Số người nhập cư trái phép vào Mỹ bị bắt giữ tăng vọt

Nguyên nhân khiến số người vượt biên vào Mỹ tăng mạnh là do bạo lực, thiên tai, mất an ninh lương thực và nghèo đói ở Mexico cũng như các nước tại khu vực Tam giác phía Bắc Trung Mỹ.

Số người nhập cư trái phép vào Mỹ bị bắt giữ tăng vọt - Ảnh 1
Trẻ em di cư tại một trạm xe buýt ở biên giới Mỹ-Mexico. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Trong báo cáo công bố ngày 8/4, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết, trong tháng 3/2021, số người nhập cư trái phép vào Mỹ bị bắt giữ tại khu vực biên giới chung với Mexico đã tăng lên mức cao nhất trong 15 năm qua. 

Theo đó, trong tháng vừa qua, CBP đã bắt giữ hơn 172.300 người di cư - tăng 70% so với tháng trước đó. Số trẻ em di cư không có người thân đi cùng cũng tăng gấp đôi lên con số hơn 18.600, đặt ra không ít thách thức đối với nhà chức trách Mỹ trong việc tiếp nhận và chăm sóc những trẻ em thuộc diện đối tượng được phép ở lại Mỹ này.

CBP đã trục xuất gần 104.000 người di cư, chủ yếu trở về Mexico. Tuy nhiên, những trẻ em không có người thân đi cùng và hàng chục nghìn người di cư trong các gia đình có con nhỏ được phép ở lại.

Hầu hết những người di cư đến từ Mexico và các nước Trung Mỹ như Honduras, El Salvador và Guatemala. Theo CBP, nguyên nhân khiến số người vượt biên vào Mỹ tăng mạnh là do bạo lực, thiên tai, mất an ninh lương thực và nghèo đói ở Mexico cũng như các nước tại khu vực Tam giác phía Bắc Trung Mỹ.

Trước tình trạng người di cư từ các quốc gia Trung Mỹ tăng mạnh trong thời gian gần đây, Chính phủ Mỹ đã cử phái đoàn cấp cao tới Mexico để thảo luận các biện pháp chung như phát triển kinh tế tổng thể tại khu vực Tam giác phía Bắc Trung Mỹ, đưa ra các cơ chế khác nhau để đảm bảo di cư có trật tự và an toàn, bảo vệ quyền con người đặc biệt là quyền của trẻ em.

Ngày 30/3, quân đội Mỹ đã mở căn cứ quân sự tại bang Texas để làm nơi ở cho trẻ em di cư trong bối cảnh số trẻ em di cư không có người lớn đi kèm và các gia đình vượt biên từ Mexico gia tăng.

Theo các tổ chức nhân quyền, mỗi năm, hàng nghìn người di cư Trung Mỹ vượt qua Mexico để tìm đường tới Mỹ trong cuộc hành trình dài và nguy hiểm. Những người di cư chịu rủi ro cao trở thành nạn nhân của các tổ chức tội phạm, bị bắt cóc hoặc thậm chí là sát hại.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Tới thời điểm giữa tháng 9, các định chế tài quốc tế đều cho rằng lạm phát vẫn sẽ còn kéo dài, nhiều quốc gia có thể sẽ rơi vào suy thoái.
Câu chuyện Israel: Làm cho sa mạc nở hoa

Câu chuyện Israel: Làm cho sa mạc nở hoa

Có một quốc gia nằm trong khu vực khô hạn nhất trên thế giới đã hiện thực hóa viễn cảnh “khử muối nước biển” để “làm cho sa mạc nở hoa”- đó là Israel.
Chia sẻ công bằng gánh nặng phát thải

Chia sẻ công bằng gánh nặng phát thải

Pakistan vừa chứng kiến “trận lụt thế kỷ” khiến 1/3 diện tích bị ngập trong biển nước do những tác động của khủng hoảng khí hậu. Đây là bằng chứng cho thấy sự thiếu ...
Bùng nổ du học ở Ấn Độ

Bùng nổ du học ở Ấn Độ

Trong nhiều thập kỷ qua, tầng lớp trung lưu Ấn Độ đã tìm kiếm triển vọng tốt hơn ở các quốc gia khác.

Tin nóng

Xem nhiều nhất