Huawei đã báo cáo tăng trưởng doanh thu chậm hơn trong ba tháng đầu năm 2020, do tác động của lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ và sự bùng phát của Covid-19.

Doanh thu của công ty Trung Quốc đã đạt 182,2 tỷ nhân dân tệ (25,8 tỷ USD) trong quý đầu tiên, tăng khoảng 1,4% so với 179,7 tỷ nhân dân tệ cùng kỳ năm trước. Năm 2019, Huawei báo cáo tăng 39% doanh số trong quý đầu tiên.

Công ty cũng báo cáo tỷ suất lợi nhuận ròng là 7,3%, giảm từ 8% trong quý đầu tiên của năm 2019.

Bất chấp những cơn gió ngược liên quan đến áp lực chính trị của Mỹ và đại dịch Covid-19, Huawei cho biết vẫn khẳng định đảm bảo tăng trưởng, do cơ cấu sở hữu cổ phần của nhân viên, lập kế hoạch liên tục kinh doanh và đầu tư vào nghiên cứu và phát triển.

Năm ngoái, Huawei đã bị liệt vào "danh sách đen" của Bộ Thương mại Mỹ, ngăn các công ty Mỹ làm ăn với công ty Trung Quốc mà không có giấy phép đặc biệt. Chính quyền Mỹ cáo buộc thiết bị Huawei có thể cho phép gián điệp Trung Quốc, nhưng công ty này đã nhiều lần phủ nhận tuyên bố đó.

Đáp lại, Huawei đã đa dạng hóa chuỗi cung ứng và tự thiết kế một số thành phần chính, chẳng hạn như chip xử lý. Nhưng các hạn chế thương mại đã làm tổn thương hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh, vì Google buộc phải cắt đứt quan hệ với Huawei.

Huawei không tiết lộ tăng trưởng doanh số cho các bộ phận riêng lẻ, như thiết bị viễn thông và điện thoại thông minh. Tuy nhiên doanh số điện thoại thông minh đã giảm mạnh vì đại dịch, đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi Huawei là hãng thống trị thị trường.

Theo TTXVN