'Ta tự hào đi lên - Việt Nam' hướng tới 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ

Hoàng Minh

20h ngày 25/7/2022, tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ sẽ diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật “Ta tự hào đi lên - Việt Nam”. Đây là chuỗi sự kiện hướng tới 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Theo đó, đây là sự kiện khép lại chuỗi chương trình “Khúc quân hành” lần thứ VI năm 2022 do Hội Cựu chiến binh cơ quan Văn phòng Quốc hội, Tạp chí Người Hà Nội phối hợp tổ chức nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ và 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào.  

Chương trình truyền hình trực tiếp “Điện Biên - vang mãi khúc quân hành” lần V-2019. Ảnh minh họa. 
Chương trình truyền hình trực tiếp “Điện Biên - vang mãi khúc quân hành” lần V-2019. Ảnh minh họa. 

Chương trình “Khúc quân hành” là sáng kiến của Báo Người Hà Nội (nay là Tạp chí Người Hà Nội) nhằm ôn lại trang sử hào hùng của dân tộc trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, thống nhất đất nước đồng thời cũng là sự tri ân đối với những người con đã cống hiến, hi sinh cho sự nghiệp độc lập, giải phóng dân tộc. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015, qua 6 năm thực hiện, chương trình “Khúc quân hành” đã trở thành một hoạt động thường niên gây được tiếng vang lớn.

Trao quà tri ân tại Điện Biên - Chương trình Khúc quân hành 2019. Ảnh minh họa. 
Trao quà tri ân tại Điện Biên - Chương trình Khúc quân hành 2019. Ảnh minh họa. 

Nối tiếp thành công của chương trình “Khúc quân hành” các năm trước, chương trình “Khúc quân hành” lần VI năm 2022 được tổ chức với một chuỗi các hoạt động thiết thực và ý nghĩa. Tại Nghệ An, đoàn đã đến thắp hơn 11.000 ngọn nến tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Quốc tế Việt Lào, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn, Khu di tích Kim Liên, làng Sen quê Bác; hỗ trợ xây dựng 3 nhà tình nghĩa (trị giá 150 triệu đồng) cho gia đình thương binh Trần Đình Khôi, Phan Quốc Tính, Bùi Hữu Nhuần (thuộc các xã Bình Sơn, Tam Sơn và Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn); tặng sổ tiết kiệm cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Đặng Thị Thi và Nguyễn Thị Sinh (xã Vĩnh Sơn và Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn), mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng; trao tặng 200 suất quà trị giá gần 300 triệu đồng cho các gia đình chính sách, thương bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn.

Thắp hương tưởng niệm, tri ân đồng đội tại Điện Biên - Chương trình Khúc quân hành 2019.
Thắp hương tưởng niệm, tri ân đồng đội tại Điện Biên - Chương trình Khúc quân hành 2019.

Nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình “Khúc quân hành” lần thứ VI, chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Ta tự hào đi lên - Việt Nam” được dàn dựng công phu. Qua những chia sẻ của các cựu chiến binh, các nhân chứng lịch sử; qua những ca khúc đi cùng năm tháng như: "Bài ca không quên", "Hát về Mẹ Việt Nam Anh hùng", "Vết chân tròn trên cát", "Cùng anh tiến quân trên đường dài", "Mashup mãi mãi tuổi 20"… công chúng như được sống lại một thời kỳ vô cùng gian khó nhưng cũng đầy hào hùng mà dân tộc đã đi qua và càng thấy yêu hơn truyền thống vẻ vang cũng như nét đẹp của đất nước, con người Việt Nam hôm nay.

Cũng tại chương trình giao lưu nghệ thuật, BTC đã trao quà tri ân cho các cựu chiến binh của Văn phòng Quốc hội; trao chữ Tâm, Đức, Tín cho doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu có nhiều đóng góp cho hoạt động xã hội năm 2022.

Chia sẻ về chương trình, nhà báo Vương Minh Huệ, Tổng Biên tập Tạp chí Người Hà Nội - Trưởng Ban tổ chức cho biết, chương trình “Khúc quân hành” lần thứ VI năm 2022 là sự tiếp nối và lan tỏa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”; là một nghĩa cử thể hiện sự tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng… Chúng tôi mong muốn qua chương trình sẽ góp phần tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc… để từ đó nhắc nhớ mỗi người ý thức phấn đấu, học tập, lao động và cống hiến cho sự phát triển của đất nước.

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Ta tự hào đi lên - Việt Nam”là sự kiện khép lại chuỗi chương trình “Khúc quân hành” lần thứ VI năm 2022 do Hội Cựu chiến binh cơ quan Văn phòng Quốc hội, Tạp chí Người Hà Nội phối hợp tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 25/7/2022, tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ. Chương trình hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cảm xúc, là nơi để ôn lại những kỷ niệm hào hùng của dân tộc, thời kỳ khó khăn, gian khổ. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bảo tồn, phát huy giá trị di sản Mo Mường

Bảo tồn, phát huy giá trị di sản Mo Mường

Mo Mường là di sản văn hóa phi vật thể, bao hàm nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng, nghệ thuật; thể hiện thế giới quan, nhân sinh quan của dân tộc Mường.
Trang trải lòng mình cho câu hát

Trang trải lòng mình cho câu hát

Nhân một thông tin tôi nghe được mà liên tưởng đến những ví von vui vui. Đấy là người ta tâm đắc về một số tỉnh, trong đó có Bắc Ninh ngày càng quan tâm đến văn hóa, ...
Đưa di sản vào đời sống

Đưa di sản vào đời sống

Di sản là vốn quý của mỗi quốc gia. Hiện nay Việt Nam đang nắm giữ kho tàng di sản với trữ lượng lớn...

Tin nóng

Cần 'cú hích' cho điện ảnh vươn xa

Cần 'cú hích' cho điện ảnh vươn xa

Điện ảnh Việt từ đầu năm đến nay bên cạnh số ít phim có doanh thu phòng vé ấn tượng cũng ghi nhận rất nhiều bộ phim thảm bại về doanh số.

Xem nhiều nhất