Sẽ phân loại khán giả xem phim

Hoàng Minh

Bộ VHTT&DL vừa tổ chức lấy ý kiến rộng rãi cho dự thảo lần 2 Thông tư quy chế thẩm định, phân loại và cấp giấy phép phổ biến phim. Theo đó, Ban soạn thảo đã đưa ra nhiều tiêu chí để phân loại phim dành cho từng độ tuổi.

Trong dự thảo lần này, Ban soạn thảo đã tiếp thu những ý kiến của giới chuyên môn và dư luận, đã đưa ra các tiêu chí phân loại phim như phim được phép phổ biến rộng rãi; phim cấm phổ biến dưới 13 tuổi, dưới 16 tuổi và dưới 18 tuổi.

Theo đó, C13 là phim cấm phổ biến đến khán giả ở lứa tuổi dưới 13. Nội dung phim phản ánh những vấn đề khiến nhận thức, cảm xúc của khán giả ở lứa tuổi dưới 13 bị lệch lạc, tâm lý bị xáo trộn hoặc rơi vào tình trạng lo sợ, bi quan, buồn chán.

Loại C13 không chấp nhận hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện hành động bạo lực như gây ra đau đớn, thương tích được miêu tả chi tiết, căng thẳng, thời lượng kéo dài, trừ trường hợp hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ đó được thể hiện ở mức độ vừa phải và phù hợp với nội dung phim.

C16 là phim cấm phổ biến đến khán giả ở lứa tuổi dưới 16. Nội dung phim phản ánh sâu hơn những vấn đề của người trưởng thành, như các vấn đề liên quan đến chính trị, xã hội, tâm lý, tội phạm nhưng không phù hợp với nhận thức, tâm lý, sinh lý của khán giả dưới 16 tuổi.

Phim không chấp nhận hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện việc buôn bán, tàng trữ, sử dụng ma túy và các chất kích thích, gây nghiện, trừ trường hợp hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ đó phù hợp với nội dung phim nhằm mục đích phản đối, lên án những hành vi này nhưng không miêu tả chi tiết, không diễn ra thường xuyên, không có thời lượng kéo dài.

C18 là phim cấm phổ biến đến khán giả ở lứa tuổi dưới 18 có chủ đề không phù hợp với khán giả ở lứa tuổi dưới 18. Nội dung phim phản ánh những vấn đề của người trưởng thành, như các vấn đề liên quan đến chính trị, xã hội, tâm lý, tội phạm tình dục nhưng không phù hợp với nhận thức, tâm lý, sinh lý của khán giả dưới 18 tuổi.

Ngoài ra, Ban soạn thảo cũng đưa ra quy định với phim được phép phổ biến rộng rãi đến mọi đối tượng (P) có nội dung phim phản ánh những vấn đề của tự nhiên và xã hội mang tính giải trí, giáo dục, khuyến khích những giá trị đạo đức và quan hệ xã hội tích cực.

Không chấp nhận hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện cảnh uy hiếp, đe dọa người khác, trừ trường hợp hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ đó được thể hiện ở mức độ nhẹ và phù hợp với nội dung phim.

Không chấp nhận các hình ảnh khỏa thân, trừ trường hợp hình ảnh khỏa thân phần trên của nam giới, khỏa thân phần trên phía sau của nữ giới không liên quan đến tình dục, không có các hình xăm phản cảm.

Không chấp nhận hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện hoạt động tình dục. Không chấp nhận hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện việc sử dụng ma túy vàcác chất kích thích, gây nghiện.

Không chấp nhận hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện cảnh kinh dị, trừ trường hợp hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ đó được thể hiện ở mức độ nhẹ, không gây tác động, ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của trẻ em. Không chấp nhận việc sử dụng hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thô tục.        

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nhìn lại dòng phim độc lập

Nhìn lại dòng phim độc lập

Tại Liên hoan phim Cannes vừa qua, hai cái tên đạo diễn gốc Việt đã làm nên lịch sử - đạo diễn Trần Anh Hùng thắng giải đạo diễn xuất sắc, đạo diễn Phạm Thiên Ân ...
Những buổi trưa hè

Những buổi trưa hè

Hội bạn thân loi nhoi đứa thấp đứa cao, đứa kiễng chân, đứa với tay, vươn dài cả người để bắt lấy cành phượng. Chúng cố hái cho kỳ được cành hoa phượng đỏ rực đang ...
Nguy cơ ‘loạn chuẩn’ trong phê bình

Nguy cơ ‘loạn chuẩn’ trong phê bình

Đội ngũ lý luận, phê bình văn học nghệ thuật đang được cho là vừa thiếu, vừa yếu. Nguy cơ "loạn chuẩn" trong phê bình rất rõ ràng.
Mạch ngầm Dương Hướng

Mạch ngầm Dương Hướng

“Bến không chồng” -  tác phẩm đạt Giải thưởng Hội Nhà văn năm 1991 khẳng định vị trí của nhà văn Dương Hướng trong thời kỳ văn học Đổi mới.

Tin nóng

Những buổi trưa hè

Những buổi trưa hè

Hội bạn thân loi nhoi đứa thấp đứa cao, đứa kiễng chân, đứa với tay, vươn dài cả người để bắt lấy cành phượng. Chúng cố hái cho kỳ được cành hoa phượng đỏ rực đang lơ lửng giữa khoảng không sân trường... Hè năm nay chúng hết lớp 4.

Xem nhiều nhất