Thanh Hóa: Dự án nghìn tỷ 'treo' suốt 11 năm

Năm 2008, Công ty Cổ phần Đức Hiền (Cty Hiền Đức) được UBND tỉnh Thanh Hóa giao 33,5 ha đất nông nghiệp và đất rừng phòng hộ để xây dựng khu nghỉ dưỡng tại xã Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia. Tuy nhiên, trong suốt 11 năm qua, chủ đầu tư dự án chỉ nhận đất, san lấp mặt bằng rồi bỏ hoang. Việc “chiếm” đất suốt nhiều năm qua đã gây ra rất nhiều khó khăn, bức xúc đối với người dân địa phương.

Thanh Hóa: Dự án nghìn tỷ 'treo' suốt 11 năm

Khu tái định cư rộng 1,7 ha bị bỏ hoang suốt 11 năm qua.

Cố tình chiếm đất

Theo phản ánh của người dân thuộc diện bị ảnh hưởng của dự án nói trên thì vào giữa năm 2008, Cty Hiền Đức được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt và bàn giao hơn 33,5 ha đất tại hai xã Hải Hòa và Định Hải để đầu tư xây dựng Dự án Khu nghỉ dưỡng biển Hải Hòa. Trong đó, lấy của xã Hải Hòa trên 15ha đất và của xã Định Hải trên 18,3ha đất rừng phòng hộ, đất nông nghiệp, đất thổ cư và đất dự phòng của 2 xã là đất ven biển giao cho Công ty này.

Để việc bàn giao đất được “hanh thông”, Cty Hiền Đức đã nhanh chóng bắt tay vào đầu tư xây dựng thêm dự án có diện tích 1,7 ha tái định cư cho các hộ dân nằm trong diện phải di dời tại xã Hải Hòa. Sau khi được giao đất, Cty Hiền Đức đã tiến hành chôn đường cột điện và ủi đường mặt bằng khu tái định cư. Tuy nhiên, sau việc “đầu tư sơ khởi, lấy đất thật” thì 11 năm nay toàn bộ 2 khu đất này đang… bỏ hoang.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện hàng chục hộ dân nằm trong vùng dự án không được cấp GCNQSD. Đáng chú ý, phía Nam Dự án TĐC này trước khi giao cho Công ty, UBND huyện Tĩnh Gia để ra khoảng 50 m giáp đường giao thông. Năm 2009, UBND huyện Tĩnh Gia đã phân lô bán nền cho một số hộ dân. Các hộ mua đất đã được cấp GCNQSD đất, nhưng vừa qua hộ ông Nguyễn Đình Vân xây dựng nhà ở kiên cố trên đất đã có GCNQSD đất nhưng chưa xin có giấy phép xây dựng thì bị cưỡng chế. Lý do, chính quyền sở tại đưa ra là “nằm trên Dự án TĐC của Cty Hiền Đức và chưa có bản đồ chi tiết”.

Bên cạnh đó, hộ ông Lê Ngọc Hạnh bị lấy đất cho giao cho Dự án TĐC hơn một sào đất nông nghiệp, áp giá bồi thường theo Quyết định số 4302, ngày 31/12/2008 của UBND tỉnh Thanh Hóa được bồi thường 30.000 đồng/m2 (15 triệu đồng/sào đất loại 3) và cũng từ đó đến nay hộ ông Hạnh vẫn chưa được nhận tiền bồi thường tiền đất, mặc dù khu vực này doanh nghiệp đã san lấp.

 Còn 6,7 ha đất ven biển, cuối năm 2018, Cty Hiền Đức đã xây tường rào bao quanh, bên trong có làm nhà ở tạm cho bảo vệ, ảnh hưởng đến 3 hộ dân. Sau khi bàn giao đất cho Công ty, 3 hộ này ra bờ biển làm ăn. Tuy nhiên, do không được vào khu TĐC, các hộ dân này đành phải xây dựng nhà ở trái phép trên phần đất lấn biển Hải Hòa.

Phải kiên quyết thu hồi

Vì sao một dự án được giao đất suốt 11 năm nhưng không triển khai vẫn chưa bị thu hồi theo luật định? Trả lời câu hỏi này, ông Phạm Văn Quyết- Phó Chủ tịch UBND xã Hải Hòa cho biết: Từ tháng 2/2003, UBND huyện Tĩnh Gia tổ chức công bố xây dựng bãi tắm Hải Hòa. Đến năm 2008, nhiều hộ xây dựng trái phép trên đất lấn biển đã bị UBND xã lập biên bản vi phạm và nơi đây trở thành điểm ngắm của một số doanh nghiệp. Từ năm 2008, đến nay, nhiều dự án xây dựng khách sạn, xây dựng khu nghỉ dưỡng đang “giam đất”. Tổng khu vực biển Hải Hòa chỉ có 7 khách sạn với khoảng 500 phòng nghỉ, mới đạt khoảng 3 đến 5% theo tinh thần Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng biển Hải Hòa.

Riêng tại xã Hải Hòa, sau thời gian nhận thấy Cty Hiền Đức không thực hiện Dự án, ngày 25/6/2016 UBND xã này đã có Tờ trình số 58 đề nghị UBND huyện Tĩnh Gia thu hồi gần 10 ha đất đã giao cho Dự án xây dựng Khu du lịch nghỉ dưỡng biển Hải Hòa để trả lại cho dân. Nhưng đến cuối năm 2018, Cty Hiền Đức xây tường vây quanh 6,7ha/15ha đất ven biển của xã nằm ở phía Bắc bãi tắm hiện nay. Còn số diện tích đất được giao cho Cty Hiền Đức tại xã Ninh Hải thì Nhà nước đã thu hồi.

“Việc phía Cty Hiền Đức được giao một diện tích lớn để đầu tư nhưng trong 11 năm trôi qua vẫn bỏ hoang mà không bị thu hồi là điều rất khó hiểu. Điều này không chỉ gây bức xúc trong nhân dân, gây lãng phí tài nguyên đất mà chủ đầu tư còn vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai. Theo chúng tôi, UBND tỉnh Thanh Hoá phải cương quyết thu hồi.”- ông Phạm Văn Quyết bức xúc nói.

Nguyễn Chung

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất