Sơn Tịnh (Quảng Ngãi): Làm tốt công tác chăm lo 'Đền ơn đáp nghĩa'

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi luôn chú trọng chăm lo đến công tác đền ơn đáp nghĩa nhằm tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã cống hiến xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Sơn Tịnh (Quảng Ngãi): Làm tốt công tác chăm lo 'Đền ơn đáp nghĩa'

Nghĩa trang liệt sỹ luôn được các địa phương trên địa bàn huyện chăm sóc kỹ càng.

Sơn Tịnh là vùng đất có truyền thống đấu tranh anh dũng kiên cường, là quê hương có truyền thống cách mạng lâu đời, tên tuổi nhiều người con Sơn Tịnh đã mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, huyện Sơn Tịnh có hàng nghìn người con của quê hương anh dũng hi sinh xương máu của mình vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Hiện nay, toàn huyện Sơn Tịnh có 19.000 đối tượng người có công với cách mạng. 

Với tình cảm, trách nhiệm của mình, trong những năm qua, huyện luôn thực hiện chi trả đúng, đủ, chu đáo, kịp thời, chính xác các chế độ đối với người có công. Trích ngân sách mỗi năm hàng trăm triệu đồng để thăm hỏi các gia đình chính sách tiêu biểu, người có công cách mạng có hoàn cảnh khó khăn nhân các dịp Lễ, Tết. 

Từ năm 2016 đến nay, bằng nhiều nguồn kinh phí huyện đã xây mới và sửa chữa 389 nhà ở cho người có công cách mạng. Việc sữa chữa xây mới nhà ở cho người có công hiện nay đang được huyện triển khai thực hiện, phấn đấu đến cuối năm 2018 huyện hoàn thành sửa chữa, xây mới thêm 126 nhà ở cho người có công. 

Cùng với thực hiện chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, việc xã hội hóa công tác đền ơn đáp nghĩa luôn được cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện và coi là một nội dung quan trọng, nét đẹp trong đời sống của bà con nhân dân địa phương. Mỗi đơn vị, địa phương, các tổ chức đoàn thể đều có cách làm riêng để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với những người có công với cách mạng. Tịnh Bình là địa phương có số lượng các đối tượng chính sách tương đối lớn, những ngày chuẩn bị kỷ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sỹ xã trích ngân sách thăm tặng 25 suất quà cũng như quà của các cấp cho gia đình chính sách, vận động xây dựng sữa chữa 1 nhà ở cho người có công cách mạng kinh phí 20 

Sơn Tịnh (Quảng Ngãi): Làm tốt công tác chăm lo 'Đền ơn đáp nghĩa' - 1

Viếng hương ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sỹ.

Bên cạnh việc tích cực, gương mẫu đi đầu trong phong trào xây dựng quỹ, đóng góp ngày công trong xây dựng, sửa chữa nhà ở cho gia đình chính sách, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội còn tích cực chăm sóc gia đình người có công bằng các việc làm cụ thể như chăm sóc, giúp đỡ gia đình chính sách trong sản xuất, sửa sang nhà ở, chăm sóc các phần mộ Liệt sỹ. Chi hội cựu chiến binh thôn Đồng Nhơn Nam xã Tịnh Đông đảm nhận việc chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ của xã, hàng năm cứ đến dịp 27/7, hội viên cựu chiến binh ở đây đã tổ chức dọn dẹp, vệ sinh quanh khu vực nghĩa trang sạch đẹp. 

Những việc làm thiết thực của Đảng bộ và nhân dân huyện Sơn Tịnh là động lực lớn khuyến khích, động viên các hộ gia đình chính sách nỗ lực vươn lên. Những ngày tri ân tháng 7 lại về, cũng như bao người dân trong cả nước, Đảng bộ và nhân dân huyện Sơn Tịnh càng biết ơn và thể hiện tình cảm sâu sắc của mình đối với những hy sinh mất mát mà các thế hệ cha anh đã ngã xuống cho hôm nay.

Thu Phượng – Kim Cúc

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mùa hoa tháng Tư

Mùa hoa tháng Tư

Loài hoa kèn mà gặp mưa thì sẽ nở rất nhanh, nếu không thu hoạch kịp thì coi như cả mùa hoa mất trắng.

Tin nóng

Xem nhiều nhất