tạo, có đủ đức, đủ tài, từ đó đóng góp cho quê hương, đất nước, cho gia đình ấm no, hạnh phúc.

Rèn đức, luyện tài để dựng xây quê hương, đất nước

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đánh trống khai giảng năm học mới.

Trong không khí hân hoan của hàng chục triệu học sinh, sinh viên cả nước bước vào năm học mới 2019-2020, sáng 5/9, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tới dự và đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Trung học Cơ sở và Trung học phổ thông huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Cùng tham dự buổi lễ có ông Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình; bà Nguyễn Thị Oanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Đà Bắc là huyện miền núi nghèo nằm ở phía tây của tỉnh Hoà Bình, trong đó có nhiều địa bàn nằm trong diện đặc biệt khó khăn, nhất là những địa bàn vùng  sâu, vùng xa, vùng lòng hồ sông Đà. Toàn huyện có hơn 80% dân số sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp và có 4 dân tộc chủ yếu cùng sinh sống: Tày, Mường, Dao, Kinh.

Từ năm 2014 đến nay, nhờ thực hiện các chính sách an sinh xã hội cho đồng bào dân tộc, đến nay kinh tế huyện Đà Bắc tăng trưởng khá ổn định, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ. Thu nhập bình quân đầu người đạt 25,6 triệu đồng (năm 2018), năm 2019 ước đạt 26,5 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2018 chỉ còn 37,04%, giảm mạnh so với những năm trước đây.

Rèn đức, luyện tài để dựng xây quê hương, đất nước - 1

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng các cháu học sinh trong lễ khai giải năm học mới.

Với mong muốn trang bị kiến thức rèn luyện kỹ năng sống đặc biệt là kỹ năng tự lập cho các em học sinh là người dân tộc thiểu số và đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và củng cố an ninh, quốc phòng của huyện Đà Bắc, năm 1968 Trường Thiếu nhi Dân tộc nay là trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Đà Bắc được thành lập.

Cô Kiều Thị Nguyệt, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trải qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển, Trường đã đào tạo được hàng nghìn học sinh là con em các dân tộc thiểu số trong huyện trưởng thành. Sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở, các em tiếp tục tốt nghiệp Trung học phổ thông tại các trường Trung học phổ thông Hoàng Văn Thụ, Trung học phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh, trường Vùng cao Việt Bắc, trường Hữu nghị 80, trường T78, và tốt nghiệp các trường Đại học, Cao đẳng, trung học chuyên nghiệp.

Đặc biệt nhà trường đã có 5 HS giỏi cấp Quốc gia trong giai đoạn Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi HS giỏi quốc gia đối với các trường Dân tộc nội trú Trung học cơ sở, nhiều học sinh giỏi cấp Tỉnh, cấp huyện. 

Rèn đức, luyện tài để dựng xây quê hương, đất nước - 2

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trò chuyện với cán bộ, giáo viên nhà trường.

Hiện nay, hàng trăm học sinh đã trưởng thành và đang đảm nhiệm nhiều cương vị lãnh đạo ở các cơ quan, ban ngành tại địa phương và trong cả nước. Nhiều học sinh của nhà trường đang sống và sản xuất phát triển kinh tế tại gia đình, các em đã tỏa sáng và phát huy  tốt kỹ năng sống, kiến thức văn hóa và phẩm chất của người học sinh trường Dân tộc nội trú và luôn là niềm tự hào của nhà trường.

Trong nhiều năm qua, nhà trường vinh dự được đón các đồng chí lãnh đạo các cấp từ Trung ương, Tỉnh và Huyện về thăm và trao tặng nhiều bằng khen, trong đó có bằng khen của Thủ tướng chính phủ. Nhà trường đã  vinh dự 2 lần được đón  Bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

Trong năm học 2018-2019, tỷ lệ học sinh được xét tốt nghiệp Trung học cơ sở đạt 100%; 100% cá nhân trong tập thể nhà trường hoàn thành nhiệm vụ, có 33/40 = 82,5% đạt danh hiệu Lao động tiên tiến. Nhà trường được Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình tặng Bằng khen “Đơn vị xếp thứ Nhì trong phong trào thi đua Khối Trung học phổ thông và Dân tộc nội trú năm học 2018-2019”.

Trong năm học 2018-2019 nhà trường cũng đã lựa chọn xây dựng kế hoạch thực hiện mô hình “Cùng nhau tỏa sáng” với nội dung và hình thức đa dạng và phong phú được thực hiện trong giờ chào cờ thứ 2 hàng tuần. Mô hình được xây dựng và nhân rộng trong toàn trường, toàn huyện “Mô hình nhà trường an toàn không có ma túy” được ra mắt vào tháng 1/2015 đến nay vẫn được duy trì, phát triển.

“Với hơn 50 năm xây dựng và phát triển, từ khi mở trường dựng lớp, tái lập và nhiều lần chuyển địa điểm, vượt qua bao thăng trầm thử thách, với nhiều tên gọi khác nhau, đến nay nhà trường đã trưởng thành và lớn mạnh. Đến nay nhà trường đã có cơ ngơi rộng rãi bề thế, khuôn viên khang trang sạch đẹp với đầy đủ các phương tiện dạy học và nuôi dưỡng học sinh dân tộc nội trú.Đội ngũ nhà giáo và nhân viên đủ về số lượng, 100% đạt chuẩn và trên chuẩn đáp ứng yêu cầu đổi mới nội dung chương trình giáo dục phổ thông”, cô Hiệu trưởng Kiều Thị Nguyệt chia sẻ. 

Rèn đức, luyện tài để dựng xây quê hương, đất nước - 3

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà cho các cháu học sinh nhân dịp khai giảng năm học mới.

Rèn đức, luyện tài để dựng xây quê hương, đất nước - 4

Rèn đức, luyện tài để dựng xây quê hương, đất nước - 5

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao học bổng cho các cháu học sinh xuất sắc.

Vui mừng trước những kết quả đạt được của thế hệ các thầy cô và các em học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Đà Bắc đạt được trong suốt thời gian qua, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định đây là nỗ lực lớn của cấp ủy, chính quyền địa phương và thầy cô giáo nhà trường khi động viên các em đến lớp đầy đủ và yên tâm gắn bó với nhà trường.

Ân cần hỏi thăm tình hình giảng dạy, học tập của thầy trò nhà trường và cùng toàn thể nhà trường lắng nghe Thư chúc mừng năm học mới 2019-2020 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi tới các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh và các em sinh viên, học sinh cả nước, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn, trong năm học mới, bên cạnh việc tiếp tục dạy và học tốt các môn văn hóa, thì nhà trường và các thầy, cô giáo cần quan tâm nhiều hơn đến giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh để các em phát triển toàn diện, phát huy năng lực sáng tạo, có đủ đức, đủ tài, từ đó đóng góp cho quê hương, đất nước, cho gia đình ấm no, hạnh phúc.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ cùng phối hợp, tạo điều kiện để các thầy cô giáo nhà trường và các em học sinh đảm bảo đủ điều kiện học tập, trang thiết bị dạy học, tạo môi trường thân thiện, an toàn, lành mạnh trong trường, đảm bảo dinh dưỡng và nâng cao thể lực các em học sinh.

Trong không khí vui mừng, phấn khởi của ngày khai trường, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã đánh trống khai giảng năm học mới 2019-2020 và trao những phần thưởng vinh dự cho các em học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học 2018-2019 vừa qua với mong muốn thầy trò nhà trường sẽ hoàn thành tốt mọi chỉ tiêu đã đề ra, xứng đáng là một trong những ngôi trường có bề dày thành tích của tỉnh Hòa Bình.

Rèn đức, luyện tài để dựng xây quê hương, đất nước - 6

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm khu bếp ăn của nhà trường.

Rèn đức, luyện tài để dựng xây quê hương, đất nước - 7

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm khu nội trú của nhà trường.

