Sớm đưa Đà Lạt trở thành thành phố thông minh

PV

Sáng 7/10, tại TP Đà Lạt, đã diễn Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Lâm Đồng và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) về đề án xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố thông minh. Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã tới tham dự phát biểu và chứng kiến Lễ ký kết.

Sớm đưa Đà Lạt trở thành thành phố thông minh

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi lễ.

Theo đó, VNPT sẽ thực hiện xây dựng, triển khai Đề án; bố trí và đảm bảo nguồn chuyên gia có kinh nghiệm phù hợp, phối hợp với Tổ giúp việc triển khai các nội dung hợp tác; bố trí nguồn lực về hạ tầng ICT, nhân lực cần thiết để triển khai Đề án; cung cấp các sản phẩm, dịch vụ viễn thông và CNTT cho UBND tỉnh Lâm Đồng.
 
Về phía UBND tỉnh Lâm Đồng, chủ trì triển khai Đề án với sự hợp tác và hỗ trợ của VNPT về Khung công nghệ ICT; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tạo điều kiện thuận lợi để VNPT thực hiện tốt nhất những nội dung nêu trên; thành lập Ban điều hành để triển khai thực hiện Đề án, hàng năm phối hợp với VNPT đánh giá kết quả hợp tác theo lộ trình của Đề án.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, cùng với sự tiến bộ của khoa học và công nghệ, trong 5 năm gần đây, thuật ngữ “thành phố thông minh” đã không còn xa lạ mà dần trở nên phổ biến.

Việc ứng dụng CNTT&TT để xây dựng thành phố thông minh sẽ giúp phát triển kinh tế tại địa phương một cách bền vững, nâng cao hiệu quả hoạt động và chất lượng cuộc sống đô thị, cải thiện sự tương tác tích cực giữa người dân và chính quyền, đồng thời giúp quản lý và sử dụng một cách hiệu quả các nguồn tài nguyên.

Do đó, việc xây dựng nền tảng CNTT hiện đại và bắt kịp xu hướng đã được Đảng và Nhà nước xác định là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội.
 
Nằm trong khu vực miền núi phía Nam Tây Nguyên, Thành phố Đà Lạt thuộc tỉnh Lâm Đồng được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu thuận hòa, đất đai màu mỡ và nền văn hóa đa dạng, kèm theo đó là những lợi thế về phát triển du lịch và nông nghiệp công nghệ cao.

Sớm đưa Đà Lạt trở thành thành phố thông minh - 1

Đại diện tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Lâm Đồng 
ký thỏa thuận hợp tác xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố Thông minh.

Trước đó, ngày 05/6 vừa qua, trong chuyến làm việc tại tỉnh Lâm Đồng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ công bố cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Lạt theo Quyết định 1528/QĐ-TTg ngày 3/9/2015 và xúc tiến đầu tư vào tỉnh Lâm Đồng năm 2016.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng yêu cầu Thành phố Đà Lạt cần có quy hoạch tốt, xây dựng Đà Lạt thành thành phố thông minh, trung tâm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp, trung tâm hội nghị, nông nghiệp công nghệ cao.
 
Với những cơ chế, chính sách đặc thù từ Chính phủ về việc hỗ trợ phát triển kinh tế tại Đà Lạt cộng với vị trí địa lý khá đặc biệt, Bộ trưởng tin rằng, định hướng xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố thông minh của tỉnh Lâm Đồng là hoàn toàn khả thi.

Điều này thể hiện sự quyết tâm của Chính phủ và chính quyền tỉnh, thành phố trong việc xây dựng Thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp, Hội nghị, Hội thảo và du lịch văn hóa di sản tầm quốc gia, khu vực và quốc tế, trung tâm nghiên cứu, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cấp quốc gia và quốc tế, trung tâm nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo và chuyển giao công nghệ đa ngành, đa quốc gia theo như nhiệm vụ của Chính phủ đã giao.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất