Tăng cường tuyên truyền, giữ yên thôn bản

Hoàng Hương

Nằm phía Tây tỉnh Hà Giang, là nơi cư trú của nhiều đồng bào các dân tộc, giáp biên nên lâu nay tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì được coi là khá phức tạp. Tuy nhiên bằng việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các cấp cơ sở nên Hoàng Su Phì đã có những dấu ấn đáng ghi nhận.

Tăng cường tuyên truyền, giữ yên thôn bản

Tuyên truyền nâng cao nhận thức về pháp luật cho người dân.

Hoàng Su Phì có diện tích 629,42 km2. Huyện có hơn 64.027 người trong 9.700 hộ dân sinh sống tại 25 xã và 199 thôn, tổ dân phố. Một phần ba dân số của huyện sống trên vùng cao nên cuộc sống rất khó khăn. Hoàng Su Phì có 12 dân tộc sinh sống, trong đó đông nhất là dân tộc Nùng chiếm hơn 38%, tiếp đó là dân tộc Dao 22%, H’Mông 13%, còn lại là các dân tộc khác.

Tiêu biểu tại xã Nam Sơn, xác định công tác tuyên truyền là một trong những biện pháp quan trọng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm nên Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ xã đã xác định công tác tuyên truyền có một vai trò hết sức quan trọng. Theo đó, UBND xã đã thực hiện tốt việc tuyên truyền Chỉ thị số 48-CT/T.Ư của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới”, Chỉ thị số 09-CT/T.Ư của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới”, Chỉ thị 21-CT/T.Ư của Bộ Chính trị về “Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới”, các chỉ thị, nghị quyết của Chính phủ, của địa phương về phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy và chương trình hành động phòng, chống tội phạm mua bán người…

Với vai trò nòng cốt trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, lực lượng công an huyện trên cơ sở nắm chắc tình hình ANTT, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể của xã đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình, diễn biến, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, góp phần nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa tội phạm đến các tầng lớp nhân dân. Triển khai nhiều hoạt động như: Tổ chức ký cam kết đảm bảo ANTT; các buổi mít tinh, ra quân phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT. Tuyên truyền về công tác phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy và tệ nạn xã hội; những vụ án điểm, phổ biến phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp, cướp giật và tội phạm ma túy đến đông đảo nhân dân. 

Cán bộ công an, văn hóa xã kết hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ xã thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động hội viên về quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội; phụ nữ tích cực học tập lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc; cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”; phát huy hiệu quả các câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật để tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống tội phạm. 

Việc tập trung đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân đối với công tác đảm bảo ANTT; thực hiện tốt các quy định của Đảng, Nhà nước và địa phương, chủ động phòng ngừa, tích cực đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, góp phần củng cố và xây dựng thế trận toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT liên hoàn, vững chắc ngay từ cơ sở. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đến nhiều làng quê bây giờ, tôi không khỏi xót xa vì làng xã bây giờ nhiều giá trị đã mất đi. Cũng may, vẫn còn những góc làng gìn giữ được nét đẹp cổ kính, giản dị ...
Mâm cao cỗ đầy

Mâm cao cỗ đầy

Thời trước chỉ nhà giàu mới có mâm đồng, còn rặt mâm gỗ.
Lan man chuyện ‘xứ’

Lan man chuyện ‘xứ’

Có thể hiểu “xứ” là chỉ “nơi chốn” là về một vùng đất nào đó nhưng cách dân gian ta sử dụng từ “xứ” ngẫm ra có nhiều cái hay, có nhiều thú vị .
Đắk Nông du ký

Đắk Nông du ký

Gia Nghĩa thức dậy rồi. Cuối tháng 3 thời tiết chuyển từ mùa khô sang mùa mưa nên có chút sương mờ. Trời se se lạnh...
Khèn lên man điệu…

Khèn lên man điệu…

Được nghe nghệ nhân dân gian Giàng Seo Gà - người dân tộc Mông, cất lên tiếng khèn thì tôi giật mình: Đúng là man điệu thật.
Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn.

Tin nóng

Vãn cảnh chùa Tây Phương

Vãn cảnh chùa Tây Phương

Mới đây, UBND TP Hà Nội vừa công nhận điểm du lịch Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương. Đây là cơ sở để ngôi chùa nổi tiếng này ngày càng đón nhiều du khách trong nước và quốc tế.

Xem nhiều nhất