Tân quan, tân chính sách

Thiên Nhai

Trong bài phát biểu vừa đây ở bang Bắc Carolina, tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump đã tuyên cáo sự điều chỉnh định hướng và ưu tiên chiến lược quân sự và an ninh sẽ được thực hiện sau khi chính thức cầm quyền.

Tân quan, tân chính sách

Tổng thống đắc cử Donald Trump trong một lần phát biểu tại bang Bắc Carolina.

Theo đó, ưu tiên hàng đầu của ông Trump là chống khủng bố và tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Ông Trump còn cam kết là sẽ đạt được mục tiêu xoá sổ IS trong nhiệm kỳ của mình.

Còn đáng được chú ý hơn nữa là sự điều chỉnh định hướng chiến lược của ông Trump. Ông Trump tuyên bố từ bỏ chủ trương sử dụng quân đội Mỹ để thay đổi thể chế ở quốc gia nào đó trên thế giới và hạn chế việc sử dụng quân đội Mỹ chỉ còn cho thực hiện và bảo vệ lợi ích của Mỹ.

Ông Trump không cụ thể hoá những lợi ích này là gì và thực hiện định hướng và ưu tiên chiến lược mới như thế nào.

Tân quan, tân chính sách vốn là chuyện bình thường không chỉ ở nước Mỹ. Nhưng nếu rồi đây khi chính thức cầm quyền ông Trump thực hiện những tuyên cáo chính sách nói trên thì có nghĩa là chiến lược quân sự và an ninh của Mỹ được điều chỉnh rất cơ bản.

Sự điều chỉnh này là kết quả của cách tiếp cận thực dụng được ông Trump đã thể hiện từ khi còn vận động tranh cử. Chống khủng bố và tiêu diệt IS được ông Trump đề cao hàng đầu vì đấy là những mối đe doạ an ninh lớn nhất và nguy hiểm nhất đối với nước Mỹ, được dân Mỹ quan tâm và coi trọng hơn nhiều so với sa đà vào chuyện thay đổi thể chế chính trị ở đâu đó bên ngoài nước Mỹ.

Muốn khai thác và phát huy triệt để tác dụng dân tuý của khẩu hiệu "Nước Mỹ trước hết" và "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại" như đã tung hô khi vận động tranh cử thì ông Trump phải tập trung mọi nguồn tài lực và vật lực của nước Mỹ trước hết vào việc giải quyết những vấn đề hiện tại ở bên trong nước Mỹ và thiết thực sát sườn trực tiếp đối với dân Mỹ.

Phải vững trong trước thì mới mạnh được ở ngoài và nội có yên thì ngoại mới tĩnh.

Xem ra, ông Trump đã nhận thức được về những bài học thất bại của Mỹ ở bên ngoài và ý thức được về những thách thức hiện tại trong nội bộ nước Mỹ.

Điều chỉnh chiến lược như thế, Mỹ điều chỉnh mức độ can dự của Mỹ vào thế giới bên ngoài và tác động trực tiếp tới toàn bộ các mối quan hệ đối ngoại của Mỹ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Châu Á loay hoay với dân số

Châu Á loay hoay với dân số

Châu Á là châu lục đông dân nhất thế giới. Tuy nhiên, tới nay lại đang đứng trước những thách thức không nhỏ về dân số. Đó là tỷ lệ sinh, tốc độ già hóa dân số diễn ...
Chuyện ít biết về những nữ tỷ phú

Chuyện ít biết về những nữ tỷ phú

Theo Forbes, trong năm 2022, số lượng tỷ phú trên thế giới là 2.668 người. Elon Musk - ông chủ Tập đoàn Tesla vẫn đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới, ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất