Kịch bản nào cho tỷ giá cuối năm?

Thúy Hằng

Liên tiếp trong thời gian gần đây, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng dần đều. Điều này dấy lên những lo ngại về áp lực tỷ giá cuối năm.

Ngày 7/12, Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm là 22.764 VNĐ. Nhích nhẹ hơn so với một ngày trước đó. Cụ thể sáng 6/12 được NHNN công bố tỷ giá trung tâm ở mức 22.762 VND. Cũng trong ngày 7/12 NHNN niêm yết giá bán ra USD ở mức 23.397 VND/USD, tăng 7 đồng so với cùng thời điểm phiên ngày 6/12 giá mua vào vẫn duy trì 22.700 VND/USD.

Trên thị trường tự do, USD đứng ở mức 23.350 - 23.380 đồng, tăng 15 đồng ở chiều mua vào và 20 đồng ở chiều bán ra.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nguyên nhân khiến tỷ giá trung tâm tăng liên tiếp trong những ngày qua và tăng cao nhất từ đầu năm đến nay là do thời điểm cuối năm nhu cầu về ngoại tệ trong nước là rất lớn khi nhiều DN đã đến hạn phải thanh toán tiền nhập khẩu hàng hóa cho các đối tác cũng như trả nợ các khoản vay ngoại tệ.

Bên cạnh đó, USD được dự báo tiếp tục tăng giá trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm 2018 khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung còn khá căng thẳng và Trung Quốc có xu hướng dùng công cụ chính sách tiền tệ để giảm tác động tiêu cực của cuộc chiến này.

Ông Hiếu cũng cho rằng, việc NHNN đang Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 24/TT-NHNN quy định về cho vay ngoại tệ khiến các doanh nghiệp có thể sẽ gom ngoại tệ vì sẽ không còn được vay ngoại tệ từ ngày 1/4/2019.

Ông Hiếu cũng nhận định, việc tỷ giá trung tâm tăng sẽ có những áp lực đến lạm phát cuối. Tuy nhiên, mức tăng này tác động không quá mạnh lên lạm phát và chúng ta vẫn kiểm soát được lạm phát ở mức không quá 4%.

Trong bản thông tin về hoạt động ngân hàng vừa được NHNN công bố, với trong quãng thời gian từ 26 đến 30/11/2018, cho biết đối với các giao dịch USD: lãi suất bình quân liên ngân hàng trong tuần có xu hướng tăng nhẹ ở hầu hết các kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất một số kỳ hạn chủ chốt như: qua đêm, 1 tuần và 1 tháng tăng nhẹ lần lượt 0,03%/năm, 0,02%/năm và 0,09%/năm lên mức 2,3%/năm, 2,35%/năm và 2,62%/năm.

Trong báo cáo mới đây, Standard Chartered dự báo, tỷ giá USD/VND cuối năm 2018 sẽ dao động quanh 23.400 đồng và sẽ giảm về 23.300 đồng vào cuối năm 2019 và 22.700 đồng/USD vào cuối năm 2020.

Trong khi đó phân tích về tình hình dự trữ ngoại hối của nền kinh tế cho thấy sẽ còn tiếp tục tăng nhờ tiến trình cổ phần hóa các DN nhà nước đang được đẩy mạnh, nhiều thương vụ bán vốn cho nước ngoài thành công, nguồn USD vào Việt Nam sẽ dồi dào hơn. Cùng với đó, một nguồn lớn ngoại tệ được kiều bào chuyển từ nước ngoài về cho người thân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Hiện, thanh khoản ngoại tệ của các ngân hàng khá tốt.

Giới chuyên gia cho rằng, đứng trước những diễn biến mới, NHNN sẽ phải điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt theo tín hiệu thị trường

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Khó thu phí ô tô vào trung tâm

Khó thu phí ô tô vào trung tâm

Nếu duy trì việc thu phí, TP HCM cũng cần có cơ chế đảm bảo việc giao thông của các phương tiện bị thu phí không bị ùn tắc.
Thêm điểm tựa để người dân thoát nghèo

Thêm điểm tựa để người dân thoát nghèo

Ngày 15/7 tới, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội và nhiều ngành, tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc ...

Tin nóng

Chi 15,3 nghìn tỷ đồng phòng chống dịch Covid 19

Chi 15,3 nghìn tỷ đồng phòng chống dịch Covid 19

Tin từ Bộ Tài chính ngày 7/7 cho biết, theo tổng hợp báo cáo của các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương, đến nay ngân sách nhà nước đã chi khoảng 15,3 nghìn tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Xem nhiều nhất