Sổ tay: Tưởng đơn giản lại hóa ra nan giải

Việt An

Trở ngại lớn nhất với VFF khi muốn tìm một ông thầy chất lượng chính là tài chính, lần này cũng không phải là ngoại lệ.


HLV Muira.

Một trong những tiêu chí quan trọng mà VFF đưa ra trong việc tìm HLV trưởng ngồi ghế đội tuyển Việt Nam chính là mức lương phải “nằm trong khả năng chi trả”. Tuy nhiên, tréo ngoe ở chỗ là tiền ít thì VFF khó có thể thuê thầy ngoại “xịn”, đồng nghĩa với việc sẽ lại luẩn quẩn với bài toán nâng tầm đội tuyển quốc gia.

Gần nhất, HLV Miura đến Việt Nam cầm quân được trả với mức lương 15.000 USD/tháng (Tổng cục TDTT chi trả một nửa). Đây là mức lương tương đối thấp với một HLV ngoại, cũng bởi giữa Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Nhật Bản có nhiều sự hợp tác khác. Tuy nhiên, với các ứng viên hiện tại, VFF đang “toát mồ hôi” với yêu cầu về tiền lương.


HLV Calisto từng thành công với tuyển Việt Nam

Một trong những ứng viên nổi bật đã tự “tiến cử” với VFF là HLV Winfried Schafe. Chiến lược gia người Đức từng dẫn dắt Stuttgart, tuyển Cameroon và tuyển Jamaica. Ở khu vực Đông Nam Á, HLV này cũng từng ghi dấu ấn khi dẫn dắt tuyển Thái Lan trong năm năm 2011-2013.

Đây là một HLV tài năng được khẳng định ở nhiều đội tuyển và có những thành tích nhất định. Dĩ nhiên VFF đã rất thích khi nhìn vào bản “CV” của HLV này. Tuy nhiên, một quan chức VFF cho biết mình đã bị “choáng” khi nhìn vào yêu cầu mức lương của chiến lược gia người Đức, với số tiền khoảng hơn 40.000 USD/tháng, chưa bao gồm các khoản khác như xe, nhà riêng, ưu đãi thuế…

Trong khi đó, với HLV Kiatisak vừa chia tay tuyển Thái Lan và CLB Port FC, cũng khả năng sẽ đòi mức lương lên tới 1,4 tỷ đồng/tháng (bao gồm cả ê kíp theo cùng). Đây rõ ràng là mức lương vượt quá chi trả của VFF.

Làm thế nào để có tiền thuê thầy ngoại “xịn”, hay lại tìm một HLV ít nổi tiếng, đang khiến VFF đau đầu. Thầy ngoại cũng là một bài toán nan giải của VFF sau rất nhiều đời từ Đức, Áo, Anh, Brazil, Bồ Đào Nha, Nhật Bản đều chưa tìm ra một trường phái nào phù hợp.

Vấn đề lớn hơn chính là năng lực thẩm định của VFF lẫn cơ chế hợp lý cho thầy ngoại giúp phát triển làng bóng Việt Nam. Bởi không có ở đâu như VFF, cứ sau mỗi thất bại lại sa thải. Ngay cả một HLV ngoại thành công như Calisto, cũng phải tự rút lui sau khi mối quan hệ rạn nứt với lãnh đạo VFF.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất