Cứu sống bệnh nhân rơi từ cây dừa cao 5m, gãy cột sống, gãy nát đốt sống

Quốc Trung

Sáng 2/6, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa Khoa Trung ương (ĐKTƯ) Cần Thơ cho biết: Các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh của Bệnh viện vừa phẫu thuật thành công trường hợp bị gãy cột sống do tai nạn sinh hoạt ngã từ độ cao 5m dẫn đến gãy cột sống, gãy nát đốt sống, liệt chi trái.

Cứu sống bệnh nhân rơi từ cây dừa cao 5m, gãy cột sống, gãy nát đốt sống

Sức khoẻ bệnh nhân Thắng hồi phục nhanh chóng. 

Theo đó, bệnh nhân Trần Viễn Thắng, nam (sinh 1986), quê huyện Long Phú tỉnh Sóc Trăng nhập viện ngày 22/5 sau một tai nạn té cây dừa từ độ cao khoảng 5 mét. Sau tai nạn bệnh nhân không thể ngồi dậy được, chân trái không thể cử động được và bị tê rất nhiều. Nhập viện bác sĩ chẩn đoán: gãy lún L3 mất vững- dập tủy sống, theo dõi chấn thương bụng - ngực. Chụp X-quang ban đầu cho thấy đây là một trường hợp gãy nát thân đốt sống L3 có khả năng có mảnh xương vỡ chèn ép thần kinh gây dấu hiệu thần kinh khu trú.    

Kết quả CT Scan cột sống thắt lưng cho thấy, thân đốt sống L3 gãy vỡ phức tạp với mảnh vỡ lồi về sau chèn ép thần kinh nặng. Bệnh nhân có chỉ định phẩu thuật giải ép và làm cứng cột sống.

Ngày 30/5 êkip phẫu thuật viên ngoại thần kinh gồm Bs.CK1 Nguyễn Quang Hưng, Ths.Bs Nguyễn Duy Linh và Bác sĩ Nguyễn Công Danh - Khoa PT GMHS đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân, bằng các biện pháp nghiệp vụ ca mổ kết thúc sau 4h, mang lại hiệu quả ngoạn mục hơn dự kiến.

Hiện tại hậu phẫu ngày thứ 3, bệnh nhân đã giảm đau lưng nhiều, giảm tê và cử động được chân bên phải, có thể tự ngồi dậy để tập các động tác vật lý trị liệu hỗ trợ. Được biết bệnh nhân là lao động chính trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên bệnh viện và các bác sĩ đã hỗ trợ giúp anh một phần viện phí và toàn bộ chi phí dụng cụ cần cho ca mổ để có thể phẫu thuật sớm cho bệnh nhân .

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất