Tàu vũ trụ già nhất của NASA tròn 45 tuổi

Minh Tuấn (Livescience)

Phóng lần đầu tiên vào năm 1977, bộ đôi tàu thăm dò Voyager là nhiệm vụ hoạt động lâu nhất của NASA.

Tàu Voyager 1 khám phá không gian giữa các vì sao. Ảnh: NASA.
Tàu Voyager 1 khám phá không gian giữa các vì sao. Ảnh: NASA.

NASA phóng tàu Voyager 2 và 1 - hai phiên bản song sinh - vào ngày 20/8 và 5/9 năm 1977. Hai con tàu vẫn đang trong hành trình khám phá vũ trụ và là bộ đôi tàu thăm dò duy nhất thám hiểm không gian liên sao sau khi vượt qua nhật quyển. Nhật quyển là bong bóng bảo vệ tạo bởi từ trường của Mặt Trời và luồng hạt tích điện gọi là gió mặt trời.

Một số nhà nghiên cứu của NASA đang kết hợp quan sát của tàu Voyager với dữ liệu từ các nhiệm vụ khám phá vũ trụ gần đây hơn để xây dựng hình ảnh hoàn chỉnh của Mặt Trời và cách nhật quyển tương tác với không gian liên sao.

Các kỹ sư làm việc trên tàu vũ trụ Voyager 2 của NASA vào ngày 23/3/1977. Ảnh: NASA.
Các kỹ sư làm việc trên tàu vũ trụ Voyager 2 của NASA vào ngày 23/3/1977. Ảnh: NASA.

"Trong 45 năm qua, nhiệm vụ Voyager đã thay đổi hiểu biết của chúng ta về Mặt Trời và ảnh hưởng của ngôi sao theo cách không tàu vũ trụ nào khác làm được", Nicola Fox, Giám đốc Ban vật lý thái dương học tại trụ sở của NASA ở Washington, cho biết.

Tàu 1 và 2 đã khám phá mọi hành tinh khổng lồ ở rìa ngoài hệ Mặt Trời (sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương và sao Hải Vương), 48 mặt trăng cùng hệ thống vành đai và từ trường độc đáo của chúng.

Tính đến tháng 4/2020, tàu Voyager 1 ở cách Mặt Trời 22,4 tỷ km và tiếp tục nhiệm vụ khám phá những nơi xa xôi trong vũ trụ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất