Tân Kỳ - Nghệ An: Rầm rộ khai thác đất trái phép

Điền Bắc

Lợi dụng nạo vét lòng hồ với những thủ tục đơn giản, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã “ung dung” vận chuyển hàng ngàn khối đất đem đi bán cho các nhà máy gạch để thu lợi, gây thất thoát tài nguyên và ngân sách nhà nước. Hoạt động trái phép diễn ra công khai nhưng cơ quan chức năng liên quan vẫn chưa quyết liệt xử lý.

Tân Kỳ - Nghệ An: Rầm rộ khai thác đất trái phép

Việc khai thác đất trái phép còn làm thất thoát tài nguyên của nhà nước. 

Thời gian qua, nhiều người dân xóm Tân Minh, xã Tân Long, huyện Tân Kỳ phản ánh về thực trạng, chính quyền làm ngơ để doanh nghiệp cho xe và máy móc vào lòng hồ múc đất bán trái phép thu lợi bất chính. Không những thế, tình trạng hàng trăm lượt xe tải chở đất qua lại không che chắn kỹ gây bụi mù mịt đang là mối đe dọa đến môi trường, đảo lộn cuộc sống người dân ở khu vực này.

Theo đó, dưới chân đồi 26/3 của xóm Tân Minh có 1 con đập hiện đã khô nước. Tại đây, ngay giữa lòng hồ là một “đại công trường” khai thác đất với máy xúc cỡ lớn đang hoạt động hết công suất, cùng với đó là nhiều xe tải đủ tải trọng nườm nượp vào ra. Quan sát bằng mắt thường có thể dễ dàng nhận thấy, khu vực khai thác đất có diện tích rất lớn đang bị máy múc đào bới nham nhở, có những nơi sâu khoảng hơn 2m. Tại đây, có nhiều xe ô tô đang chờ sẵn để chở đất đi bán. Sau khi múc đất đầy thùng, những xe tải không che chắn thành thùng men theo con đường dân sinh rồi tiến ra Quốc lộ 48E đi qua trụ sở UBND xã Tân Long rồi hướng về thị trấn Lạt, huyện Tân Kỳ.

“Họ đưa máy xúc và xe cộ vào đây đào bới lấy đất đã cả tháng nay rồi. Hàng ngày từ sáng sớm đến chiều tối, có cả trăm lượt xe lớn nhỏ đủ loại vào đây lấy đất. Mỗi lần xe chạy qua, bụi bay mù mịt gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng tôi”, một người dân sống tại đây bức xúc. Quan sát tại “công trường” này, chúng tôi thấy hàng chục lượt xe tải chở đất ra đường dân sinh đi qua khu dân cư nên làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Từ khi lòng hồ bị khai thác, những xe tải chạy ra vào liên tục, lại vào mùa nắng, gió Lào thổi liên tục, không những vậy, đất rơi vãi làm cho đoạn đường này luôn bụi mù mịt.

Tân Kỳ - Nghệ An: Rầm rộ khai thác đất trái phép - 1

Xe quá tải chở đất khai thác trái phép làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Theo phản ánh của người dân, ngoài xã Tân Minh thì tại xóm Tân Hồ cũng của xã này, tình trạng khai thác trái phép đất nông nghiệp diễn biến rất phức tạp. Cụ thể, tại đây nhiều diện tích đất sản xuất mía của Công ty Cổ phần nông nghiệp Sông Con đã bị các “đầu nậu” hoành hành cả ngày lẫn đêm. Hàng chục xe tải, máy xúc vào tận bãi bồi sông, trên địa bàn để xúc đất chở đi bán cho các nhà máy sản xuất gạch.

Đây là thực tế diễn ra nhức nhối từ nhiều năm nay. Tuy nhiên trách nhiệm giữa chính quyền địa phương và doanh nghiệp thì không ai muốn nhận, thậm chí làm ngơ. Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Võ Song Quyền - Chủ tịch UBND xã Tân Long cho biết: “Đập này trước đây do Công ty Cổ phần nông nghiệp Sông Con quản lý. Năm 2020 thì bàn giao cho xã quản lý, để có nước phục vụ cho nông nghiệp nên Công ty TNHH Minh Lan đứng ra làm tờ trình để cải tạo”. Khi được hỏi việc công ty đã làm tờ trình xin cải tạo nạo vét lòng hồ gửi cho ai, có đúng pháp luật hay không? ông Quyền thừa nhận: “Chúng tôi cũng không nắm rõ vấn đề này. Số đất này sau khi khai thác xong công ty đem bán cho các nhà máy gạch trên địa bàn của huyện. Chúng tôi cũng sẽ cho anh em vào kiểm tra lại” - ông Quyền khẳng định.

Trong khi đó, trao đổi với ông Nguyễn Văn Thanh - Trưởng phòng TNMT huyện Tân Kỳ, ông Thanh cho biết, Phòng đã nhận được thông tin phản ánh, đồng thời chỉ đạo xã kiểm tra và có báo cáo về việc này.            

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngang nhiên xây trạm bê tông không phép

Ngang nhiên xây trạm bê tông không phép

Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Bắc Nam (Cty Bắc Nam) đã ngang nhiên san lấp và xây dựng khu nhà điều hành trên khu đất rộng hơn 32 nghìn m2 khi chưa đảm ...
Ôm quyền, cố vị!

Ôm quyền, cố vị!

Quy định “cứng” của Bộ Tài chính, lãnh đạo cấp Tổng cục trưởng, Cục trưởng, Giám đốc Kho bạc Nhà nước... tối đa sau 8 năm công tác phải điều động sang đơn vị khác. ...
Người nghèo ít bệnh?

Người nghèo ít bệnh?

Thanh tra TP Hồ Chí Minh vừa có thông báo kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế và đấu thầu thuốc ...

Tin nóng

Hồ điều hòa gây ô nhiễm

Hồ điều hòa gây ô nhiễm

Nhiều năm qua, người dân sống xung quanh các hồ điều hòa trên địa bàn thành phố Vinh ngán ngẩm khi nguồn nước trong hồ liên tục bị ô nhiễm.

Xem nhiều nhất