Sở GDĐT Hà Nội cảnh báo thủ đoạn lừa đảo phụ huynh qua điện thoại 

Nguyễn Hoài

Ngày 14/3, Sở GDĐT Hà Nội có văn bản gửi các phòng giáo dục và đào tạo, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các trường học thuộc Sở đề nghị tăng cường cảnh giác với thủ đoạn sử dụng mạng viễn thông để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. 

Theo nội dung văn bản, thời gian gần đây, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra tình trạng các đối tượng lợi dụng mạng viễn thông gọi điện và nhắn tin cho người thân, cha, mẹ học sinh thông báo con em trong gia đình bị tai nạn đang cấp cứu hoặc nằm viện, cần chuyển tiền ngay để mổ hoặc nhập viện điều trị nhằm chiếm đoạt tài sản. 

Sở GDĐT Hà Nội đề nghị các đơn vị, trường học tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, học sinh và khuyến cáo cha, mẹ học sinh ở tất cả các cấp học nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa với các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo. 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các đơn vị, nhà trường cần quán triệt đến cha, mẹ học sinh, nếu nhận được cuộc gọi hoặc tin nhắn từ số máy lạ thông báo về việc học sinh là con em của gia đình bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện thì cần bình tĩnh xác minh, tuyệt đối không chuyển tiền cho đối tượng với bất kỳ hình thức nào; đồng thời liên hệ ngay với nhà trường để xác minh thông tin và trình báo cơ quan công an nơi gần nhất để được hỗ trợ. 

Sở GDĐT Hà Nội yêu cầu các đơn vị, nhà trường rà soát, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thông tin của cán bộ, giáo viên và học sinh; tăng cường  phối hợp giữa nhà trường và gia đình; thông báo số điện thoại đường dây nóng của trường đến cha, mẹ học sinh và công khai trên Cổng thông tin điện tử của trường. Các nhà trường cũng cần có phương án tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin phản ánh về những sự việc và thủ đoạn lừa đảo để thông tin rộng rãi đến cha, mẹ học sinh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Lửa rèn vẫn đỏ

Lửa rèn vẫn đỏ

Những tuần qua, nhiệt độ ở Thanh Hóa luôn duy trì ở ngưỡng 40 độ C. Mặc cho thời tiết nắng như đổ lửa, hàng trăm người lao động ở làng rèn Tiến Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) vẫn miệt mài quai búa bên những chiếc lò có nhiệt độ gần 1.000 độ C để rèn ra sản phẩm chất lượng, đưa ra thị trường.

Xem nhiều nhất