Người dân trong bán kính 500m cần đi khám sức khoẻ

Đức Trân

Thống kê từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, sau 3 ngày khám miễn phí, đã có 927 người dân sống quanh Công ty Rạng Đông đến khám. Hơn 1/3 trong số này (320 người) được chỉ định chuyển lên bệnh viện để làm xét nghiệm.

Chưa ghi nhận trường hợp ngộ độc cấp tính bất thường

Trong gần 1.000 người dân đi khám, có hơn 180 người dưới 18 tuổi, đông nhất là người dân trong độ tuổi từ 41-60 tuổi.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, phần lớn trong số bệnh nhân được chỉ định chuyển lên bệnh viện chỉ vào đăng ký làm xét nghiệm máu hoặc nước tiểu chứ không nhập viện. Hiện chưa ghi nhận trường hợp nào có biểu hiện ngộ độc cấp tính bất thường.

Theo Tổng cục Môi trường (Bộ TNMT), qua đấu tranh, lãnh đạo Công ty Rạng Đông thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng, có độc tính cao hơn so với viên Amalgam. Điều này khác với báo cáo của chính Công ty này trước đó, khi khẳng định sử dụng almagam (hỗn hống của thủy ngân, kẽm và Bismut) để sản xuất bóng đèn. Theo tính toán của các nhà khoa học, mỗi bóng đèn chứa 30mg thủy ngân. Hầu hết thủy ngân trong các bóng đèn đã phát tán ra môi trường cùng với khói và khí thải của đám cháy. Theo ước tính của Tổng cục Môi trường trong quá trình cháy, lượng thủy ngân (Hg) phát tán ra ngoài môi trường là từ 15,1 kg đến 27,2 kg.

Theo Bộ TNMT, tại thời điểm cháy, lượng thủy ngân và các chất khí độc hại đã gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Ước tính phạm vi phát tán tối đa của khói thải khoảng 1,5 km, phạm vi ô nhiễm khoảng 200m tính từ tường rào của Công ty và theo hướng gió có thể ảnh hưởng đến khoảng cách 500m…

Chính vì thế, mới đây Tổng cục Môi trường đã có khuyến cáo, người dân sống trong bán kính 200m tính từ hàng rào Công ty, cần đi khám sức khỏe định kỳ. Người dân trong bán kính từ 200m – 500m tính từ hàng rào Công ty cần đi khám khi có dấu hiệu ngộ độc thủy ngân.

Ngoài ra, kết quả quan trắc chất lượng môi trường sau vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông của Bộ TNMT cho thấy 12/13 mẫu bùn sông Tô Lịch cách cống xả Công ty Rạng Đông 1km có lượng thủy ngân vượt 6,1 lần ngưỡng cho phép.

Hàm lượng thuỷ ngân trong ngưỡng quy định

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về việc tiếp tục quan trắc, đánh giá, theo dõi ảnh hưởng ô nhiễm môi trường và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả vụ cháy tại số 87 - 89 Hạ Đình (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân), trong các ngày 6 - 7/9/2019, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở TNMT Hà Nội) đã phân công cán bộ hàng ngày kiểm tra việc thực hiện triển khai các biện pháp khắc phục sự cố môi trường tại Công ty.

Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy, Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) đã thực hiện các biện pháp: Che phủ toàn bộ khu vực cháy bằng bạt để tránh tro xỉ tiếp xúc với nước mưa và tránh tro bay vào khu vực dân cư xung quanh; xây bờ be xung quanh khu vực cháy nhằm không cho nước bên trong khu vực bị cháy chảy ra ngoài môi trường; lắp đặt dàn phun nước để làm mát, khống chế nhiệt độ khu vực bị cháy không vượt quá 30 độ C, hạn chế thủy ngân trong khu vực cháy bay hơi ra môi trường không khí xung quanh khi có nhiệt độ cao...

Đồng thời, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị quan trắc tiếp tục tiến hành quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường trong vòng bán kính 500m. Theo đó, đối với môi trường nước thải, đã tiến hành quan trắc, lấy mẫu tại 5 vị trí: Điểm xả cuối trong nhà máy; Hố gas thoát nước, cách xưởng cháy 100m; Hố gas trước cửa tổ phục vụ và chăm sóc khách hàng; Cống xả ra sông Tô Lịch; Hố gas trong khu dân cư, ngõ 342 Khương Đình.

Kết quả phân tích so sánh với QCTĐHN 02:2014/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật về nước thải công nghiệp trên địa bàn Thủ đô Hà Nội cho thấy, duy nhất thông số COD tại Hố gas trước cửa tổ phục vụ và chăm sóc khách hàng của Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông là 821mg/l (vượt 5,47 lần); còn lại tất cả các thông số, bao gồm cả thủy ngân tại 5 vị trí đều nằm trong giới hạn cho phép.

Vị trí trong sân Trường Tiểu học Hạ Đình (có khoảng cách 550m đến tường rào Công ty), tất cả các chỉ tiêu đều nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật môi trường (QCVN 05:2013/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, QCVN 06:2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh).    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất