Sầu riêng trồng xen trong vườn cà phê: Được mùa, được giá

 Quang Huy

Thời điểm hiện nay, các nông hộ trồng xen sầu riêng trong vườn cà phê ở Đắk Lắk vui vì sầu riêng được mùa, được giá, nhiều gia đình trúng mùa có thu nhập hàng tỷ đồng.


Thu hoạch sầu riêng.

Theo các nông hộ trồng sầu riêng ở Đắk Lắk, năm nay thời tiết thuận lợi, sầu riêng ra hoa, đậu quả nhiều, ít rụng so các năm trước. Bình quân mỗi héc ta đã kinh doanh ổn định (năm thứ 10) đạt 15 - 17 tấn quả, tăng hơn năm trước 2 - 3 tấn quả/ha. Năm nay, giá thu mua sầu riêng tăng cao, đầu vụ thương lái mua tại vườn có thời điểm lên tới 45.000 - 50.000 đồng/kg đối với sầu riêng cơm vàng hạt lép và 12.000 - 15.000 đồng/kg đối với sầu riêng loại thường.

Gia đình anh Y Blet Niê, buôn Yung, xã Ea Yông (huyện Krông Pắk) trồng xen 120 cây sầu riêng với giống cơm vàng hạt lép trong vườn cà phê. Được sự hướng dẫn, giúp đỡ của cán bộ khuyến nông, cán bộ kỹ thuật của Công ty Cà phê Phước An, gia đình anh đầu tư chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên mỗi cây sầu riêng sau 10 năm tuổi cho hơn 2 tạ quả và giá bán như hiện nay thu về trên 1 tỷ đồng. Bà H’Vin Niê, buôn Yung 2, xã Ea Yông trồng 60 cây sầu riêng giống cơm vàng hạt lép xen trong 5 sào cà phê cho thu nhập gần 300 triệu đồng…

Gia đình anh Võ Tiến Dũng, thôn 2, xã Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột trồng xen 1.000 cây sầu riêng trong 4.000 cây cà phê cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm từ cây sầu riêng cơm vàng hạt lép… Còn gia đình bà H’Vin Niê, buôn Yung 2, xã Ea Yông, trước đây có hoàn cảnh khó khăn, đất đai ít, con cái đông nên dù chăm chỉ làm lụng suốt ngày trên rẫy thì cái đói cái nghèo luôn đeo bám. Từ khi nhận khoán 5 sào cà phê xen canh sầu riêng của Cty gia đình đã có cuộc sống sung túc.

Theo các nông hộ trồng sầu riêng ở Đắk Lắk, sầu riêng ở tỉnh Đắk Lắk chủ yếu trồng xen trong các vườn cà phê nên ít sử dụng thuốc trừ sâu, hóa chất tăng trưởng, múi chắc, thơm ngon, vị ngọt thanh nên khách hàng ưa chuộng… Trung bình mỗi cây sầu riêng 10 năm tuổi cho thu hoạch khoảng 2 tạ quả.

Tỉnh Đắk Lắk hiện có gần 2.640 ha sầu riêng, chủ yếu trồng xen trong các vườn cà phê; trong đó, hơn 65% diện tích đã cho thu hoạch, với sản lượng đạt từ 15.000 tấn quả trở lên. Diện tích sầu riêng tập trung nhiều nhất ở các huyện Krông Pắk, Cư Kuin, Cư M’gar, Krông Búk, Krông Năng, thị xã Buôn Hồ và thành phố Buôn Ma Thuột.

Với giá bán như hiện nay, 1ha cà phê xen canh sầu riêng này sẽ cho doanh thu gần 800 triệu đồng, cá biệt năm 2016 có hộ thu về 1,2 tỷ/ha đồng từ bán sầu riêng. Không những vậy cà phê là cây ưa bóng, sầu riêng lại là cây có tán rộng, khi trồng xen canh sẽ có tác dụng hỗ trợ cho nhau. Sầu riêng không chỉ giúp che nắng mà còn tận dụng được lượng nước và phân dư thừa bón cho cây cà phê. Còn đối với những vườn cà phê trồng dưới tán sầu riêng mặc dù đã bị lão hóa nhưng năng suất vẫn ổn định từ 2 - 2,5 tấn/ha.  

Ông Hồ Sỹ Trung, Tổng Giám đốc Cty TNHH MTV Cà phê Phước An (huyện Krông Păk, tỉnh Đăk Lăk) cho biết: Hiện toàn Buôn Jung có 112 hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ nhận khoán vườn cây cà phê của Cty với trên 100ha. Buôn không còn hộ nghèo đói, tỷ lệ hộ khá, giàu ngày càng nhiều, trong các hộ hiện có 5 hộ đã mua được xe ô tô con tiền tỷ. Cùng với bà con tại chỗ nhiều hộ người Kinh cũng trở thành tỷ phú nhờ mô hình xen canh cà phê - sầu riêng và đã có 7 gia đình trong Buôn Jung mua ô tô con, xây dựng nhà cửa trị giá từ 500 triệu đồng đến gần 2 tỷ đồng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đặc sắc lễ mừng cơm mới của dân tộc Lào

Đặc sắc lễ mừng cơm mới của dân tộc Lào

Ngày 19/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã tổ chức tái hiện lễ Kin khảu hó hay còn gọi là mừng cơm mới của đồng bào người dân tộc Lào ở huyện Sốp ...
Đua bò ở Bảy Núi

Đua bò ở Bảy Núi

Hàng năm, mỗi khi nước lũ tràn về, cùng với niềm vui đón Tết Đôn-ta, đồng bào dân tộc Khmer vùng Bảy Núi (tỉnh An Giang) lại háo hức chờ đợi lễ hội đua bò.
Chư Đăng Ya mến yêu

Chư Đăng Ya mến yêu

Chư Đăng Ya là điểm du lịch nổi tiếng Gia Lai, cách trung tâm phố núi Pleiku khoảng 30 km về hướng đông bắc, cách Biển Hồ 20 km.
Búp khoai kho

Búp khoai kho

Búp khoai kho là món ăn khá phổ biến ở huyện Thanh Thủy - Phú Thọ.
Trà hoa vàng

Trà hoa vàng

Trà hoa vàng còn được gọi là trà trường thọ, kim hoa trà..., để thu được 1kg trà hoa vàng khô thì cần tới 6 kg tươi. Hiện giá bán của trà hoa vàng lên đến trên dưới ...
Sản xuất chổi đót

Sản xuất chổi đót

Theo kinh nghiệm, người thợ lành nghề sẽ cho ra sản phẩm đều, giữa các lọn không có khe hở, đường dây đan thẳng. Sản phẩm hoàn thiện khi cầm phải chắc tay, lưỡi chổi ...
Nộm da trâu

Nộm da trâu

Nộm da trâu là một món ăn khá nổi tiếng của người Thái ở Sơn La, được xem là một đặc sản không thể thiếu trên mâm cơm người Thái vào mỗi dịp đặc biệt.

Tin nóng

Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp

Lạp xưởng (lạp sườn) gác bếp hay còn gọi là lạp xưởng hun khói vốn là món ăn truyền thống của người Mông, người Nùng và một số dân tộc khác vùng Tây Bắc.

Xem nhiều nhất