Thầy thuốc trẻ người Khmer ở trạm y tế phường

Cao Xuân Lương

Đến trạm y tế phường 3 (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), chúng tôi được chị Dương Thị Lệ (Trưởng trạm) giới thiệu một điển hình cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ở địa phương. Đó là anh Dương Quốc Thái, điều dưỡng.

Anh Dương Quốc Thái.

Chị Dương Thị Lễ tâm sự: “Phường 3 là phường diện tích rộng, dân số trên 25.000 người, có rất đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Vì thế, công tác chăm sóc sức khỏe người dân của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế của trạm khá nặng nề. Tuy nhiên, với tinh thần vì sức khỏe của nhân dân, đội ngũ cán bộ, nhân viên của trạm đã vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Năm 2016, trạm y tế phường được chấm điểm hạng nhất của thành phố. Thành tích này là nỗ lực của tập thể, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của Dương Quốc Thái”.

Trò chuyện với Thái, chúng tôi được biết: Thái sinh năm 1990 trong một gia đình nông dân người dân tộc Khmer ở xã An Ninh (huyện Châu Thành – tỉnh Sóc Trăng). Sau khi tốt nghiệp THPT, Thái thi vào hệ trung cấp điều dưỡng của trường Trung cấp  y tế Sóc Trăng với ước mơ được góp phần chăm sóc sức khỏe cho bà con nhân dân. Năm 2012, sau khi tốt nghiệp, Thái về nhận công tác tại trạm y tế phường 3 (TP Sóc Trăng).

Dù chuyên môn chính là điểu dưỡng nhưng do trạm y tế phường có nhiều công việc, nhiều lĩnh vực nên Thái vừa hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn của mình, vừa cố gắng học hỏi, tự rèn luyện để tham gia các hoạt động khác của đơn vị và hoàn thành tốt.

Là người dân tộc Khmer, nên khi về công tác tại một địa bàn có nhiều người Khmer sinh sống, công việc cùa Thái gặp khá nhiều thuận lợi, nhất là trong giao tiếp, tuyên truyền vận động bà con thực hiện công tác vệ sinh môi trường, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh…

Trong những năm qua, Thái được lãnh đạo đơn vị giao phụ trách chương trình an toàn vệ sinh thực phảm, chương trình phòng chống các loại dịch bệnh, chương trình tai nạn thương tích… Ở lĩnh vực nào Thái cũng phấn đấu hết mình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được phân công.

Ngoài ra, Thái còn tham gia chiến dịch diệt lăng quăng tại cộng đống, khám sức khỏe cho người cao tuổi, cho học sinh mẫu giáo, sơ tuyển nghĩa vụ quân sự, chiến dịch sởi Rubella cho thiếu niên 16-17 tuổi, tham gia các hoạt động do địa phương, Đoàn thanh niên tổ chức, khám bệnh, phát thuốc cho người nghèo… đạt kết quả cao.

Với những thành tích đó, nhiều năm liền Dương Quốc Thái đều được công nhân Lao động Tiên tiến, Chiến sĩ thi đua cơ sở; được nhận Giấy khen, Bằng khen của cấp trên. Đặc biệt, tại lễ tuyên dương 27 gương thầy thuốc trẻ tỉnh Sóc Trăng lần thứ nhất năm 2017, điều dưỡng Dương Quốc Thái là một trong số 27 gương mặt tiêu biểu đó.

Nói về công việc của mình, Dương Quốc Thái cho biết: “Ngay từ nhỏ đã mê nghề điều dưỡng và thật vui khi được thực hiện ước mơ của mình. Về công tác tại trạm y tế phường 3, dù còn không ít khó khăn khi mới vào nghề nhưng được sự động viên giúp đỡ của các anh chị đi trước cộng với kiến thức được học trong nhà trường nên tôi đã vượt qua và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Nguyện vọng của tôi là tiếp tục được học lên để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng tốt hơn việc chăm sóc sức khỏe cho bà con ở địa phương”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ma trận Xuyên tâm liên

Ma trận Xuyên tâm liên

Là vị thuốc thường dùng trong y học cổ truyền, tuy nhiên, thời gian gần đây, Xuyên tâm liên lại được không ít người bán hàng “nổ” là “thần dược” để điều trị Covid-19.

Xem nhiều nhất