Tây Nguyên: Tích cực cải thiện môi trường đầu tư

   T.Chung - P. Hưởng

Ngày 28/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ có buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Gia Lai.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Gia Lai.

Qua thị sát tại các vùng sản xuất, Phó Thủ tướng nhận định khô hạn không chỉ tác động nặng nề tới sản xuất nông nghiệp mà còn tác động tới sản xuất công nghiệp khi nhiều nhà máy thủy điện không thể phát điện, sản lượng đường tinh chế giảm mạnh trong thời gian qua gây ảnh hưởng tới nguồn thu thuế của địa phương.

Hiện, toàn tỉnh Gia Lai có tới 30.196 ha đất bị khô hạn, hơn 9.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt, đi kèm với lốc xoáy liên tiếp đã gây thiệt hại rất lớn cho tỉnh khoảng hơn 800 tỷ đồng. Là tỉnh có nhiều nhà máy thủy điện nhưng sản lượng điện chỉ đạt 19,3% kế hoạch năm giảm 25,8%, đường tinh chế giảm 21,7% so với cùng kỳ.

Tuy thực tế còn nhiều khó khăn nhưng Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đánh giá cao việc Gia Lai quyết tâm đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2016 là 7,5% với các giải pháp mở rộng thị trường xuất khẩu, và tăng cường thị trường nội địa, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý Gia Lai cần bám sát và thực hiện quyết liệt các Nghị quyết mới ban hành của Chính phủ như các Nghị quyết 01, 19, 35 về phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và phát triển doanh nghiệp; đề nghị lãnh đạo địa phương tăng cường tiếp xúc, kêu gọi đầu tư của các doanh nghiệp vào địa phương với thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, cây công nghiệp, chăn nuôi gia súc, quan tâm phát triển hộ kinh doanh thành lập doanh nghiệp và coi trọng khởi nghiệp, sáng tạo.

“Gia Lai phải tìm kiếm các giải pháp khả thi thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông lâm sản. Đây không phải là việc của riêng Gia Lai mà còn của các tỉnh Tây Nguyên”- Phó Thủ tướng chỉ đạo, đồng thời lưu ý tỉnh cần đẩy nhanh việc giải ngân nguồn vốn trái phiếu để tạo ra vốn mồi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào địa phương.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm ban hành các văn bản hướng dẫn Luật Quản lý tài nguyên nước để làm căn cứ cho các địa phương như Gia Lai thực hiện, bảo đảm giữ được nguồn nước, thực hiện tiết kiệm khi sử dụng nước của người dân và tổ chức; đặt vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu trong thực hiện quy hoạch thủy lợi cho cả vùng Tây Nguyên.

Cũng tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Gia Lai, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã giải quyết một số kiến nghị của địa phương, đáng chú ý có việc đề nghị Bộ Giao thông vận tải sớm thu xếp nguồn vốn để hoàn thành Quốc lộ 19 trong khoảng 2 năm tới, nối Tây Nguyên tới cảng Quy Nhơn và kết nối hệ thống đường ngang, phục vụ cho giao thương hàng hóa của Gia Lai và các tỉnh Tây Nguyên; hỗ trợ ngân sách thực hiện các công trình nước sạch cấp bách của địa phương mà không cần vốn đầu tư lớn.

Trước đó, sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đi thị sát về mô hình tưới nước tiết kiệm (tưới nhỏ giọt vào gốc cây) của các hộ nông dân trồng hồ tiêu tại thị trấn Nhân Hòa, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Quan trọng vẫn là việc đánh giá cán bộ

Quan trọng vẫn là việc đánh giá cán bộ

Cùng với việc đẩy mạnh cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, làm trong sạch bộ máy thì việc rà soát, kiểm tra, thanh tra việc tuyển dụng, bổ nhiệm công ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất