Tạm giữ hình sự tài xế tông chiến sĩ CSGT, kéo lê 400m

Hạnh Nguyên

Cơ quan công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với tài xế hất văng chiến sĩ CSGT xuống đường, kéo lê 400m, gây thương tích nặng phải đi cấp cứu.

Hình ảnh thượng úy Nguyễn Anh Đức bám vào gương chiếu hậu của chiếc xe.

Sáng 1/7, Công an huyện Can Lộc thông tin cụ thể toàn bộ sự việc với các cơ quan báo chí. Theo đó, sự việc xẩy ra vào khoảng 16h5 ngày 30/6, tại km 488 +700 QL1A, thuộc xã Vượng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh).

Thời điểm đó, Tổ công tác Phòng CSGT đường bộ và đường sắt Công an Hà Tĩnh gồm các chiến sĩ Võ Hoàng Nguyên, Lê Hồ Việt Anh, Nguyễn Anh Đức ra hiệu lệnh cho xe ô tô tải BKS 77C-016.47, kéo theo rơ mooc BKS 77R-001.37 do Lưu Văn Châu (40 tuổi, trú tại thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) điều khiển dừng lại.

Thượng úy Nguyễn Anh Đức thông báo vi phạm về vượt quá tốc độ cho phép (66/60 km/h) và yêu cầu xuất trình giấy tờ. Tuy nhiên, Lưu Văn Chây không chấp hành với lý do theo thiết bị giám sát của phương tiện thì lái xe không vi phạm tốc độ. Lúc này anh Dương Trí Thức (33 tuổi, trú tại thị trấn Vũ Quang, Hà Tĩnh) người đi qua đường và dừng lại chứng kiến được sự việc. 

Tổ công tác đã giải thích và cho Châu xem hình ảnh vi phạm (được đo bằng máy đo tốc độ của ngành cấp và đã được kiểm định kỹ thuật) nhưng Châu vẫn không chấp hành và lên xe đóng cửa lại. 

Lúc này, thượng úy Lê Hồ Việt Anh đang đứng phía trước bên phải đầu xe, thượng úy Nguyễn Anh Đức đang đứng phía trước bên trái đầu xe, đồng thời dùng tín hiệu bằng còi và tay để ra hiệu cho lái xe không được di chuyển. 

Khoảng 15 phút sau, Lưu Văn Châu bất ngờ điều khiển phương tiện di chuyển về hướng Bắc. Do không kịp tránh nên thượng úy Đức buộc phải bám vào cọng gương chiếu hậu (phía dưới bên trái) của xe, còn thượng úy Việt Anh nhảy ra phía bên phải đường nên tránh được.

Thấy thế, Lưu Văn Châu vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện với tốc độ cao, trong lúc thượng úy Đức vẫn đang bám vào gương chiếu hậu. Chạy được khoảng 400 m, lái xe bất ngờ điều khiển phương tiện đánh ngoặt lái về phía bên trái hất thượng úy Đức vào giải phân cách cứng giữa hai phần đường. 

Thượng úy Đức ngã xuống mặt đường bị thương nặng còn lái xe tiếp tục điều khiển phương tiện bỏ chạy.

Đối tượng Lưu Văn Châu bị tạm giữ tại cơ quan điều tra.

Quá trình ô tô BKS 77C-016.47 vẫn lưu thông trên QL1A trong khi thượng úy Đức đu bám vào gương chiếu hậu, anh Trần Trung Đức (27 tuổi, trú phường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang ở trên xe taxi di chuyển phía sau và đã dùng camera ghi lại được sự việc. 

Sau đó, Tổ công tác đã sử dụng xe chuyên dùng sử dụng các tín hiệu đèn, còi yêu cầu lái xe dừng lại. Đến km 488+150 QL1A lái xe cho dừng phương tiện, tuy nhiên lái xe vẫn đóng cửa ngồi trên xe không hợp tác.

Sau đó, lái xe điều khiển phương tiện chắn ngang QL1A gây ách tắc giao thông. Công an huyện Can Lộc phối hợp với Phòng CSGT đường bộ và đường sắt Công an tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu và lái xe đã chấp hành điều khiển xe dừng vào lề đường. 

Hành vi điều khiển xe ô tô không chấp hành hiệu lệnh của CSGT, cho xe lưu thông trên QL1A khi thượng úy Nguyễn Anh Đức đang bám vào gương chiếu hậu, dẫn đến thượng úy Đức bị thương nặng của Lưu Văn Châu có dấu hiệu phạm vào điều 257 của Bộ luật hình sự nước cộng hòa XHCN Việt Nam.

Căn cứ vào điều 34,79, điểm b, khoản 1, điều 81 Bộ luật tố tụng hình sự nước cộng hòa XHCN Việt Nam, Cơ quan CSĐT huyện Can Lộc ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Lưu Văn Châu.

Về tình hình sức khỏe của thượng úy Nguyễn Anh Đức, sau khi gặp nạn, anh Đức đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện thị xã Hồng Lĩnh, sau đó đưa ra điều trị tại Nghệ An. Thời điểm này, các các bác sĩ tiên lượng tình hình khá xấu, anh Đức bị chảy máu tràn 50% não. 

Thượng úy Nguyễn Anh Đức đã qua cơn nguy kịch.

Khi gia đình xin cho thượng úy Đức đi Hà Nội, bác sĩ lo ngại khả năng xấu xảy ra dọc đường, vì với tình trạng sức khỏe của anh thời điểm đó, cơ hội sống là 50/50. Tuy nhiên, sau khi gia đình bàn bạc và thống nhất, ngay trong đêm đã xin chuyển thượng úy Đức ra bệnh viện Việt Đức để cấp cứu.

May mắn khi tới Hà Nội, tiến hành chụp cắt lớp, tình trạng chảy máu ở não của anh Đức đã ngưng. 

Hiện thượng úy Đức được các bác sỹ chẩn đoán tụ máu não, gãy xương mác chân trái. Thời điểm này anh Đức đã tỉnh lại, nhận được hết mọi người, nói được nhưng con mệt và yếu nên nói rất ít. 

Hiện những người thân trong gia đình và lãnh đạo Phòng CSGT Hà Tĩnh đang có mặt ở Bệnh viện Việt Đức để chăm lo, hỗ trợ cho thượng úy Đức. Các y, bác sỹ cũng đang nỗ lực điều trị cho người CSGT bị xe container hung hãn đâm chấn thương này.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất