Tăng cường quan hệ hợp tác giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc

Anh Vũ Ảnh: Quang Vinh

Sáng 25/8, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc do ông Viên Quý Nhân, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc làm Trưởng đoàn nhân dịp Đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam.


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tiếp ông Viên Quý Nhân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc.

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ niềm vui mừng được tiếp đoàn đại biểu Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc sang thăm và làm việc tại Việt Nam và tin tưởng chuyến thăm hữu nghị Việt Nam lần này của Đoàn sẽ thành công tốt đẹp, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa UBTƯ MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc ngày càng hiệu quả và thiết thực.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, Việt Nam và Trung Quốc là láng giềng, tình cảm hữu nghị, gắn bó lâu đời được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông và các thế hệ lãnh đạo tiền bối hai nước dày công vun đắp. Đây là tài sản chung quý báu của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước không ngừng gìn giữ, kế thừa và phát huy.

Đảng, Nhà nước, Chính phủ, MTTQ Việt Nam và nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng mối quan hệ hợp tác hữu nghị với Đảng, Chính phủ, Chính hiệp và nhân dân Trung Quốc, luôn coi đây là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, trong thời gian qua, Việt Nam - Trung Quốc đã thường xuyên duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các hoạt động giao lưu hữu nghị giữa các địa phương.

Bên cạnh đó, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch giữa hai nước tiếp tục phát triển. Năm 2016, kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 71 tỷ USD, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, kim ngạch thương mại 7 tháng đầu năm 2017 đạt hơn 47 tỷ USD. Đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào Việt Nam tiếp tục tăng, tính đến cuối tháng 7/2017, Trung Quốc đã đầu tư hơn 1.700 dự án với số vốn đăng ký đạt gần 12 tỷ USD.

Đặc biệt mối quan hệ giao lưu, hợp tác giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc ngày càng được chú trọng, trở thành kênh quan trọng, góp phần củng cố nền tảng xã hội để hai bên thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thực chất.

Trong tháng 12/2016, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu cấp cao của UBTƯ MTTQ Việt Nam sang thăm và làm việc với Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc. Hai bên đã thống nhất tiếp tục triển khai tốt chương trình hợp tác giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc giai đoạn 2014-2019 trên các lĩnh vực như: mở rộng giao lưu, trao đổi đoàn các cấp giữa hai tổ chức; tổ chức các hoạt động giao lưu nhân dân giữa các tỉnh có chung đường biên giới giữa Việt Nam - Trung Quốc; trao đổi kinh nghiệm trong phòng chống tham nhũng, phát huy vai trò của nhân dân trong giám sát…

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn trong thời gian tới, MTTQ Việt Nam cùng Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc tiếp tục mở rộng trao đổi các đoàn cấp cao, tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, phát huy vai trò giám sát của nhân dân, bảo vệ môi trường, triển khai tốt chương trình hợp tác giữa UBTƯ MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc giai đoạn 2014-2019; hỗ trợ Việt Nam quảng bá, xúc tiến với các bộ ngành liên quan để Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị APEC.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, MTTQ Việt Nam sẽ làm hết sức mình để giữ gìn, vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng bền vững.


Quang cảnh buổi tiếp.

Bày tỏ sự đồng tình, nhất trí với những đánh giá của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, ông Viên Quý Nhân cũng cho rằng, hai nước Trung Quốc - Việt Nam vừa là láng giềng hữu nghị, vừa là đồng chí, vừa là anh em, trong thời kỳ mới, tình cảm hữu nghị bền chặt giữa hai nước ngày càng được phát huy trên tinh thần 16 chữ vàng và  4 tốt đưa quan hệ hợp tác hai nước lên tầm cao mới.

Vui mừng trước sự phát triển vững mạnh của Việt Nam, ông Viên Quý Nhân khẳng định, Việt Nam là một trong những nước quan trọng nhất trong các nước ASEAN, và cho biết Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị APEC, qua đó cùng Việt Nam phát triển tình hữu nghị hợp tác với các nước ASEAN.

Ông Viên Quý Nhân nhấn mạnh, Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc luôn coi trọng và sẵn sàng tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy giao lưu với MTTQ Việt Nam qua đó phát triển, tôn vinh tình hữu nghị nồng thắm giữa hai nước trong thời gian tới.


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và ông Viên Quý Nhân chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ hai bên.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo

Xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo

Triển khai đề án xóa nhà tạm nhà dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2021-2025, Ủy ban MTTQ huyện Chiêm Hóa đã tập trung nhiều giải pháp huy động tối đa mọi sự hỗ trợ để làm nhà ở cho hộ nghèo. Cùng với nguồn lực của nhà nước, sự ủng hộ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nỗ lực của người dân, hàng trăm căn nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện Chiêm Hóa đã được xây mới, sửa chữa.

Xem nhiều nhất