Sàn chứng khoán HOSE đã trở lại giao dịch bình thường

PV (theo TTXVN)

HOSE cho biết vào phiên giao dịch ngày 9/6, trong đợt khớp lệnh định kỳ giá đóng cửa đã xảy ra sự cố đối với hoạt động giao dịch tại HOSE.

Sàn chứng khoán HOSE đã trở lại giao dịch bình thường

Một phiên giao dịch trên sàn HOSE. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN).

Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) vừa phát đi thông báo chính thức về việc khắc phục sự cố trong phiên ATC ngày 9/6.

HOSE cho biết sẽ tổ chức giao dịch trở lại bình thường kể từ ngày 10/6.

Thông báo của HOSE cũng nêu rõ giá tham chiếu cho ngày giao dịch 10/6 là giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày 9/6.

Trường hợp ngày giao dịch 9/6 không có giá khớp lệnh, giá tham chiếu cho ngày giao dịch 10/6 là giá đóng cửa của ngày 8/6.

Trước đó, vào chiều tối ngày 9/6, HOSE cho biết vào phiên giao dịch ngày 9/6, trong đợt khớp lệnh định kỳ giá đóng cửa đã xảy ra sự cố đối với hoạt động giao dịch tại HOSE.

Đây là loại sự cố “Hệ thống giao dịch không thể khớp lệnh trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa.”.

Trước đây, trên sàn HOSE cũng đã từng xảy ra lỗi tương tự. Cụ thể, vào ngày 22/1/2018, lúc 14h31 trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa (ATC) trên sàn HoSE đã xảy ra sự cố kỹ thuật đối với hệ thống giao dịch.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE) đã thực hiện tạm ngừng giao dịch từ đợt giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa ngày 22/1/2018.

HOSE đã không thể khắc phục sự cố của phiên 22/1 và buộc phải ngừng giao dịch trong hai phiên 23 và 24/1. Giao dịch được nối lại ngày 25/1.

Kết quả, cơ quan quản lý đã lấy giá đóng cửa thị trường chứng khoán ngày 22/1/2018 là giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày.

Trả lời báo chí về sự cố vào năm 2018, ông Lê Hải Trà, thành viên Hội đồng quản trị Phụ trách Hội đồng quản trị HOSE, cho biết nguyên nhân của sự cố đối với hệ thống giao dịch của HOSE được xác định là từ phần mềm khớp lệnh.

Ông Trà khẳng định hệ thống giao dịch hiện tại là một hệ thống tốt, có độ ổn định cao đã từng được sử dụng tại Sở Giao dịch chứng khoán Chicago và Sở Giao dịch chứng khoán Thái Lan trước khi về Việt Nam.

Ông cũng cho biết hệ thống được bảo trì đầy đủ và nhiều lần nâng cấp nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của thị trường. Thời điểm xảy ra sự cố phần mềm, số lượng lệnh mà hệ thống xử lý mới chỉ khoảng 25% năng lực của hệ thống.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất