Thanh Hóa: Đề nghị người dân trở về từ vùng không có dịch cách ly ít nhất 5 ngày

Đình Minh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu cách ly tập trung 21 ngày đối với người trở về từ các ổ dịch, điểm có dịch; cách ly tại gia đình 14 ngày đối với người trở về từ các tỉnh có dịch. Đồng thời, tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị tất cả người từ tỉnh ngoài trở về địa phương, kể cả không đi qua các điểm dịch phải tự cách ly theo dõi y tế tại nhà ít nhất 5 ngày.

Ngày 21/5, thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn vừa ban hành Công điện số 13/CĐ-UBND ngày 20/5 về việc tăng cường các biện pháp cấp bách quản lý, giám sát người từ các địa phương có dịch Covid-19 trở về Thanh Hóa.

Cụ thể, hiện nay, toàn quốc đã có 31 tỉnh, thành phố có dịch, tốc độ lây lan nhanh, nhiều biến chủng, đặc biệt trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp ở các tỉnh có dịch có rất đông công nhân người Thanh Hóa làm việc. Và khi các nhà máy tạm thời đóng cửa, dừng hoạt động thì lượng người về Thanh Hóa sẽ tăng lên, đây là nguy cơ rất cao cần phải có giải pháp mạnh mẽ trong thời gian tới để kiểm soát tốt người ở vùng có dịch trở về.

UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị người dân trở về từ vùng không có dịch cách ly y tế ít nhất 5 ngày tại nhà.
UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị người dân trở về từ vùng không có dịch cách ly y tế ít nhất 5 ngày tại nhà.

Theo nội dung công điện, UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, các thôn bản, tổ dân phố, khu dân cư, các lực lượng chức năng, đặc biệt là các tổ cộng đồng, phối hợp với lực lượng công an rà soát, bám sát địa bàn, nắm rõ nhân khẩu trên địa bàn quản lý; lập danh sách tất cả những công dân đang học tập, làm việc, sinh sống ở ngoài tỉnh trở về địa phương để quản lý, theo dõi, áp dụng các biện pháp phòng dịch khi cần thiết.

Các địa phương tập trung mọi phương tiện và nguồn nhân lực để rà soát triệt để tất cả những người ở các tỉnh, thành phố có dịch, ổ dịch, công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp đang có dịch (nhất là ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh) trở về địa phương.

Sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 ở huyện Ngọc Lặc, các đơn vị chức năng đã tiến hành rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh.
Sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 ở huyện Ngọc Lặc, các đơn vị chức năng đã tiến hành rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh.

Từ ngày 20/5, yêu cầu cách ly tại gia đình 14 ngày đối với người trở về địa phương từ các tỉnh có dịch; cách ly tập trung 21 ngày đối với người trở về từ các ổ dịch, điểm có dịch. Đề nghị tất cả người từ tỉnh ngoài trở về địa phương, kể cả không đi qua các điểm dịch phải tự cách ly theo dõi y tế tại nhà ít nhất 5 ngày; chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết, thực hiện nghiêm các biện pháp 5K; các cơ quan y tế, chuyên môn xác minh theo dõi diễn biến của dịch tễ, nếu phát hiện tình huống nghi ngờ có biện pháp xử lý ngay.

Giao Sở Giao thông - Vận tải tăng cường kiểm tra các phương tiện giao thông vận tải hành khách của tỉnh theo hướng phải bảo đảm các quy định phòng chống dịch trên các phương tiện vận tải hành khách, xe chỉ được vận chuyển với công suất 50% số ghế, phải giữ khoảng cách; yêu cầu chủ xe không đưa khách đến, không vận chuyển khách về từ các tỉnh có dịch, vùng có dịch; tăng cường xử lý nếu vi phạm các quy định phòng chống dịch.

Người dân Thanh Hóa trở về từ vùng có dịch buộc phải cách ly 21 ngày.21 ngày tai
Người dân Thanh Hóa trở về từ vùng dịch buộc phải cách ly 21 ngày.

Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Thanh Hóa tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các huyện, thị xã, thành phố khi có tình huống F0, F1, hỗ trợ truy vết thần tốc, hướng dẫn cụ thể địa phương triển khai các biện pháp phòng chống dịch; truy vết, lấy mẫu xét nghiệm nhanh, CDC trả lời kết quả kịp thời để người dân yên tâm.

Ngành Y tế tăng cường triển khai xét nghiệm sàng lọc tầm soát cho công nhân ở các công ty, nhà máy, xí nghiệp, nơi có nguy cơ cao. Bảo đảm công tác y tế cho kỳ bầu cử sắp tới.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Về làng xem… phơi thóc

Về làng xem… phơi thóc

Dù công việc của “nhà nông” bây giờ đã khác nhưng riêng công đoạn phơi thóc vẫn được thực hiện thủ công như xưa nay.

Tin nóng

Xem nhiều nhất