Rèn đức, luyện tài để dựng xây quê hương, đất nước - 8

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm cùng tập thể cán bộ giáo viên nhà trường.

* Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã tới thăm và làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình nhằm nắm bắt kết quả công tác Mặt trận 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2019.

Đánh giá cao việc tổ chức thành công Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình lần thứ XV, nhiệm kỳ 2019-2024, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, thành công của Đại hội chính là tiền đề để Mặt trận các cấp trong tỉnh Hòa Bình hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra trong nhiệm kỳ mới.

Nhấn mạnh tới sự vào cuộc kịp thời của đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp khi triển khai Nghị quyết Đại hội, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý, trong thời gian tới, Mặt trận các cấp trong tỉnh tiếp tục cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức thành viên trong tỉnh tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động, tập hợp rộng rãi mọi tầng lớp Nhân dân, tạo sự đồng thuận xã hội để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Là một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp cần chung sức, đồng lòng triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Mặt trận phát động, từ đó tạo sinh kế giúp bà con tập trung lao động, sản xuất, quyết tâm vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đồng thời tiếp tục phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; tích cực triển khai các chương trình giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh; làm cầu nối tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, tạo sinh lực mới cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Rèn đức, luyện tài để dựng xây quê hương, đất nước - 9

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình.

Để làm được điều này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp phải luôn là những người chủ động, sáng tạo trong triển khai nhiệm vụ và phải luôn mang trong mình lòng nhiệt huyết, sự đam mê để luôn là những người gần dân, hiểu dân, hết lòng vì nhân dân.

Trong các ngày 18, 19, 20/9/2019 sẽ diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình cần tiếp tục động viên nhân dân hăng hái thi đua, lao động, sản xuất để có những công trình hiệu quả nhất chào mừng Đại hội.

“Sắp tới, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ khai trương hệ thống giao ban trực tuyến song song với việc cập nhật những thông tin kịp thời trên Trang thông tin điện tử UBTƯ MTTQ Việt Nam - đây là một trong những công trình thi đua thiết thực chào mừng Đại hội. Sau khi hệ thống giao ban trực tuyến đi vào sử dụng sẽ tạo điều kiện kết nối giữa trong hoạt động Mặt trận từ Trung ương tới cơ sở”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thông tin.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tờ báo của Mặt trận, của nhân dân

Tờ báo của Mặt trận, của nhân dân

Trải qua chặng đường lịch sử 80 năm, Báo Đại Đoàn Kết đã kế tục truyền thống vẻ vang của Báo Cứu Quốc - Giải Phóng tiếp tục tập hợp, đoàn kết và phát huy sức mạnh ...
Vẫn còn đây dấu son Cứu Quốc

Vẫn còn đây dấu son Cứu Quốc

Bản Cây Mơ dưới chân núi Hồng xứ Tuyên có một mảnh vườn cây trái mát mẻ nhưng rất đặc biệt - trong vườn cắm một tấm bia cũ bằng xi măng ghi chữ "Địa điểm Ban Biên ...
Những tháng ngày yêu thương

Những tháng ngày yêu thương

Trong hoạn nạn, tháng ngày nhọc nhằn của nhiều người nghèo, người yếu thế đã được lấp đầy bằng những yêu thương, chia sẻ từ Chương trình “Cơm cho người nghèo trong ...
Những bài báo viết trong tâm bão

Những bài báo viết trong tâm bão

Phóng viên thường trú của Báo Đại Đoàn Kết ở vùng “mưa úng đất, nắng nẻ trời” (Hà Tĩnh, Quảng Bình), mỗi khi bão, lũ xảy đến họ lại phải “chiến đấu” như những chiến ...
Dấn thân để đi tới cùng sự thật

Dấn thân để đi tới cùng sự thật

Giải báo chí ở lĩnh vực nào cũng đều được xem là một phần thưởng, nguồn cổ vũ lớn lao đối với những người làm báo trong nỗ lực dấn thân để lan toả những điều tốt ...

Xem nhiều nhất