Tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân

Đức Trân

Ngày 18/11, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân và triển khai các nhiệm vụ y tế trọng tâm cuối năm 2019.

Tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân

Phun hóa chất diệt muỗi phòng dịch sốt xuất huyết.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương cho biết, thực hiện các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019, dưới sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự phối hợp của các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; toàn ngành y tế từ trung ương đến địa phương đã nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều kết quả.

Riêng về vấn đề phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế đã chủ động và quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh (đặc biệt là sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng), nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở, huy động sự tham gia của các ban, ngành đoàn thể trong công tác phòng, chống dịch, tập trung vào các hoạt động giám sát, truyền thông, quản lý và kịp thời xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh, không để bùng phát, lan rộng. Thực hiện các giải pháp tăng số ngày tiêm chủng tại trạm y tế xã, triển khai tiêm chủng lưu động.

“Đến thời điểm hiện tại, dịch sốt xuất huyết cơ bản đã được khống chế, ngăn chặn nguy cơ dịch bùng phát, lan rộng. Bắt đầu bước vào mùa đông-xuân, bệnh sởi có nguy cơ bùng phát bởi tỷ lệ tiêm phòng sởi tại một số địa phương chưa cao. Bên cạnh đó, một số ổ dịch bạch hầu đã bắt đầu xuất hiện. Để ngăn chặn dịch bệnh mùa đông-xuân, cần tích cực bao phủ tiêm chủng trên diện rộng.” - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay. Hiện, các bệnh truyền nhiễm đang tăng cao tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt tại châu Á - Thái Bình Dương. Các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi như: sởi, Ebola, MERS-CoV, sốt xuất huyết (SXH)… tiếp tục ghi nhận tại châu Phi, châu Á và các khu vực Trung Đông. Triển khai nhiệm vụ y tế trọng tâm cuối năm 2019

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, trong 10 tháng đầu năm 2019, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt. Hầu hết các dịch bệnh truyền 4 nhiễm có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2018; riêng sốt xuất huyết theo chu kỳ nên số mắc, số chết tăng so với cùng kỳ; số mắc tay chân miệng tăng 0,5%.

PGS.TS Đặng Quang Tấn - Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, mùa đông xuân và những tháng cuối năm là thời điểm dễ lây truyền các dịch bệnh truyền nhiễm.

“Từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 250.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 49 trường hợp tử vong. Cùng với đó, bệnh cúm, sởi, ho gà, liên cầu lợn, cúm gia cầm là những bệnh truyền nhiễm hay gặp trong mùa đông – xuân ở nước ta”- ông Tấn cho biết.

Theo PGS.TS Đặng Quang Tấn, nguyên nhân chính khiến dịch bệnh mùa đông-xuân gia tăng, bùng phát là do thời tiết ẩm ướt kéo dài, biến đổi khí hậu, tỷ lệ tiêm chủng thấp, cuối năm các lễ hội diễn ra tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Chuyên gia y tế dự phòng cũng lo ngại, một số bệnh giảm sâu, nhưng vẫn xuất hiện các trường hợp mắc rải rác, các ổ dịch tản phát: sốt rét, sởi, tay chân miệng. Một số bệnh đã được khống chế nhưng vẫn ở mức cao như sốt xuất huyết, tay chân miệng.

Cũng theo ông Tấn, bệnh SXH liên quan nhiều đến biến đổi khí hậu, ổ bọ gậy nguồn không được dọn dẹp. Do đó, công tác phòng chống dịch bệnh là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nhận thức của người dân còn hạn chế, chưa tự giác tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng. Chính quyền một số địa phương chưa quan tâm, chưa quyết liệt chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch bệnh...

Để phòng bệnh SXH, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt. Người dân cần n­­gủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất