Phát triển Bảo hiểm y tế vì sức khỏe toàn dân

Hà Nguyên - K.Lê

Ngày 1/7 trao đổi với báo chí nhân kỷ niệm 10 năm Ngày Bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam (1/7/2009 - 1/7/2019), Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh cho biết: Chủ đề Ngày BHYT Việt Nam năm 2019 được BHXH Việt Nam chọn là: “Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân”.

Theo đó, nội hàm của chủ đề năm nay không chỉ hàm nghĩa phát triển đối tượng, mở rộng bao phủ BHYT, mà còn bao gồm cả công tác xây dựng, phát triển,hoàn thiện cơ chế, chính sách; tổ chức thực hiện chính sách; bảo đảm quyền lợi người tham gia BHYT.

Phát triển Bảo hiểm y tế vì sức khỏe toàn dân

Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh.


PV: Thưa ông tại sao lại có Ngày BHYT Việt Nam? Năm nay chủ đề Ngày BHYT lại có chủ đề: “Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân”, ý nghĩa của thông điệp là gì thưa ông?

Ông Đào Việt Ánh: Ngày 14/11/2008, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XII đã thông qua Luật BHYT, có hiệu lực thi hành từ 1/7/2009. Để ghi dấu mốc quan trọng này trong quá trình phát triển, hoàn thiện chính sách, pháp luật BHYT, ngày 16/6/2009, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 823/QĐ-TTg lấy ngày 1/7 hằng năm là Ngày BHYT Việt Nam để tuyên truyền Luật BHYT; khuyến khích, động viên nhân dân tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân; động viên và nâng cao ý thức trách nhiệm của những người làm công tác BHYT và cán bộ, nhân viên Ngành Y tế.

Trải qua 9 năm tổ chức, Ngày BHYT Việt Nam là dịp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay, góp sức thực hiện tốt Luật BHYT với lộ trình thực hiện BHYT toàn dân; giúp người dân dần nhận thức đầy đủ hơn về bản chất nhân văn của chính sách BHYT; từ đó, chủ động tham gia như một biện pháp hữu hiệu dự phòng chăm lo sức khỏe bản thân và gia đình; góp phần chia sẻ cùng cộng đồng, vì an sinh đất nước.Đây cũng trở thành một trong những dịp để truyền thông sâu rộng và nâng cao hơn nữa nhận thức của các cấp, các ngành, toàn xã hội về vị trí, vai trò, ý nghĩa của BHYT - trụ cột quan trọng của hệ thống an sinh xã hội, bộ phận quan trọng trong chính sách tài chính và y tế quốc gia.

Năm 2019 sở dĩ BHXH Việt Nam chọn chủ đề là: “Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân mang tính bao quát và toàn diện. Bởi năm 2019 cũng chính là năm đánh dấu tròn 10 năm triển khai Ngày BHYT Việt Nam và cũng đúng vào thời điểm Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan triển khai tổng kết 5 năm thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, qua đó tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật BHYT.

Vậy những hoạt động được BHXH Việt Nam tổ chức nhân Ngày BHYT Việt Nam năm nay?

- Nhân Ngày BHYT Việt Nam, BHXH Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHYT, hướng tới hoàn thành mục tiêu thực hiện BHYT toàn dân; truyền thông những chính sách, pháp luật BHYT mới ban hành; tính nhân văn, nhân đạo của chính sách BHYT. Bên cạnh việc tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông của Ngành, BHXH Việt Nam phối hợp với các cơ quan truyền thông báo chí tăng cường thực hiện các tin, bài, phóng sự, tọa đàm,… tuyên truyền về BHYT. Phối hợp với các bộ, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền vận động tham gia BHYT cho các nhóm đối tượng. Biên soạn các ấn phẩm tuyên truyền: Tờ gấp “Những điều cần biết về BHYT học sinh, sinh viên”, “Những điều cần biết về BHYT hộ gia đình”….

Đặc biệt, năm nay, BHXH Việt Nam tổ chức Chương trình “Tặng thẻ BHYT cho người có hoàn và giúp đỡ bệnh nhân nghèo” với dự kiến hỗ trợ mua, tặng thẻ BHYT cho khoảng 2.400 đối tượng khó khăn tại 8 tỉnh, thành phố từ nguồn kinh phí đóng góp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống BHXH Việt Nam và sự hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Chương trình cũng kêu gọi sự chung tay, giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cho những bệnh nhân mắc bệnh nặng có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại một số bệnh viện Trung ương. Qua Chương trình, BHXH Việt Nam mong muốn toàn xã hội tăng cường nhận thức về tính nhân văn sâu sắc của chính sách BHYT, cùng nhau quyết tâm thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân.

Trân trọng cảm ơn ông!

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cảnh giác với viêm da do kiến ba khoang

Cảnh giác với viêm da do kiến ba khoang

Theo BS Quách Thị Hà Giang, Phó Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Da liễu trung ương, bệnh viện thường tiếp nhận đông bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang ...
Không nên ăn nhiều muối

Không nên ăn nhiều muối

Bộ Y tế đã kêu gọi người dân giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng chống tăng huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh thận.
BN447 cách ly tại nhà vẫn lây cho F1

BN447 cách ly tại nhà vẫn lây cho F1

6h ngày 9/8 Bộ Y tế thông tin về 2 ca mắc mới (BN811, BN812), trong đó 1 ca tại Hà Nội, 1 ca tại Bắc Giang. Đến nay, Việt Nam đã có 812 ca mắc Covid-19.

Xem nhiều nhất