Sốt xuất huyết bùng phát trên diện rộng

Đức Trân

Do đang trong thời điểm mùa dịch và điều kiện thời tiết thuận lợi nên dự báo dịch SXH tiếp tục có diễn biến phức tạp. Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương đảm bảo công tác giám sát, thực hiện điều tra dịch sớm, tổ chức xử lý ổ dịch kịp thời, phun hóa chất diệt muỗi chủ động diện rộng tại các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch.

Phun hóa chất diệt muỗi tại quận Hoàng Mai- một trong những điểm nóng về sốt xuất huyết.

Chiều muộn ngày 10/8, Bộ Y tế tổ chức họp báo về tăng cường phòng chống sốt xuất huyết (SXH) trước diễn biến dịch bệnh đang tăng. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sau khi nghe báo cáo  về tình hình dịch bệnh đặt câu hỏi: Tại sao dịch vẫn không có dấu hiệu giảm dù đã thực hiện nhiều biện pháp?

Số ca bệnh tăng 33,5%

Theo báo cáo nhanh từ  Cục Y tế dự phòng, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 80.555 trường hợp mắc SXH. Có  24 trường hợp tử vong. Trong đó số trường hợp nhập viện là 69.085 trường hợp. So với cùng kỳ năm 2016 (51.742/17) số mắc tăng 33,5%, số tử vong tăng 5 trường hợp

Ông Trần Đắc Phu- Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết, chỉ riêng tại Hà Nội tính đến 10/8, toàn thành phố đã ghi nhận 13.982 mắc dịch, 7 trường hợp tử vong. Hiện tại còn 366 phường ghi nhận bệnh nhân mắc chưa qua 14 ngày; số mắc tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ 2016 (581/0) do dịch đến sớm hơn 3 tháng. Số bệnh nhân đang còn phải điều trị tại bệnh viện (BV) là 1.673 trường hợp (12% tổng số bệnh nhân), còn lại đều đã khỏi bệnh. Typ vi rút lưu hành: D1, D2, D4.

Toàn thành phố đã ghi nhận 1.538 ổ dịch tại 25/30 quận huyện, 241/584 xã phường. Tổng số bệnh nhân trong ổ dịch là 3.580 bệnh nhân (chiếm 25.6% tổng số bệnh nhân); trong đó hầu hết là các ổ dịch nhỏ, cụ thể: 1191 ổ (77%) có 1-2 bệnh nhân; 272 ổ (18%) có 3-5 bệnh nhân; 50 ổ (3%) có 6 - 10 bệnh nhân; 25 ổ có trên 10 bệnh nhân. Hiện tại còn 285 ổ dịch chưa kết thúc phân bố chủ yếu tại Đống Đa và Hoàng Mai.

Nguyên nhân của sự gia tăng dịch bệnh SXH thời gian qua là do mùa hè đến sớm, nhiệt độ trung bình tại hầu hết các khu vực cao hơn những năm trước, tại khu vực miền Nam cả nhiệt độ và lượng mưa đều tăng cao so với các năm trước đây dẫn đến véc tơ truyền bệnh phát triển mạnh; tốc độ đô thị hóa nhanh, môi trường tại các công trình xây dựng, nhà máy, xí nghiệp, nhà trọ, lán trại không được quan tâm xử lý dẫn đến phát sinh các ổ lăng quăng của muỗi truyền bệnh; sự chủ động, phối hợp của người dân và ban, ngành đoàn thể trong công tác phòng chống SXH tại một số địa phương chưa cao; việc triển khai biện pháp phun hóa chất và diệt lăng quăng ở khu vực thành thị gặp nhiều khó khăn, không triệt để; nhiều địa phương gặp khó khăn về kinh phí, một số nơi bệnh gia tăng do nhiều năm không có dịch do đó miễn dịch cộng đồng giảm.

Cũng theo ông Trần Đắc Phu, dịch bệnh tại Hà Nội đang tăng nhanh, tăng cao và xảy ra trên diện rộng, nguy cơ dịch tiếp tục bùng phát, lan rộng và kéo dài vì nhiều nguyên nhân: Thứ nhất là do nền nhiệt độ trung bình năm 2017 của khu vực miền Bắc cao hơn các năm trước, nhiệt độ ấm ngay từ đầu năm, mùa mưa đến sớm tạo thuận lợi cho muỗi phát triển; điều kiện vệ sinh môi trường, tốc độ đô thị hóa cao, nhiều khu lán trọ, nhà tập thể cũ, các khu đất trống xen kẹt, công trường với nhiều dân vãng lai đến làm ăn và sinh sống trên địa bàn. 

Bên cạnh đó ý thức tự phòng bệnh của người dân chưa cao, phó mặc cho ngành y tế, các hộ gia đình phối hợp hạn chế trong phun hóa chất xử lý ổ dịch (tại Hà Nội, 10% hộ gia đình đi vắng cả ngày, 7% không đồng ý cho phun hóa chất, 5% đi vắng khi phun hóa chất).

Tác nhân gây bệnh là vi rút Dengue có 4 týp là D1, D2, D3, D4; các năm trước tại Hà Nội chỉ ghi nhận hai týp gây bệnh là D1 và D2, hiện nay đã phát hiện thêm týp D4 vì vậy sẽ làm tăng nguy cơ số trường hợp mắc bệnh.

Dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp

Do đang trong thời điểm mùa dịch và điều kiện thời tiết thuận lợi dự báo dịch SXH tiếp tục có diễn biến phức tạp. Phía Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương đảm bảo công tác giám sát, thực hiện điều tra dịch sớm, tổ chức xử lý ổ dịch kịp thời, phun hóa chất diệt muỗi chủ động diện rộng tại các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch. Thí điểm các biện pháp phòng chống mới trong phòng chống SXH như phun tồn lưu và phun mù nóng, tiếp tục thí điểm áp dụng tác nhân sinh học Wolbachia gây nhiễm muỗi truyền bệnh SXH. 

Bộ Y tế cử 4 đoàn tăng cường hỗ trợ cho 4 quận của Hà Nội. Ngoài ra tổ chức tiếp 6 đoàn của Bộ Y tế đi kiểm tra 8 tỉnh trọng điểm về SXH… Tuy nhiên trước diễn biến nóng của dịch Bộ trưởng Bộ Y tế đặt câu hỏi: Tại sao dịch vẫn không có dấu hiệu giảm dù đã thực hiện nhiều biện pháp? Tại sao vẫn còn tình trạng quá tải xử lý ca bệnh tại các BV?

Đại diện sở Y tế Hà Nội trả lời: Tình hình dịch vẫn gia tăng còn có thêm lý do lưu động dân cư tại địa bàn rất lớn nên dịch bệnh lây từ nơi này sang nơi khác rất nhanh. Trong khi đó công tác động viên cộng đồng chưa làm triệt để, giệt bọ gậy và diệt muỗi cũng chưa triệt để.

Giải pháp mà đại diện Sở Y tế Hà Nội đưa ra để phòng chống dịch: thành lập đội xung kích diệt bọ gậy. Hiện 25/30 huyện đã thành lập đội phòng chống dịch.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tỷ lệ tiêm chủng thấp, ca mắc bạch hầu tăng

Tỷ lệ tiêm chủng thấp, ca mắc bạch hầu tăng

Sau hàng chục năm kể từ khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố gần như xóa sổ, dịch bạch hầu trở lại và lây lan nhanh ở các tỉnh phía Bắc khiến nhiều ca bệnh diễn ...
Nâng cao ý thức phòng bệnh Whitmore

Nâng cao ý thức phòng bệnh Whitmore

Trước việc mới đây một bệnh nhi ở Thanh Hóa tử vong vì bệnh Whitmore, chiều 22/9, Bộ Y tế có khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức phòng tránh căn bệnh nguy hiểm ...

Tin nóng

Tăng cường phòng, chống dịch đau mắt đỏ

Tăng cường phòng, chống dịch đau mắt đỏ

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh và hạn chế số mắc trong thời gian tới, Bộ Y tế vừa có văn bản đến UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường phòng, chống bệnh đau mắt đỏ.

Xem nhiều nhất