: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:00:36 26/02/2018

Mua thuốc cần… thẻ căn cước

Từ ngày 1/3, đơn thuốc ngoại trú cho trẻ dưới 72 tháng tuổi yêu cầu thêm số chứng minh nhân dân (CMND) hoặc thẻ căn cước của cha mẹ, người giám hộ cho trẻ. Đó là một quy định mới được ghi trong phụ lục Thông tư 52 của Bộ Y tế ký ngày 29/12/2017.

Theo đó, đơn thuốc ngoại trú cho trẻ dưới 72 tháng tuổi được yêu cầu bao gồm các thông tin về họ tên, tuổi của trẻ; họ tên, tuổi cha mẹ hoặc người giám hộ của trẻ; số CMND/thẻ căn cước của cha mẹ, người giám hộ và địa chỉ gia đình, sau đó mới đến các thông tin như số thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), chẩn đoán, các thuốc được kê và lời dặn dò với gia đình.

Bộ Y tế cho biết mục đích của quy định này nhằm có sự theo dõi về quá trình sử dụng thuốc, bảo đảm an toàn cho trẻ. 

Khi thông tư này mới ra đời, nhiều ý kiến băn khoăn về việc này bởi quy định ghi số CMND/thẻ căn cước của cha mẹ, người giám hộ của trẻ không mang đến lợi ích gì mà lại gây khó cho gia đình, nhất là trường hợp gia đình vội đi chữa bệnh cho con không mang theo CMND/thẻ căn cước, hoặc người đưa trẻ đi khám bệnh không phải là cha mẹ, người giám hộ của trẻ. Ngay trong giới bác sĩ nhi khoa cũng có những ý kiến khác nhau.

Nhiều bác sĩ lo ngại rằng quy định này khó khả thi. Bởi có thực tế, nhiều cha mẹ, người giám hộ không có CMND/thẻ căn cước hoặc nhiều người khi đưa con đi khám bệnh cũng quên đem theo và vì thế không thể thực hiện được yêu cầu như trong đơn thuốc mẫu.

Theo Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương Trần Minh Điển, trong hồ sơ điều trị nội trú của trẻ cần ghi số CMND, thẻ căn cước của cha mẹ, người giám hộ cho trẻ vì lo ngại có gia đình cung cấp số CMND không chính xác và sau đó không thanh toán chi phí khám chữa bệnh.

Còn kê đơn thuốc ngoại trú thì gia đình bệnh nhân sẽ chi trả tiền mua thuốc tại hiệu thuốc, trẻ dưới 6 tuổi thì quy định hiện hành là 100% trẻ đều được ngân sách nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí, nên cần xem xét tính khả thi của quy định này.   

 Kim Anh