Số ca mắc Covid-19 tại Nga và Ấn Độ tiếp tục tăng nhanh

Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 hàng ngày tại Moskva đang ở ngưỡng tương đương thời kỳ đỉnh trong làn sóng Covid-19 thứ nhất trong khi số ca mắc Covid-19 tại Ấn Độ đã vượt ngưỡng 7 triệu người.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện ở Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN).
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện ở Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Do số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 hàng ngày tăng mạnh, thủ đô Moskva của Liên bang Nga bắt đầu kiểm tra hộ chiếu của những khán giả đến các nhà hát Sovremennik, Lenkom, Romen và một loạt địa điểm khác.

Theo quy định mới, những người trên 65 tuổi và các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính sẽ không được phép vào các nhà hát này.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, quyết định trên được đưa ra tại cuộc họp của Sở Văn hóa thành phố Moskva hôm 9/10.

Thông tin này cũng được quan chức của Văn phòng Thị trưởng Moskva xác nhận.

Quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 12/10 và chỉ được áp dụng đối với các nhà hát trực thuộc chính quyền thủ đô Moskva như các nhà hát mang tên Mossovet, Ermolova và Vladimir Mayakovsky, “Lenkom Mark Zakharov,” nhà hát ở Malaya Bronnaya, Sovremennik, Romen.

Người dân Moskva sẽ phải nhập số liệu hộ chiếu khi mua vé và phải xuất trình hộ chiếu để kiểm tra khi vào nhà hát.

Những công dân trên 65 tuổi sẽ không được phép vào nhà hát.

Lệnh cấm cũng được áp dụng đối với những người mắc bệnh mãn tính thuộc “nhóm có nguy cơ” nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trước đó, chính quyền thành phố Moskva cho biết đã đóng cửa 170 cửa hàng vì vi phạm chế độ đeo khẩu trang và găng tay.

Giám đốc Sở Thương mại và Dịch vụ Moskva, ông Alexei Nemeryuk thông báo trên kênh truyền hình Russia-24: “Trong tuần này, hơn 20 trường hợp vi phạm nghiêm trọng như vậy đã được xác định. Không chỉ có các doanh nghiệp thương mại bị đóng cửa. Hiện chúng tôi có (danh sách) khoảng 170 doanh nghiệp thương mại nói chung, các hoạt động của họ gần đây đã bị đình chỉ.”

Theo ông Nemeryuk, Cơ quan Giám sát quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người - Rospotrebnadzor chỉ phạt người vi phạm khi tái phạm nhiều lần. Hơn 19.000 biên bản xử phạt đã được lập cho đến nay.

Tuy nhiên, chính quyền thủ đô Moskva vẫn chưa đưa ra tín hiệu về quyết định áp đặt các biện pháp cách ly ngặt nghèo như trước đây do lo ngại những tổn thất nghiêm trọng về kinh tế.

Thủ đô Moskva đứng đầu Liên bang Nga về số ca mắc mới Covid-19 mỗi ngày, trong bối cảnh số ca bệnh ở nước này đang ở ngưỡng tương đương thời kỳ đỉnh trong làn sóng Covid-19 thứ nhất.

Tính đến sáng 10/10, Liên bang Nga ghi nhận thêm 12.846 ca mắc Covid-19 mới trong vòng 24 giờ qua, đưa tổng số trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 ở nước này lên 1.285.084 người, trong đó, thủ đô Moskva phát hiện thêm 4.105 ca bệnh mới.

Cũng trong vòng 24 giờ qua, Nga ghi nhận thêm 197 ca tử vong mới, nâng tổng số trường hợp thiệt mạng do virus SARS-CoV-2 lên 22.454 người, nhưng có thêm 6.781 bệnh nhân Covid-19 bình phục, nâng tổng số người khỏi bệnh được phép xuất viện lên 1.016.202 trường hợp.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 khi đi tàu điện ngầm tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 7/9/2020. (Ảnh: THX/TTXVN).
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 khi đi tàu điện ngầm tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 7/9/2020. (Ảnh: THX/TTXVN).

Trong khi đó tại Ấn Độ, báo The Hindu tổng hợp số liệu từ các bang của nước này cho biết ngày 10/10 đã phát hiện thêm hơn 77.600 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trong 24 giờ qua, đưa tổng số bệnh nhân trên cả nước lên 7,05 triệu ca, trong đó có 108.407 trường hợp tử vong.

Số ca tử vong theo ngày tại Ấn Độ tiếp tục ở dưới mức 1.000 người trong ngày thứ 8 liên tiếp.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, hiện Ấn Độ đang chứng kiến tốc độ lây nhiễm virus SARS CoV-2 chậm hơn kể từ giữa tháng Chín, khi số ca nhiễm theo ngày đạt mức kỷ lục 97.894 trường hợp.

Tính đến thời điểm này của tháng 10, số ca Covid-19 mới trung bình tại Ấn Độ chỉ ở mức hơn 70.000 ca/ngày, trong khi tỷ lệ phục hồi đã vượt ngưỡng 85%.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo hoạt động tụ tập đông người trong các lễ hội lớn vào cuối tháng này và tháng 11 có nguy cơ khiến virus lan mạnh.

Theo TS Randeep Guleria, một chuyên gia y tế của chính phủ, Ấn Độ phải nỗ lực để đảm bảo rằng trong những tháng mùa Đông và trong mùa lễ hội, các ca nhiễm Covid-19 không tăng đột biến.

Các chuyên gia đánh giá hệ thống y tế mong manh của Ấn Độ đã được củng cố trong những tháng gần đây, nhưng vẫn có thể bị áp đảo nếu số ca nhiễm tăng mạnh.

Trong khi đó, hoạt động tiêu dùng tại Ấn Độ cũng đang dần hồi phục và hàng triệu công nhân nhà máy từng rời khỏi các thành phố sau khi Ấn Độ áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt kéo dài hơn 2 tháng từ ngày 25/3 đang quay trở lại nơi làm việc.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hòn đảo ‘không Covid’

Hòn đảo ‘không Covid’

Đó là đảo Kastellorizo của Hy Lạp, đã trở thành điểm du lịch đầu tiên ở châu Âu hoàn toàn không có ca bệnh Covid-19.

Tin nóng

ASEAN: Covid-19 chưa giảm nhiệt

ASEAN: Covid-19 chưa giảm nhiệt

Trên phạm vi toàn cầu, đại dịch Covid-19 đang được cho là giảm nhiệt. Tuy nhiên, tại một số vùng cụ thể thì tình hình vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, trong đó có các quốc gia Đông Nam Á.

Xem nhiều nhất