Chuyên gia Úc tập huấn cấp cứu nhi khoa nâng cao cho bác sĩ Việt

Lam Hồng

Từ 4 đến 14/3, Chương trình tập huấn cấp cứu nhi khoa nâng cao (APLS) cho các bác sĩ Việt Nam được tổ chức tại bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM.

Chuyên gia Úc tập huấn cấp cứu nhi khoa nâng cao cho bác sĩ Việt

Một buổi thực hành do các chuyên gia người Úc hướng dẫn.

Chương trình do 9 chuyên gia APLS hàng đầu của Úc trực tiếp đào tạo 24 bác sĩ trở thành các giảng viên APLS tại Việt Nam. Các giảng viên mới sẽ tiếp tục đào tạo 48 bác sĩ hoàn tất chương trình APLS chuẩn quốc gia.

Khóa học APLS là nội dung quan trọng trong chương trình Nâng cao năng lực cấp cứu nhi khoa (Critical Response) do The VinaCapital Foudation (VCF) thực hiện từ năm 2009 đến nay với mục tiêu hỗ trợ chuyên môn và thiết bị cho cán bộ y tế tại Việt Nam để chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe người dân và giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi. 

APLS được Bộ Y tế khuyến khích nhân rộng trên phạm vi cả nước, do vậy cần có thêm nhiều giảng viên APLS ngay tại Việt Nam để nhanh chóng phổ biến các kỹ thuật này đến các cán bộ y tế không chỉ tại các bệnh viện tuyến đầu mà còn ở các cơ sở y tế cấp huyện, xã. Đến nay, các khóa học do VCF tài trợ đã giúp nâng cao kỹ năng cấp cứu hồi sức nhi khoa cho hơn 1.300 bác sĩ và điều dưỡng trên cả nước.

Theo GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi Trung ương, dự kiến không lâu nữa, Bộ Y tế sẽ phê duyệt APLS như một môn giảng dạy bắt buộc tại các trường đại học y dược và các bệnh viên. Bởi APLS có tầm quan trọng lớn trong các năm qua giúp các đồng nghiệp của chúng tôi thực hành, thao tác cứu chữa trẻ em tốt hơn, giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ em nhất là nguy cơ mất trẻ trong 24 giờ. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

57 người chết oan vì bệnh dại

57 người chết oan vì bệnh dại

Từ đầu năm đến nay, nước ta đã có 57 người tử vong vì bệnh dại tại 29 tỉnh, thành. Con số này cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Những ca tử vong này hoàn toàn có thể ...

Xem nhiều nhất