Tăng thu nhập từ cây cà phê

T.Nhiệm

Thời điểm này, người dân trồng cà phê huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đang triển khai thu hoạch cà phê đợt đầu tiên niên vụ 2018 - 2019.

Tăng thu nhập từ cây cà phê

Cây cà phê Quảng Trị có chất lượng cao được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng.

Niên vụ cà phê 2018 - 2019, huyện miền núi Hướng Hóa có hơn 5.000 ha cà phê; trong đó, có 4.500 ha cà phê cho thu hoạch, 500 ha cà phê còn lại mới được tái canh; tập trung ở các xã như Hướng Phùng, Hướng Tân, Hướng Linh, Hướng Sơn, Tân  Hợp, Tân Liên, Tân Lập,...

 Đây là vùng tập trung đông đồng bào Pa Cô, Vân Kiều sinh sống. Tuy thời tiết năm nay hạn hán kéo dài, xuất hiện nhiều diện tích cà phê bị héo lá, khô cằn, lụi dần và chết cháy, nhưng nhờ thực hiện nhiều giải pháp chống hạn nên năng suất cà phê ở Hướng Hóa vẫn đạt 12 tấn/ha.

 Ông Hoàng Đình Bình, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hướng Hóa cho biết, chia sẻ với những khó khăn của người trồng cà phê, địa phương đã và đang vận động các doanh nghiệp thu mua, chế biến cà phê trên địa bàn huyện tích cực thu mua cà phê cho bà con.

 Theo tính toán của các hộ trồng cà phê, với giá cả thị trường như hiện nay là 6.000 đồng/kg cà phê tươi, mỗi héc-ta cà phê cho 12 tấn quả sẽ thu về 72 triệu đồng. Sau khi trừ đi tất cả các chi phí như: phân bón, công hái, công làm hết khoảng 45 triệu đồng, người dân còn lãi được khoảng 27 triệu đồng/ha. Với 4.500 ha cà phê kinh doanh, niên vụ 2018 - 2019, người trồng cà phê ở Hướng Hóa có doanh thu 324 tỷ đồng, trừ chi phí lãi trên 121 tỷ đồng.

 Để đảm bảo uy tín chất lượng, thương hiệu của cà phê Arabica của Hướng Hóa, chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận đồng người dân không được thu hái quả xanh, không được trộn tạp chất... Cà phê là cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng và thời tiết ở Hướng Hóa.

 Do đó, huyện miền núi Hướng Hóa luôn coi cà phê là cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.

 Vì thế, để tạo điều kiện cho bà con bảo toàn diện tích cây cà phê hiện có và chuyển đổi những diện tích canh tác các loại cây kém hiệu quả kinh tế sang trồng cây cà phê, vào đầu mỗi niên vụ cà phê, mỗi ha cà phê trồng mới và tái canh, người dân sẽ được Nhà nước hỗ trợ 50% cây giống, tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch cà phê.

 Ngoài ra, để tạo thêm điều kiện cho bà con canh tác, mở rộng cây cà phê trong thời gian chờ cây khép tán cho quả, chính quyền địa phương hỗ trợ các hộ trồng xen các loại cây như: gừng, nghệ... để có thêm thu nhập.

Cà phê là cây lâu năm song để giữ vững được thương hiệu thì phải tái canh. Ngoài việc chọn được những giống tốt, chất lượng cao thì phát triển cà phê phải luôn thích ứng với biến đổi khí hậu, chú ý đến vấn đề môi trường, nước tưới.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đến nhiều làng quê bây giờ, tôi không khỏi xót xa vì làng xã bây giờ nhiều giá trị đã mất đi. Cũng may, vẫn còn những góc làng gìn giữ được nét đẹp cổ kính, giản dị ...
Mâm cao cỗ đầy

Mâm cao cỗ đầy

Thời trước chỉ nhà giàu mới có mâm đồng, còn rặt mâm gỗ.
Lan man chuyện ‘xứ’

Lan man chuyện ‘xứ’

Có thể hiểu “xứ” là chỉ “nơi chốn” là về một vùng đất nào đó nhưng cách dân gian ta sử dụng từ “xứ” ngẫm ra có nhiều cái hay, có nhiều thú vị .
Đắk Nông du ký

Đắk Nông du ký

Gia Nghĩa thức dậy rồi. Cuối tháng 3 thời tiết chuyển từ mùa khô sang mùa mưa nên có chút sương mờ. Trời se se lạnh...
Khèn lên man điệu…

Khèn lên man điệu…

Được nghe nghệ nhân dân gian Giàng Seo Gà - người dân tộc Mông, cất lên tiếng khèn thì tôi giật mình: Đúng là man điệu thật.
Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn.

Xem nhiều nhất