Thái tử Charles của Vương quốc Anh chính thức lên ngôi Vua

Mai Phương (theo AP )

Theo AP, ngày 10/9, Hội đồng Cơ mật chính thức công bố Thái tử Charles là nhà Vua mới của Vương quốc Anh sau khi mẹ của ông, Nữ hoàng Elizabeth II, qua đời ở tuổi 96.

Vua Charles III đọc lời tuyên ngôn lên ngôi. Nguồn: Reuters.

Vua Charles III trong Cuộc họp Hội đồng Cơ mật diễn ra ở Cung điện St James, thủ đô London, ngày 10/9. Ảnh: AP.
Vua Charles III trong Cuộc họp Hội đồng Cơ mật diễn ra ở Cung điện St James, thủ đô London, ngày 10/9. Ảnh: AP.

Cuộc họp Hội đồng Cơ mật diễn ra ở Cung điện St James, thủ đô London đã được truyền hình trực tiếp. Khoảng 700 thành viên Hội đồng Cơ mật được triệu tập tới cuộc họp.

Trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng sau khi Nữ hoàng Elizabeth II băng hà, Vua Charles III ngày 9/9 đã bày tỏ sự kính trọng mẹ ông, khẳng định sẽ noi gương bà để tiếp tục cống hiến trong thời gian tới.

Vua Charles III đọc lời tuyên ngôn lên ngôi. Ảnh: AP.
Vua Charles III đọc lời tuyên ngôn lên ngôi. Ảnh: AP.

Vua Charles III cũng thông báo Hoàng tử William sẽ nhận được tước hiệu mới là Thái tử xứ Wales, trong khi phu nhân Catherine sẽ trở thành Công nương xứ Wales.

Bên cạnh đó, Vua Charles III cũng chia sẻ tình yêu thương với Hoàng tử Harry cùng vợ.

Vua Charles III sinh ngày 14/11/1948 tại Cung điện Buckingham ở London (Anh), là con trai cả của Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip.

Ông cũng là người cháu đầu tiên của Quốc vương George VI và Vương hậu Elizabeth (tức thân phụ và thân mẫu của Nữ hoàng Elizabeth II). Từ rất sớm, ông đã trở thành người thừa kế ngai vàng sau khi mẹ của ông trở thành Nữ hoàng vào năm 1952. Ông là người đảm nhiệm vai trò người thừa kế ngai vàng lâu nhất (từ năm 1952) trong lịch sử nước Anh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Châu Á loay hoay với dân số

Châu Á loay hoay với dân số

Châu Á là châu lục đông dân nhất thế giới. Tuy nhiên, tới nay lại đang đứng trước những thách thức không nhỏ về dân số. Đó là tỷ lệ sinh, tốc độ già hóa dân số diễn ...
Chuyện ít biết về những nữ tỷ phú

Chuyện ít biết về những nữ tỷ phú

Theo Forbes, trong năm 2022, số lượng tỷ phú trên thế giới là 2.668 người. Elon Musk - ông chủ Tập đoàn Tesla vẫn đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới, ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất