Tăng cường kiểm tra hàng hóa nhập khẩu

 PV

Thông tin từ Cục Hải quan TP HCM, theo Kế hoạch số 5362/KH-UBND của Ban Chỉ đạo 389 TP HCM về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 41/NQ-CP của Chính phủ về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới, Cục Hải quan TP HCM sẽ nâng tỷ lệ kiểm tra 100% hàng bách hóa nhập khẩu có xuất xứ từ các quốc gia trọng điểm.

Ban Chỉ đạo 389 TP HCM đã yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường công tác điều tra, xử lý buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tập trung vào các đường dây, ổ nhóm, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu; các thủ đoạn gian lận về giá, đo lường, chất lượng, xuất xứ, hợp thức hóa hóa đơn, chứng từ... để có phương án, biện pháp đấu tranh cụ thể, hiệu quả; tập trung vào các mặt hàng trọng điểm như: thuốc lá, xăng dầu, khoáng sản, đường, sữa, rượu, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, điện tử gia dụng, mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng... Các tuyến đường bộ, đường thủy trên địa bàn giáp ranh; cảng biển; cảng hàng không quốc tế; chợ đầu môi; bến xe; ga đường sắt... Kiên quyết không để xảy ra các điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn, lĩnh vực quản lý.

Ban chỉ đạo 389 TP HCM cũng yêu cầu các đơn vị phân công lực lượng làm công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo hướng tập trung, chuyên sâu, phân định rõ trách nhiệm theo địa bàn, lĩnh vực và đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; xử lý kịp thời, nghiêm minh những cán bộ, công chức tiếp tay, dung túng hoặc có biểu hiện tiêu cực trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Thực hiện đúng, đủ chế độ, quy trình luân chuyển, chuyển đổi vị trí công tác cán bộ, công chức trong đơn vị, nhất là tại các vị trí nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng.

Riêng Cục Hải quan TP HCM đã được Ban chỉ đạo 389 TP giao nhiệm vụ tổ chức đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả ngay tại cửa khẩu đối với hành vi buôn lậu, gian lận thương mại. Theo đó, nâng cao tỷ lệ kiểm tra trọng điểm 100% đối với việc nhập khẩu hàng bách hóa có xuất xứ từ các quốc gia trọng điểm. Bên cạnh đó cần lưu ý các lô hàng làm thủ tục xuất (hàng đông lạnh) đi các nước trọng điểm.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đẩy nhanh tiến độ thu phí không dừng

Đẩy nhanh tiến độ thu phí không dừng

Việc mới có gần 65% xe ô tô dùng dịch vụ ETC cho thấy cần các chính sách thúc đẩy hơn nữa quá trình triển khai để dự án này về đích đúng thời hạn.
Thu phí không dừng ETC: Vẫn chậm trễ

Thu phí không dừng ETC: Vẫn chậm trễ

Dự án thu phí tự động không dừng (ETC) được xem là giải pháp mang lại sự thuận tiện, tiết kiệm thời gian, giảm ùn tắc giao thông và đặc biệt là góp phần minh bạch ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất