Sẽ quy hoạch các trường đại học đào tạo khối ngành sức khỏe

Mạnh Dũng

Tại lễ khai giảng của Trường Đại học (ĐH) Y Dược TP HCM vừa diễn ra, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị trường nhanh chóng đổi tên thành ĐH Sức khỏe TP HCM. Ngay lập tức đề nghị này đã nhận được sự quan tâm của xã hội. Nhiều băn khoăn cũng đang được đặt ra: Trường ĐH Y dược TP HCM  và các trường ĐH Y dược nói chung sẽ thành các ĐH Sức khỏe theo hướng nào?

Sẽ quy hoạch các trường đại học đào tạo khối ngành sức khỏe

Sớm quy hoạch các trường đại học đào tạo khối ngành sức khỏe.

TS Nguyễn Minh Lợi - Phó Cục trưởng Cục Khoa học đào tạo và Công nghệ (Bộ Y tế) cho biết, chủ trương thành lập ĐH Khoa học Sức khỏe đã có từ 20 năm trước và đây là mô hình được nhiều nước áp dụng. Hiện Bộ Y tế đang xây dựng nhiều đề án quan trọng trong lĩnh vực đào tạo nhân lực y tế như: Đề án thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và tổ chức thí điểm thi quốc gia để xét cấp chứng chỉ hành nghề có thời hạn; Đề án sắp xếp, phát triển một số cơ sở đào tạo thành ĐH Khoa học sức khỏe, xây dựng Nghị định về đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực sức khỏe…

Ông Lợi cho rằng, khi các chương trình, đề án nói trên được ban hành, công tác đào tạo nhân lực y tế sẽ có những thay đổi mạnh mẽ cả về hệ thống đào tạo, mô hình cơ cấu đào tạo và chính sách sử dụng nhân lực với mục tiêu là nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ sở đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Cụ thể, theo chủ trương của Bộ Y tế, các trường ĐH sức khỏe này dự kiến đặt tại Hà Nội và TP HCM. Đây là mô hình ĐH, trong đó có các trường thành viên chuyên ngành là Trường ĐH Y, Trường ĐH Dược, Trường ĐH Điều dưỡng, Trường ĐH Y tế Công cộng...

Theo ông Lợi, mô hình ĐH, trong đó có các trường thành viên đã có ở Việt Nam như ĐH Quốc gia (Hà Nội, TP HCM), ĐH vùng (Thái Nguyên, Huế, Đà Nẵng). Nội dung này đã được khẳng định trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH. Riêng đối với lĩnh vực sức khỏe, hiện nay, một số nước đã có mô hình trên như ĐH Khoa học Sức khỏe Lào, ĐH California Sanfrancisco (University of California, Sanfrancisco). Do đó, quan trọng là bản chất vấn đề chứ không phải là tên gọi, ví dụ ĐH Y Dược TP HCM hiện nay hoạt động theo mô hình trường ĐH đang làm đề án và sẽ được đầu tư, phát triển theo mô hình ĐH Khoa học sức khỏe. Về tên gọi sẽ cân nhắc cụ thể trong đó có phương án vẫn giữ tên là ĐH Y Dược TP HCM và chỉ đi vào hoạt động theo mô hình ĐH khi được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định phê duyệt. Hiện nay, Bộ Y tế vẫn đang nghiên cứu xây dựng đề án để có mô hình phù hợp nhất, trên nguyên tắc đảm bảo đúng quy định của pháp luật nhưng vẫn giữ được truyền thống và “thương hiệu” của cơ sở đào tạo.

Xung quanh định hướng thi quốc gia để cấp chứng chỉ hành nghề và Hội đồng Y khoa quốc gia, ông Nguyễn Minh Lợi cho biết: Việc thi quốc gia để cấp chứng chỉ hành nghề là xu hướng chung trên thế giới. Bộ Y tế đang đưa nội dung này vào Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi và chỉ áp dụng cho những người chưa có chứng chỉ hành nghề, những người đã được cấp chứng chỉ hành nghề thì không phải qua kỳ thi này. Dự kiến việc thi sẽ được áp dụng theo mô hình của các nước tiên tiến, ứng dụng tối đa công nghệ thông tin để thuận lợi nhất cho người dự thi, đảm bảo công bằng, khách quan và đánh giá đúng năng lực của người dự thi.

Kỳ thi này sẽ được tổ chức ở nhiều địa phương, nhiều thời điểm trong năm nhưng theo một bộ tiêu chí đánh giá năng lực chung của cả nước do Hội đồng Y khoa quốc gia xác định, được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Ông Nguyễn Minh Lợi chia sẻ: Hội đồng Y khoa quốc gia là mô hình rất nhiều nước đã áp dụng. Cơ quan này có chức năng tư vấn giúp Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế xác định cơ chế đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực y tế có đủ năng lực nghề nghiệp để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật; phối hợp với Tổng hội Y học Việt Nam và các hội, hiệp hội chuyên ngành trong lĩnh vực y tế xác định các tiêu chuẩn, tiêu chí, phương pháp, công cụ và tổ chức thi đánh giá năng lực của người hành nghề y tế phù hợp với quy định của pháp luật.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tránh làm rối phương thức tuyển sinh

Tránh làm rối phương thức tuyển sinh

Kể từ năm học 2022 - 2023, Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 đối với lớp 10, cấp THPT chính thức được triển khai. Do đó, mối quan tâm lớn nhất của phụ huynh ...

Xem nhiều nhất