Áp lực lớn nhưng không thể buông bỏ

M.Loan- H.Vũ (ghi)

Bên lề phiên khai mạc kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trải lòng về công việc suốt 8 năm trên “ghế nóng” của một Bộ có trách nhiệm chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Áp lực lớn nhưng không thể buông bỏ

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

PV: Kết quả nào khiến bà hài lòng nhất khi dồn tâm huyết và kết quả nào bà thấy tâm đắc nhất trong 8 năm trên cương vị Bộ trưởng?

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: 8 năm cả ngành tâm huyết, nhiều chính sách đổi mới toàn diện, kết quả cả ngành làm toàn dân hài lòng hơn. Đó là kết quả lớn nhất. Chúng tôi đã dần cải thiện chất lượng dịch vụ y tế, bảo hiểm y tế, lo cho cả người nghèo, người khó khăn. Chúng tôi đã xây dựng được chính sách để Nhà nước mua 100% mệnh giá thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, 70% cho người cận nghèo. Đánh giá độc lập của UNDP - cơ quan phát triển Liên hợp quốc và đánh giá của tổ chức Sáng kiến Việt Nam đều rất tích cực, đặc biệt là điểm số đánh giá sự minh bạch y tế tuyến huyện của UNDP. Quốc hội, Chính phủ cũng hỗ trợ chúng tôi rất nhiều về chính sách.

Là nữ Bộ trưởng duy nhất trong bộ máy bà có cảm thấy áp lực?

-Bộ trưởng nào cũng phải vất vả, phải đặt mình vào vị trí của người đó mới thấy thấu nỗi khổ tâm với những việc mình chưa đạt được mà muốn cải thiện phải nỗ lực toàn diện trong một thời gian. Áp lực là rất lớn, nhưng tôi nghĩ rằng, đó là quy luật của cuộc sống, không thể buông bỏ. Có câu danh ngôn, đã sống ở trong trời đất, phải có danh gì với núi sông. Trong khuôn khổ nhiệm vụ của mình, tôi thấy bản thân phải nỗ lực hết mình, phải có những sản phẩm dù bé nhỏ nhưng có ích, chứ tôi không buông trôi.

8 năm, cũng có đấu tranh, có áp lực, đã làm việc hết sức và phải hy sinh. Đó là cuộc đời. Còn việc là nữ Bộ trưởng duy nhất thì đó cũng là chuyện nhân sự thôi, tôi không băn khoăn gì khác.

Chưa rõ người kế nhiệm, vậy bà có an tâm với công việc tới đây của Bộ Y tế không?

-Việc này Bí thư Bán cán sự Đảng mới và Chính phủ, Ban Bí thư, Bộ Chính trị sẽ giải quyết. Thôi nhiệm vụ tại Ban cán sự rồi, tôi không phát biểu gì. Về người kế nhiệm, tôi nghĩ chắc cần một người phải tâm huyết với nhiệm vụ và mỗi một nhiệm kỳ phải có một chiến lược.

Nhưng hẳn là bà vẫn có những tâm tư?

-Còn những việc phải lo cho dân thì rất nhiều. Ở cơ sở, nhiều công trình xây dựng chưa xong sớm để phục vụ dân tốt hơn. Nếu có công trình để vận hành sớm thì tốt. Với một số vấn đề đang được giải quyết, cá nhân tôi cũng bị “thị phi”. Có thông tin có thể không trung thực, chính xác, qua mạng ngoài lề nhưng tôi tin cơ quan chức năng sẽ làm công minh, xác định đúng người đúng tội, đúng việc, không để oan sai, góp phần xây dựng nền y tế phục vụ toàn dân tốt hơn.

Nhìn lại gần 2 nhiệm kỳ, bà có thể tự chấm cho mình điểm mấy?

-Tôi không tự chấm cho mình được, có ai tự chấm điểm cho mình được đâu. Tôi chỉ nghĩ, trong thời gian đó, chỉ đạo của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ nên từ các bệnh viện, sở y tế, trạm y tế, dù áp lực công việc rất kinh khủng, khiến nhiều lúc tôi cũng áy náy vì áp lực cho anh em nhiều quá, thay đổi nhiều quá đến lúc có kết quả tích cực, từ chuyện lớn đến chuyện nhỏ như nhà vệ sinh bệnh viện… Tôi đi thăm bệnh nhân gần đây, ai cũng ôm lấy và bảo giờ đỡ lắm rồi Bộ trưởng ạ.

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

57 người chết oan vì bệnh dại

57 người chết oan vì bệnh dại

Từ đầu năm đến nay, nước ta đã có 57 người tử vong vì bệnh dại tại 29 tỉnh, thành. Con số này cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Những ca tử vong này hoàn toàn có thể ...

Xem nhiều nhất