Sử dụng công nghệ cao, 15 thanh niên lừa được 1.000 tỷ đồng

Quảng Nghĩa

Công an tỉnh Quảng Bình phá chuyên án, xác định 15 đối tượng sử dụng công nghệ cao để mở tài khoản ngân hàng nhằm mục đích đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên đến 1.000 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Hoàng Trung Thương.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Hoàng Trung Thương.

Thông tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: Ngày 15/12, Ban chuyên án do phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05), Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC01) chủ trì phối hợp với phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (PA06), phòng Cảnh sát cơ động (PK02) và Công an TP Đồng Hới; cùng với 10 tổ công tác triển khai đồng loạt khám xét, triệu tập15 đối tượng ở địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Ninh Bình và TP Đà Nẵng.  

Theo cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Bình bước đầu xác định: Từ năm 2019 đến nay, Nguyễn Cao Hoàng (28 tuổi, trú tại quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã thuê Hoàng Trung Thương (26 tuổi, trú tại phường Bắc Lý, TP Đồng Hới) kêu gọi mọi người mở tài khoản ngân hàng.

Mỗi số tài khoản, Thương nhận được từ Hoàng 400 ngàn đồng. Sau khi nhận được thông tin cá nhân của người đăng ký mở tài khoản, Thương và Hoàng tự tạo ví Momo, ZaloPay để hưởng các gói quà ưu đãi (sử dụng để thanh toán tiền điện, nước, internet…) trị giá 700.000 đồng/tài khoản.

Sau khi hưởng lợi, Hoàng bán tài khoản Momo cho các đối tượng hoạt động tổ chức đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản với giá 50.000 đồng/tài khoản.

Đối tượng Nguyễn Công Nam và tang vật, tài liệu liên quan trong vụ án.
Đối tượng Nguyễn Công Nam và tang vật, tài liệu liên quan trong vụ án.

Đối với tài khoản mua từ Nguyễn Tiến Đức (21 tuổi, trú tại xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), Hà Đăng Tiến (19 tuổi, trú tại xã Ninh Nhất, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) thì Hoàng tổng hợp thông tin gửi cho Nguyễn Công Nam (26 tuổi, trú tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) tạo chứng minh nhân dân (CMND) giả để liên kết ngân hàng, định danh ví Momo.

Sau đó, Hoàng và Nam sẽ tạo CMND giả để định danh ví Momo liên kết với tài khoản ngân hàng do Hoàng gửi. Từ đó Hoàng bán tài khoản cho các đối tượng hoạt động tổ chức đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản để thu lợi với giá từ 250 ngàn đồng đến 350 ngàn đồng/tài khoản.

Qua xác định ban đầu, tổng số tiền giao dịch trong các tài khoản ngân hàng được các đối tượng thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán trái phép nhằm mục đích đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản 1.000 tỷ đồng.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của 3 đối tượng Nguyễn Cao Hoàng, Hoàng Trung Thương và Nguyễn Công Nam, ban chuyên án đã thu giữ gần 1.983 thẻ sim điện thoại; 11 thẻ ATM ngân hàng của các đối tượng; 177 thẻ ATM ngân hàng khác; 5 thiết bị simbox; 16 bộ máy tính, 1 máy in màu; 38 CMND giả; 28 điện thoại di động và 3.613 bộ tài khoản ngân hàng đã mở; 331 file ảnh CMND có dấu hiệu bị làm giả; 3.034 bộ file ảnh CMND chuẩn bị để đăng ký các tài khoản; 478 bộ file ảnh CMND đã dùng để đăng ký tài khoản Momo và nhiều tang vật, tài liệu có liên quan.

Tang vật thu giữ tại chỗ ở của các đối tượng.
Tang vật thu giữ tại chỗ ở của các đối tượng.

Công an tỉnh Quảng Bình đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 3 đối tượng là Nguyễn Cao Hoàng, Hoàng Trung Thương và Nguyễn Tiến Đức và tập trung lực lượng để làm việc với hơn 3.000 cá nhân, tổ chức bị hại trên toàn quốc. Đồng thời, đang tiếp tục cũng cố tài liệu để xử lý các đối tượng liên quan và tiếp tục mở rộng án. 

Trước đó, vào khoảng tháng 7/2020, thông tin về một số đối tượng trên địa bàn TP Đồng Hới (Quảng Bình) mời gọi, lôi kéo người dân đến ngân hàng để mở tài khoản cá nhân không mất tiền mà còn được nhận 100 đồng đồng/tài khoản.

Để kích thích môi giới, các đối tượng này chi trả lợi nhuận cho những ai mời gọi người khác đến mở tài khoản thành công thì được hưởng 40 ngàn đồng/tài khoản.

Nắm bắt sự việc, phòng PA05 (Công an tỉnh Quảng Bình) nhận định: Hoạt động của các đối tượng rất tinh vi, có sự tham gia của nhiều đối tượng, sử dụng công nghệ để thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa thông tin tài khoản ngân hàng trái phép, với nhiều đối tượng tham gia và hoạt động liên tỉnh.

Công an tỉnh Quảng Bình đã xác lập chuyên án mang bí số “TVC6” để đấu tranh, làm rõ. Trong thời gian ngắn, các trinh sát đã thu thập, cũng cố được nhiều tài liệu quan trọng, xác định hoạt động của các đối tượng này còn nhằm mục đích đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng việc sử dụng công nghệ cao.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất