Mở rộng tín dụng cho sản xuất

Thuý Hằng

Ngày 1/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố kết quả chính sách điều hành tiền tệ quý 1 năm 2019. Theo đó tín dụng tăng nhẹ, kết quả xử lý nợ xấu tốt.

Ông Phạm Thanh Hà – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN cho biết, đến ngày 25/3, tín dụng đối với nền kinh tế tăng khoảng 2,28% so với cuối năm 2018. Tín dụng được tập trung cho sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên. Đặc biệt, thời gian qua, NHNN đã chủ động triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng sản xuất và tiêu dùng, triển khai nhiều giải pháp căn cơ, quyết liệt góp phần đẩy lùi tín dụng đen. Đại diện NHNN cho biết, đã có công văn chỉ đạo định hướng tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống và thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với từng tổ chức tín dụng. Trong đó, ưu tiên chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức cao hơn đối với đơn vị nào thực hiện trước thời hạn các quy định về tỷ lệ an toàn vốn.

Chia theo từng lĩnh vực cho thấy, tín dụng đối với ngành công nghiệp tăng 2,57%, lĩnh vực xây dựng tăng 1,08%, lĩnh vực thương mại và dịch vụ tăng 1,97%, lĩnh vực nông, lâm, thủy sản tăng 1,01%...NHNN điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra; linh hoạt điều hành các công cụ để điều hòa thanh khoản thị trường kịp thời với kỳ hạn hợp lý. Đến ngày 25/3/2019, tổng phương tiện thanh toán tăng 2,67% so với cuối năm 2018.

Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tiếp tục ổn định, lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 6-9%/năm, 9-11%/năm đối với trung và dài hạn. Ngay sau Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng đầu năm 2019, các ngân hàng thương mại nhà nước đã chủ động giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ cho doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ với mức giảm phổ biến khoảng 0,5%/năm. Riêng về nợ xấu, các giải pháp xử lý nợ xấu được triển khai đồng bộ cùng với các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa nợ xấu mới phát sinh đã góp phần nâng cao chất lượng tín dụng và giảm tỷ lệ nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng được duy trì dưới 2%.

Phía NHNN cho biết sẽ luôn kiên định với mục tiêu kiểm soát lạm phát. Các giải pháp điều hành của NHNN hỗ trợ cho phát triển kinh tế nhưng cũng phải kìm hãm lạm phát. Điều hành tín dụng vẫn là nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng, bởi vì thực tế ở Việt Nam nguồn vốn đầu tư vẫn phụ thuộc phần lớn ở ngân hàng. Phương châm điều hành của NHNN là mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn hiệu quả.

Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, tỷ lệ tín dụng/ GDP cần phải được kiểm soát chặt chẽ. Chính vì vậy, định hướng điều hành tăng trưởng tín dụng trong năm 2019 là 14%, bằng mức khoảng 13,98% trong năm 2018. Số liệu thống kê cho thấy, năm 2016 tỷ lệ tín dụng chiếm 120% GDP; năm 2017 là 130%, năm 2018 NHNN đã kiểm soát theo hướng không để cho tình tỷ lệ này tăng lên, mà duy trì ở mức tín dụng chiếm 130% GDP. Hiện tín dụng tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên có mức tăng cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lo ngại dịch chuyển dòng tiền?

Lo ngại dịch chuyển dòng tiền?

Chưa bao giờ lãi suất tiền gửi tiết kiệm được các ngân hàng điều chỉnh giảm mạnh, liên tiếp như hiện nay. Nhiều người dân cho biết, không biết đầu tư vào đâu mà lãi ...
Phát triển tài chính toàn diện

Phát triển tài chính toàn diện

Năm 2025 sẽ có ít nhất 80% người trưởng thành có tài khoản giao dịch tại ngân hàng hoặc các tổ chức được phép khác là một trong những mục tiêu được đưa ra trong ...
Ngân hàng 'bán tháo' nợ

Ngân hàng 'bán tháo' nợ

Theo nhìn nhận của giới chuyên gia, thời điểm quý 3, đặc biệt là quý 4, ngân hàng sẽ tập trung rao bán tài sản đảm bảo để thu hồi nợ.

Tin nóng

Xem nhiều nhất