Sai phạm tại Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Nghệ An: Bị thu hồi hơn 2,2 tỷ đồng

Điền Bắc

Trong thời gian 3 năm (2018 - 2020), Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Nghệ An đã để xảy ra một số sai phạm. Trong đó có nhiều nội dung liên quan đến quyết toán chi phí vụ Đông, một số dự án nạo vét hồ… và bị Thanh tra tỉnh Nghệ An đề nghị thu hồi hơn 2,2 tỷ đồng.

Công ty Thủy lợi Nam Nghệ An bị Thanh tra tỉnh Nghệ An đề nghị truy thu hơn 2,2 tỷ đồng do có sai phạm.
Công ty Thủy lợi Nam Nghệ An bị Thanh tra tỉnh Nghệ An đề nghị truy thu hơn 2,2 tỷ đồng do có sai phạm.

Thanh tra ra sai phạm

Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Nghệ An (gọi tắt Cty Thủy lợi Nam Nghệ An) là doanh nghiệp Nhà nước nắm giữ 100% vốn chủ sở hữu. Hoạt động chính của công ty bao gồm: Quản lý, khai thác hệ thống công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp, cung cấp nước cho nhu cầu dân sinh và phát triển kinh tế trên địa bàn các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò; Thực hiện quản lý, bảo vệ 39 trạm bơm tưới, tiêu, 3 trạm đầu mối, có gần 200 máy bơm các loại từ 500m3/h đến 800m3/h và 13 hồ chứa nước.

Đây là một trong những đơn vị lớn trong lĩnh vực quản lý thủy lợi tại Nghệ An. Tuy nhiên, sau thời gian thanh tra, Thanh tra tỉnh Nghệ An đã ban hành Kết luận số 12 và đã chỉ ra một số sai phạm của đơn vị này. Cụ thể, trong vụ Đông (giai đoạn 2017 - 2020) một số hợp đồng tưới tiêu đơn vị này có lập hồ sơ nghiệm thu các đợt tưới. Tuy nhiên, qua thanh tra phát hiện một số trạm bơm không phát sinh tiền điện hoặc số lượng điện tiêu thụ dưới 15KWh/tháng không đủ để phục vụ cho việc tưới.

Điều này cho thấy một số diện tích (vụ Đông) không thực hiện tưới theo hợp đồng. Tổng số tiền đơn vị đã lập hồ sơ và được phê duyệt quyết toán theo diện tích, kinh phí hỗ trợ giá sản phẩm dịch vụ công ích thủy lợi theo nội dung này lên tới hơn 2,3 tỷ đồng.

Căn cứ Khoản 1, Điều 2, Quyết định số 83/2016/QĐ-UBND ngày 14/5/2016; Quyết định số 16/2019/QĐ-UBND ngày 14/5/2019 của UBND tỉnh Nghệ An về giá sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi: “… trường hợp phải tách riêng giá dịch vụ cho tưới, tiêu trên cùng một diện tích thì giá sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi cho tưới được tính bằng 70%, cho tiêu bằng 30% giá quy định…” - Thanh tra tỉnh Nghệ An xác định truy thu số tiền hơn 1,6 tỷ đồng tiền cấp bù thủy lợi phí đã quyết toán.

Cũng theo Kết luận thanh tra, nguồn kinh phí khắc phục thiệt hại do bão lụt và các chi phí khác đủ đảm bảo theo quy định nhưng Thanh tra phát hiện vẫn còn hơn 16,2 triệu đồng còn dư do không còn đối tượng chi trả, nhưng không nộp lại ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, trạm Bara Bến Thủy (quản lý của Cty Thủy lợi Nam Nghệ An) thực hiện chi trả lương không đúng quy định cho trường hợp ông Ngô Văn Thông (nhân viên trạm Bara Bến Thủy). Mặc dù ông này đã nghỉ việc từ ngày 1/10/2020 nhưng trạm Bara Bến Thủy vẫn lập chứng từ chấm công và chi trả lương 3 tháng 10, 11,

12 năm 2020. Về nghĩa vụ ngân sách Nhà nước, qua kiểm tra phát hiện đơn vị này khai thiếu Thuế tài nguyên với số tiền phải truy thu trong 3 năm là hơn 167 triệu đồng (năm 2018 hơn 76 triệu đồng, năm 2019 hơn 75 triệu đồng, năm 2020 gần 15 triệu đồng).

Hoạt động nạo vét không kê khai thuế

Theo Kết luận số 12, Thanh tra tỉnh Nghệ An chỉ ra những sai phạm về thủ tục pháp lý tại 2 Dự án gồm: Nạo vét tận thu đất, cát bồi lắng hồ Tràng Đen (huyện Nam Đàn) và hồ Nghi Công (huyện Nghi Lộc). Cụ thể, về pháp lý cả 2 dự án không thống nhất trong quy trình thủ lục và việc áp dụng văn bản pháp luật.

Riêng dự án nạo vét hồ Nghi Công (huyện Nghi Lộc) thanh tra chỉ rõ, “Chủ trương đầu tư chỉ là Công văn do Văn phòng UBND tỉnh ký truyền đạt ý kiến của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý chủ trương. Quyết định phê duyệt giá trị tiền cấp quyền khai thác khoáng sản (QĐ số 1094 ngày 9/4/2020 của UBND tỉnh) có nhiều nội dung sai khác với nội dung tham mưu của Sở TN&MT”.

Ngoài ra, theo Quyết định phê duyệt, cả 2 dự án nạo vét nói trên đều do Cty Thủy lợi Nam Nghệ An làm chủ đầu tư, nguồn vốn thực hiện dự án là nguồn bán đất, đá tận thu trong quá trình nạo vét và huy động một số nguồn và hợp pháp khác. Công ty đã nộp hơn 1,6 tỷ đồng tiền cấp quyền khai thác khoáng sản cho 2 Dự án hồ Tràng Đen và hồ Nghi Công.

Tuy nhiên qua kiểm tra sổ sách, chứng từ kế toán không ghi nhận, theo dõi doanh thu, chi phí hoạt động nạo vét, tận thu đất lòng hồ. Kết quả thanh tra cho thấy, Cty Thủy lợi Nam Nghệ An không theo dõi, không kê khai thuế, tiềm ẩn nguy cơ thất thoát ngân sách nhà nước.

Trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, ông Thái Văn Hùng - Giám đốc Cty Thủy lợi Nam Nghệ An cho biết, tính đến nay toàn bộ số tiền truy thu như Kết luận Thanh tra đã được đơn vị nộp đủ. Tuy nhiên, với các sai phạm mà Kết luận chỉ ra, chúng tôi đã có một số giải trình như chi phí tưới, tiêu vụ Đông.

“Riêng 2 dự án nạo vét tận thu đất, cát bồi lắng hiện chúng tôi đã tạm dừng để thực hiện thủ tục đúng quy định. Còn công trình xây sai thiết kế tại huyện Hưng Nguyên chúng tôi đã cho sửa lại” - ông Hùng cho biết thêm.

Theo Kết luận Thanh tra tỉnh Nghệ An, do công tác giám sát của chủ đầu tư chưa chặt chẽ, dẫn tới một số công trình thi công chưa đúng thiết kế, dự toán, nghiệm thu sai khối lượng, làm sai lệch giá trị quyết toán công trình với số tiền hơn 807 triệu đồng. Riêng đối với công trình nạo vét kênh dẫn Lam Trà 2 (nhánh 1 và nhánh 2) dù công trình đã được Sở Tài chính phê duyệt quyết toán tại Quyết định số 128 ngày 2/7/2018. Tuy nhiên, qua thanh tra phát hiện sai phạm hơn 54,2 triệu đồng (chi phí xây lắp).

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cầu thi công dang dở, người dân bức xúc

Cầu thi công dang dở, người dân bức xúc

Cầu Sách ở thôn Tú Phương, xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam được đầu tư hàng tỷ đồng nhằm phục vụ phòng, chống bão lũ và phát triển kinh tế địa phương, ...
Ẩn họa môi trường từ nhà máy luyện kim

Ẩn họa môi trường từ nhà máy luyện kim

Được xây dựng trên diện tích gần 30ha, Nhà máy luyện kim Ferocrom nằm lọt giữa thung lũng dưới chân dãy Ngàn Nưa thuộc xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) - nơi ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất