Tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Mặt trận và Chính hiệp Trung Quốc

Lê Mậu Nhiệm

Nhận lời mời của Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc, Đoàn đại biểu cấp cao UBTƯ MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 22 đến 26/9.


Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh tại buổi làm việc với lãnh đạo Chính hiệp TP Tô Châu, tỉnh Giang Tô.

Chuyến thăm nhằm mục đích tham khảo và chia sẻ kinh nghiệm về việc thực hiện chức năng và vai trò của Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tìm hiểu về xây dựng Đảng ở cơ sở; về hiệp thương chính trị; tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc.

Trong các ngày 22, 23 và 24/9, Đoàn đến thăm và làm việc tại thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô. Tại đây, Đoàn đã trao đổi kinh nghiệm trong công tác với Chính hiệp thành phố Tô Châu; đến thăm và trao đổi với Chính hiệp thành phố Thường Thục thuộc thành phố Tô Châu; thăm tập đoàn  BOSIDENG (là tập đoàn thời trang lông vũ với hơn 20.000 công nhân), thăm khu công nghiệp Tô Châu và tìm hiểu vấn đề an sinh xã hội chăm lo cho công nhân…


Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cùng với lãnh đạo Chính hiệp TP Tô Châu, tỉnh Giang Tô.

Đặc biệt Đoàn đã đến thăm, tìm hiểu xây dựng nông thôn mới ở thôn Tưởng Cảng, Thành phố Thường Thục (thuộc thành phố Tô Châu). Thôn có diện tích 3 km2, có 200 hộ với 900 nhân khẩu.

Bí thư thôn Tưởng Cảng Thường Đức Thịnh cho biết, cách đây hơn 50 năm, Tưởng Cảng là vùng đất nghèo, đa phần nhà tranh vách đất. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhân dân thôn Tưởng Cảng đã đoàn kết, sát vai cùng Bí thư thôn Thường Đức Thịnh đưa thôn Tưởng Cảng phát triển vượt bậc.

Khẩu hiệu của thôn “Làm có hưởng, ở có nhà, già được chăm sóc, trẻ được đi học, bệnh được chữa trị” và định hướng của thôn: phát triển toàn diện, hài hòa giữa công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ…

Thôn được chia thành 4 khu vực chính: khu nhà ở cho 200 hộ và chăm sóc người già; khu chế biến, sản xuất; khu chăn nuôi, trồng trọt và khu sinh thái.


 Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh và đoàn công tác tham quan thôn Tưởng Cảng.

Hiện nay thu nhập bình quân toàn thôn đạt 50.000 NDT/người/năm; người già và trẻ em được trợ cấp 9.000 NDT/năm/người. Thôn có khu nhà ở tập trung, khu công nghiệp, khu vui chơi giải trí, khu chăm sóc, nuôi dưỡng người già, nhà khách, nhà học pháp luật….

Năm 2015, một lãnh đạo cao cấp của Đảng Cộng sản Trung Quốc đến thăm và tặng thôn Tưởng Cảng dòng chữ “Thôn hạnh phúc - thôn hài hòa”.

Theo Chính hiệp thành phố Tô Châu, thôn Tưởng Cảng là một mô hình nông thôn kiểu mẫu, là địa chỉ để các địa phương và nhân dân Trung Quốc đến thăm quan, học tập kinh nghiệm. Hàng năm, các trường Đảng trong tỉnh Giang Tô và các tỉnh, thành phố trong cả nước Trung Quốc đều đưa học viên đến nghiên cứu mô hình nông thôn mới tại Tưởng Cảng.

Dự kiến ngày 26/9, Đoàn sẽ đến chào ông Du Chính Thanh, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Chủ tịch Chính hiệp Toàn Quốc Trung Quốc và có cuộc hội đàm chính thức với  Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc do Phó Chủ tịch Mã Tiêu làm trưởng đoàn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những cán bộ Mặt trận '8X' nhiệt huyết

Những cán bộ Mặt trận '8X' nhiệt huyết

Năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đó là những cán bộ thuộc thế hệ “8X” tại tỉnh Gia Lai đang thổi luồng gió mới, tạo nên những dấu ấn đậm nét đối với công tác ...
Quảng Bình: Sáng tạo trong công tác Mặt trận

Quảng Bình: Sáng tạo trong công tác Mặt trận

Chiều ngày 30/9, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình phối hợp với Ủy ban MTTQ TP Đồng Hới tổ chức hội nghị giao ban công tác Mặt trận quý 3 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất