Thẳng thắn nhận diện thách thức

Hương Diệp - Hải Nhi Ảnh: Kỳ Anh

Đó là đề nghị của ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tại buổi duyệt Kế hoạch tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh lần thứ XI, vào chiều 23/5, tại Hà Nội.

Thẳng thắn nhận diện thách thức

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc.

Cùng tham dự buổi làm việc có các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam: Ngô Sách Thực, Phùng Khánh Tài; Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Võ Thị Dung; đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam và đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh.

Phó Bí thư Thành ủy là Phó Chủ tịch không chuyên trách Mặt trận 

Báo cáo tình hình, tiến độ công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2019 - 2024, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh cho biết, tính đến ngày 30/3 đã có 319/322 phường, xã, thị trấn hoàn thành việc tổ chức đại hội (do quận 2 có 3 phường giải tỏa trắng nên không tổ chức đại hội). 

Đến ngày 17/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã hoàn thành việc duyệt Văn kiện, Đề án nhân sự và công tác tổ chức đại hội của 24 quận, huyện; duyệt danh sách Ban Thường trực của 23/24 đơn vị; có 19/24 đơn vị đã hoàn thành việc tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam cấp quận, huyện. Hầu hết các đơn vị xây dựng cơ cấu, số lượng Ủy viên Ủy ban đúng theo quy định từ 55-65 người; tỷ lệ người ngoài Đảng đạt 38,46%; số lượng Ban Thường trực cấp quận, huyện không quá 6 người theo chủ trương của UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ban Thường vụ Thành ủy.

Đối với tiến độ chuẩn bị Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2019 - 2024, bà Tô Thị Bích Châu cho biết, Đại hội sẽ được tổ chức với chủ đề “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Nghĩa tình”. 

Dự thảo Văn kiện Đại hội đã nhận được 66 lượt ý kiến tham gia góp ý thông qua 8 cuộc họp với sự tham gia của các vị chức sắc, chức việc, người có uy tín, các vị nguyên lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố... Việc lấy ý kiến cũng được tiến hành tại Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các quận, huyện và xin ý kiến góp ý của Ban Thường vụ Thành ủy về Văn kiện Đại hội và một số nội dung có liên quan đến công tác Đại hội. 

Thẳng thắn nhận diện thách thức - 1

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh Tô Thị Bích Châu phát biểu.

Dự kiến nhân sự tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2019-2024 là 140 đại biểu với cơ cấu, thành phần theo đúng quy định và Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh là Phó Chủ tịch không chuyên trách trong nhiệm kỳ mới.

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra trong 2 ngày 27 và 28/6.

Theo Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Võ Thị Dung, Ban Thường vụ Thành ủy mong muốn với vai trò của mình, Mặt trận các cấp thành phố sẽ thể hiện rõ vai trò của mình trong nhiệm kỳ mới. Để làm được điều này, Ban Thường vụ Thành ủy đã theo dõi, tạo điều kiện và phối hợp để tổ chức thành công đại hội MTTQ các cấp. 

“Trước khi diễn ra đại hội, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh sẽ gặp gỡ đại biểu để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị của mỗi cá nhân tiêu biểu trên địa bàn. Đặc biệt, từng chuyên đề thảo luận tại Đại hội sẽ có sự tham gia của lãnh đạo Thành ủy và các sở, ngành liên quan để lắng nghe ý kiến đại biểu phản ánh”, bà Võ Thị Dung thông tin.

Nhận diện xu hướng để đưa ra cách giải quyết cụ thể

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đánh giá cao công tác tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp trên toàn thành phố và quá trình chuẩn bị chu đáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh nhằm đảm bảo Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2019 - 2024 thành công tốt đẹp.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã có nhiều nét mới, có nhiều cách làm sáng tạo trong quá trình chuẩn bị Đại hội như việc đưa ra mục tiêu 1.000 công trình thi đua chào mừng Đại hội; tổ chức các chương trình triển lãm ảnh; triển khai, bình xét Giải thưởng “Đại đoàn kết toàn dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh” lần thứ 1 năm 2019;… Đặc biệt trong công tác nhân sự, Phó Bí thư Thành ủy là Phó Chủ tịch không chuyên trách của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố trong nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Thẳng thắn nhận diện thách thức - 2

Quang cảnh buổi làm việc.

Để Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh là Đại hội kiểu mẫu, xứng tầm là trung tâm văn hóa, kinh tế, xã hội của cả nước, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Đại hội phải đảm bảo tính dân chủ, tránh hình thức, tránh sự phô trương và phải tập trung thảo luận những vấn đề mang tính thời sự, gắn liền với quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, từ đó góp phần gìn giữ, phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa và thu hút khách du lịch đến với thành phố.

Cùng với đó, Báo cáo chính trị trình Đại hội cần thẳng thắn nhận diện những khó khăn, thách thức đặt ra trong thời điểm hiện nay như: tỷ lệ dân số đông; thành phần các dân tộc, tôn giáo đa dạng; tệ nạn xã hội hoành hành; sự ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu; tình trạng khiếu kiện kéo dài; cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng lãng phí đang ở giai đoạn quyết liệt;… từ đó đưa ra những giải pháp cụ thể, phù hợp trong nhiệm kỳ mới.

“Báo cáo chính trị phải thể hiện sức mạnh của thành phố, phản ánh đầy đủ mọi mặt công tác thông qua các mô hình mới, sáng tạo với phương châm không vì phát triển kinh tế mà đánh đổi môi trường, không vì phát triển kinh tế mà đánh đổi phẩm chất con người, phải lấy con người làm trung tâm và là chìa khóa trong phát triển thành phố”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Cũng theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Văn kiện Đại hội phải là văn kiện kiểu mẫu, có tính đột phá, bứt phá, tránh tình trạng “lấy báo cáo của nhiệm kỳ trước rồi chỉnh sửa để thành báo cáo của nhiệm kỳ mới”. Bên cạnh đó, cần nhận diện rõ hơn thực tiễn xu hướng, nhiệm vụ, cách thức giải quyết những vấn đề lớn của thành phố và trách nhiệm của Mặt trận các cấp thành phố trong giai đoạn mới.

Thẳng thắn nhận diện thách thức - 3

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, Văn kiện Đại hội cũng phải dựa vào bối cảnh của nhiệm kỳ tới khi diễn ra Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XI; Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 130 năm Ngày sinh của Người; Kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống của MTTQ Việt Nam; 60 năm Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam; Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX và nhiều sự kiện khác của đất nước để đưa ra mục tiêu trọng tâm của cả nhiệm kỳ.

Theo đó, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh trong nhiệm kỳ mới cần tập trung vào việc nắm chắc tình hình nhân dân, tình hình các giai cấp và tạo diễn đàn để nhân dân thực sự trao đổi, từ đó khẳng định Mặt trận là cầu nối vững chắc giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân. 

Bên cạnh đó cần thực hiện đầy đủ, quyết liệt, hiệu quả nhiệm vụ phản biện xã hội, nắm chắc các vấn đề để tư vấn cho cấp ủy, chính quyền, góp phần xây dựng đảng, chính quyền.

“TP Hồ Chí Minh phải là địa phương đi đầu trong việc triển khai phong trào thi đua “Đoàn kết, sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế”. Đồng thời tích cực hưởng ứng phát động của Thủ tướng Chính phủ trong việc “giảm thiểu việc sử dụng túi nilon, rác thải nhựa” và tiên phong trong vấn đề bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua việc hưởng ứng cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch vì Thành phố sạch và giảm ngập nước””, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gợi mở.

Đề cập đến nhân sự Đại hội trong nhiệm kỳ mới, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp phải có bản lĩnh, không né tránh, phải chấp hành kỷ luật, kỷ cương và phải là những người đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin vào triển khai nhiệm vụ.

Song song với việc tổ chức Đại hội, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Mặt trận thành phố cần chuẩn bị Kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội đề ra và tổng kết, đánh giá kết quả đợt thi đua đặc biệt chào mừng đại hội các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Đến nay đã có 19 Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố duyệt thông qua kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam cấp tỉnh nhiệm kỳ 2019-2024.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Công tác Mặt trận và dấu ấn 2019

Công tác Mặt trận và dấu ấn 2019

Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, trong năm 2019, người Mặt trận đã tạo nên những dấu ấn đặc biệt. Trên tinh thần thi đua chào mừng Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp hướng đến Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, công tác Mặt trận đã được triển khai quyết liệt, rõ trọng tâm, trọng điểm, đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện. Đại Đoàn Kết xin điểm lại 10 sự kiện nổi bật.

Xem nhiều nhất