Tân Giám đốc kỹ thuật VFF có hồ sơ 'khủng' như thế nào?

G.Bảo

Ngày 1/6, theo tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), ông Koshida Takeshi (quốc tịch Nhật Bản) chính thức trở thành tân Giám đốc kỹ thuật Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Lễ công bố sự kiện vừa được tổ chức tại trụ sở Liên đoàn.

Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn trao áo thi đấu lưu niệm cho tân Giám đốc kỹ thuật VFF Koshida Takeshi. Ảnh: VFF.
Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn trao áo thi đấu lưu niệm cho tân Giám đốc kỹ thuật VFF Koshida Takeshi. Ảnh: VFF.

Phát biểu trước khi thực hiện ký kết giữa VFF và ông Koshida Takeshi, Tổng thư ký VFF Dương Nghiệp Khôi nhấn mạnh: Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt trong quá trình phát triển bóng đá trẻ hay hệ thống đào tạo HLV trẻ cho các trung tâm đào tạo hay CLB bóng đá. VFF đã hợp tác, trao đổi với Liên đoàn bóng đá Nhật Bản (JFA) và được JFA giới thiệu chuyên gia có kinh nghiệm, có thể cùng bóng đá Việt Nam phát triển bền vững. Đó là ông Koshida Takeshi. VFF tin tưởng ông Takeshi sẽ triển khai có hiệu quả kế hoạch trên cương vị mới; phối hợp cùng VFF đào tạo, phát triển bóng đá trẻ cũng như hệ thống HLV hiện nay; giúp CLB từng bước kiện toàn nhân lực HLV theo tiêu chí của AFC.

Về phần mình, tân Giám đốc kỹ thuật Koshida Takeshi chia sẻ: “Tôi cảm thấy may mắn khi đảm nhiệm vị trí này. Việt Nam là quốc gia năng động, có nền bóng đá phát triển, đặc biệt là bóng đá trẻ. Trên cương vị Giám đốc kỹ thuật, tôi hy vọng mình sẽ đóng góp một phần sức lực nhỏ bé, đào tạo thế hệ trẻ kế cận, góp phần giúp bóng đá Việt Nam tham dự World Cup 2026 hoặc 2030.

Tân Giám đốc kỹ thuật VFF Koshida Takeshi. Ảnh: VFF.
Tân Giám đốc kỹ thuật VFF Koshida Takeshi. Ảnh: VFF.

Nhật Bản và Việt Nam có những điểm giống nhau, với sự siêng năng, khiêm tốn, nỗ lực vượt lên khó khăn. Để đạt được thành tích cao ở châu Á, việc phát triển nguồn lực trẻ rất quan trọng. Việc đào tạo trẻ theo từng bước, từng giai đoạn sẽ giúp bóng đá Việt Nam vươn lên tầm cao mới. Bản thân tôi và HLV trưởng ĐT Việt Nam - Philippe Troussier đã gặp nhau một lần vào tháng 4. Tôi và ông Troussier cũng được sắp xếp ở cạnh nhau tại khu nhà chuyên gia. Điều đó giúp chúng tôi có thể trao đổi hàng ngày, liên quan đến các đội tuyển Việt Nam”.

Ông Koshida Takeshi sinh năm 1960, là ứng cử viên do Ban chuyên môn của Liên đoàn bóng đá Nhật Bản tiến cử và được biết đến là một chuyên gia bóng đá được đào tạo bài bản với bằng HLV Pro, cũng như có bề dày kinh nghiệm 30 năm làm việc với các đội tuyển lớn cũng như đội tuyển trẻ.

Ông Koshida Takeshi từng có nhiều năm cống hiến cho bóng đá Nhật Bản trên cương vị cầu thủ, trước khi chuyển sang công tác huấn luyện từ năm 1995. Ông từng đảm nhiệm vị trí HLV trưởng đội bóng khu vực Ishikawa, đội bóng trường Kanazawa Sakuragaoka…; từng giữ vai trò Giám đốc kỹ thuật của CLB Zweigen Kanazawa - đội bóng đang thi đấu tại J-League từ năm 2006 đến 2010. Bên cạnh đó, ông cũng giữ vị trí cố vấn cho Đại học Hokuriku từ năm 2013.

Ảnh: VFF.
Ảnh: VFF.

Với kinh nghiệm trong thi đấu và huấn luyện, ông Koshida Takeshi được tín nhiệm mời tham gia công tác đào tạo HLV quốc gia cho Liên đoàn bóng đá Nhật Bản tại các khóa học cấp độ C, B, A.

Trở thành Giám đốc kỹ thuật VFF, ông Koshida Takeshi tham dự với tư cách là giảng viên tại các khóa đào tạo HLV và Hội thảo do VFF tổ chức; phối hợp với bộ phận chuyên môn và HLV các đội tuyển trẻ của VFF để cùng định hướng và đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, đồng thời chịu trách nhiệm đào tạo nguồn nhân lực cho bóng đá Việt Nam, đặc biệt hệ thống HLV trẻ, Giám đốc kỹ thuật cho các CLB và trung tâm bóng đá; phối hợp, nâng cao chất lượng, cập nhật thông tin quốc tế cũng như những phương pháp hiện đại tiên tiến nhất hiện nay để bóng đá Việt Nam có bước tiếp cận ngắn hơn đối với sự phát triển bóng đá quốc tế.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tuyển Việt Nam chính thức hội quân

Tuyển Việt Nam chính thức hội quân

Hôm nay (2/10), tuyển Việt Nam chính thức hội quân để chuẩn bị cho 3 trận giao hữu chất lượng trong dịp FIFA Days tháng 10 với đội tuyển Trung Quốc, Uzbekistan và ...

Xem nhiều nhất