Sẽ hỗ trợ 100% doanh nghiệp nâng cao nhận thức về chuyển đổi số

Lê Việt

Mục tiêu đến năm 2025 sẽ hỗ trợ 100% DN nâng cao nhận thức về chuyển đổi số. Theo các chuyên gia, chuyển đổi số trong giai đoạn hiện nay sẽ giúp gia tăng giá trị của DN, nâng cao năng lực cạnh tranh, và đóng góp cho tăng trưởng kinh tế.

Theo Nghiên cứu của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID), hiện nay các xu hướng phát triển về công nghệ ngày càng mang tính đột phá, làm thay đổi cuộc sống con người. Các mô hình kinh doanh truyền thống dần bị thay thế bởi các công nghệ mới đem lại hiệu quả cao hơn. Các yếu tố tạo nên lợi thế cạnh tranh của DN cũng đang dịch chuyển dựa trên công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đây cũng chính là hướng đi mà nhiều doanh nghiệp đang hướng tới.

“Chúng tôi quan tâm đến chuyển đổi số trong các DN SME, ngoài ra cũng có thể kể đến các công ty giúp các DNVVN bán hàng tốt hơn, họ sẽ giúp các quy trình truyền thống trở nên số hóa, và quan trọng nhất là thu thập dữ liệu, xử lý dữ liệu” - ông Trần Thanh Tùng, Giám đốc Quỹ đầu tư VIC Partners chia sẻ.

Và trong nỗ lực thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của DN, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, mục tiêu đến năm 2025 hỗ trợ 100% DN được nâng cao nhận thức về chuyển đổi số. Tối thiểu 100.000 DN nhận được sự hỗ trợ từ chương trình, và tối thiểu 100 DN được hỗ trợ trở thành điển hình về chuyển đổi số; thiết lập được đội ngũ chuyên gia tư vấn về chuyển đổi số. Tuy nhiên đi kèm với đó là những thách thức nhất định.

Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định:  “Thứ 1 là nguồn lực, thứ 2 là nhận thức của nhiều DN còn chưa hiểu rõ thực sự về chuyển đổi số, thứ 3 là thiếu đội ngũ chuyên gia tư vấn. Với những thách thức này, chúng tôi xây dựng mục tiêu khiêm tốn hơn, với sự hỗ trợ của USAID, mục tiêu đặt ra giai đoạn đầu có thể nhỏ nhưng sau khi đạt được những mục tiêu nhỏ thì sẽ đạt được những mục tiêu lớn”.

Khẳng định chuyển đổi số là xu hướng tất yếu để DN phục hồi tăng trưởng sau đại dịch và tăng tốc, bứt phá trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4, USAID cho biết đã và đang hỗ trợ các doanh nghiệp nhiều quốc gia thực hiện quá trình này, trong đó điển hình là Việt Nam. Thông qua Dự án LinkSME, USAID sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt trong nhiều công đoạn.

Bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc USAID tại Việt Nam.
Bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc USAID tại Việt Nam.

Giám đốc USAID tại Việt Nam cho biết sẽ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ 10.000 DN qua 3 giai đoạn.

Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn tiền chuyển đổi số; giai đoạn 2 là xác định những công cụ hiệu quả nhất để tăng năng suất.

Giai đoạn 3 là sáp nhập hài hòa các hệ thống để có thể tiếp tục tăng năng suất. Điều này sẽ không chỉ giúp các DN Việt Nam đáp ứng nhu cầu của khách hàng tốt hơn mà còn giúp họ tham gia sâu rộng hơn vào nền kinh tế toàn cầu.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cơ hội cho vận tải biển

Cơ hội cho vận tải biển

Sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam ước đạt hơn 62 triệu tấn trong tháng 1/2021, tăng tới 17% so với cùng kỳ năm trước.

Tin nóng

Du lịch vượt khó

Du lịch vượt khó

“Đóng băng, huỷ tour, phá sản” -  là những điệp khúc buồn của ngành du lịch trong suốt hơn một năm qua do ảnh hưởng của Covid-19.

Xem nhiều nhất