Thanh Hoá: Hàng loạt bất cập ở khu tái định cư Na Chừa

Nguyễn Chung

Người dân sinh sống ở khu tái định cư (TĐC) được xây dựng tại bản Na Chừa, xã Mường Chanh, huyện Mường Lát (Thanh Hoá) đang phải đối mặt với hàng loạt bất cập. Cụ thể, hạ tầng khu TĐC nơi bà con đến vẫn ngổn ngang, không có gì đảm bảo cho sự an toàn; gần đây xuất hiện nhiều điểm sạt lở, sụt lún… khiến người dân hoài nghi về chất lượng thi công công trình.

Thanh Hoá: Hàng loạt bất cập ở khu tái định cư Na Chừa

Sạt lở trong khu tái định cư Na Chừa khiến người dân lo lắng, bất an khi mùa mưa bão đang diễn biến phức tạp.

Sống trong lo lắng

Chúng tôi có mặt tại xã biên giới Mường Chanh ngay sau khi hoàn lưu của cơn bão số 3 năm nay vừa ngừng mưa. Trước mắt là một khu TĐC còn ngổn ngang, tiêu điều, dẫu dự án đã thi công được gần 10 tháng trời. Hơn thế, trong đợt mưa lũ vừa qua làm sạt lở, sụt lún nhiều vị trí, nhiều vết sạt lớn trên các ta luy dương. Đáng ngại khi những vách sạt cao từ 3 đến 5m và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Từ đỉnh núi chạy thẳng xuống là 2 nhánh của dòng suối, gây nên 2 vùng sạt chạy dài, sâu hoắm. Một cây cột điện mới được chôn, chưa kịp đấu điện đã đổ ngang, nằm sõng soài. Con đường chính của khu TĐC vẫn còn nhiều đoạn ngổn ngang bùn đất, gây khó khăn cho việc đi lại…

Là người bị mất nhà trong cơn lũ vừa qua, hộ gia đình ông Hà Trọng Ời đã rất vui mừng khi được khi chuyển vào khu TĐC. Tuy nhiên, trái với với những kỳ vọng, gia đình ông luôn phải sống trong tâm trạng lo lắng, bất an. “Ngay sau khi được bố trí TĐC tại Na Chừa, chúng tôi đã rất vui vì nghĩ rằng, từ nay cuộc sống sẽ được an toàn, nhưng không phải vậy! Mấy hôm trời mưa lớn, nước đổ xuống ầm ầm tạo thành dòng thác nước, nhiều những hố sạt chạy dài sát hông nhà…Vợ chồng tôi cùng đứa con gái lo sợ không dám ngủ, lúc nào cũng trong tư thế chuẩn bị sẵn sàng chạy lũ!”

Cách nhà ông Ời không xa, những điểm sạt lở cao bằng cả ngôi nhà sàn xuất hiện ngày càng nhiều. Có nơi, cung sạt chỉ cách móng nhà dân chừng vài ba mét. Hộ anh Lương Văn Tâm gần điểm sạt lở lo lắng: “Sạt lở như thế này thì nguy hiểm lắm. Nếu tình trạng này kéo dài, chắc gia đình mình chẳng dám ở đây!”. Trong khi đó, theo quan sát của chúng tôi, cũng tại khu vực này, cách đây ít ngày đã xuất hiện những vết nứt dài gần 30m, rộng từ 10 đến 30 cm sát một số ngôi nhà dân. Sau đợt lũ do ảnh hưởng của bão số 3 vừa rồi, bà con phải huy động nhân lực, dùng cuốc xẻng trám đất và cát vào các vết nứt…

Nhà thầu thiếu trách nhiệm?

Trao đổi với báo chí, ông Lục Văn Tâm - Chủ tịch UBND xã Mường Chanh thắc mắc: “Trong thiết kế dự án phải kè các ta luy, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Việc chậm lắp ống cống dẫn nước suối từ đỉnh núi, chảy qua bản cũng được coi là nguyên nhân chính gây sạt lở”…Điều lo lắng, hoài nghi đó của ông Tâm cũng chính là những hoài nghi từ dư luận về chất lượng công trình, tiến độ dự án mà nhà thầu thi công?

Cũng theo ông Tâm, cách đây ít ngày, tại hộ gia đình anh Vi Văn Sụm bị lún, nền xuất hiện vết nứt rộng khoảng 20cm, dài khoảng 5-6m. Xã đã phải huy động người đến khắc phục tạm bằng cách trộn cát, sỏi và xi măng trám đầy vết nứt. “Chính quyền mong rằng nhà thầu và các đơn vị liên quan sớm hoàn thiện tất cả các hạng mục hạ tầng, sớm bàn giao như các điểm TĐC khác, để bảo đảm an toàn cho bà con nhân dân khi mà thời điểm này mới là đầu mùa mưa lũ!”- ông Tâm lo lắng nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khu TĐC bản Na Chừa được triển khai sau khi hàng chục hộ dân bản này bị sạt lở, nguy hiểm trong đợt lũ đầu tháng 9/2018. Dự án được triển khai trên diện tích 1,73 ha, do UBND huyện Mường Lát làm chủ đầu tư, với tổng nguồn vốn 16 tỷ đồng cho riêng phần xây dựng hạ tầng. Còn người dân được hỗ trợ một phần để xây dựng nhà sàn, làm nhà vệ sinh tại khu ở mới. Dự kiến cho 69 hộ đến đây sinh sống. Tới thời điểm hiện tại đã có 66 hộ dân với 323 nhân khẩu chuyển đến.

Ông Lâu Văn Ngọc- cán bộ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mường Lát, cho biết: Nếu theo thiết kế của dự án, vị trí các dòng suối chảy xuống hiện nay phải lắp ống cống tròn để thoát lũ. Thế nhưng, hiện nay đơn vị thi công chưa triển khai, nên nước xối làm sạt lở nặng. “Chúng tôi cũng đã kiểm tra, nắm được tình hình sạt lở và sụt lún tại khu tái định cư bản Na Chừa. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện cũng đã yêu cầu nhà thầu triển khai nhanh các hạng mục còn lại. Hiện nhà thầu đã đổ các cống, sắp tới sẽ tiến hành lắp đặt đường ống”- ông Ngọc nói.

Rõ ràng, những lo lắng của người dân, của Chủ tịch xã Mường Chanh Lục Văn Tâm là hoàn toàn có cơ sở, và trách nhiệm thuộc về phía nhà thầu thi công! Vậy nhưng, khi làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hồng - Phó Giám đốc Cty Khánh Linh đơn vị thi công lại cho rằng: “Hiện tại chúng tôi không chậm về tiến độ. Việc chưa đấu mắc đường ống, lát mái taluy là có những khó khăn riêng. Đồng thời, đến thời điểm này, phía chủ đầu tư mới chỉ dải ngân được 9 tỉ đồng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây khó khăn cho phía nhà thầu”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đề nghị hỗ trợ lao động bị ngừng việc

Đề nghị hỗ trợ lao động bị ngừng việc

Tổng Liên đoàn lao động gửi Văn phòng Chính phủ và kiến nghị Thủ tướng xem xét bổ sung thêm đối tượng người lao động cần được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19.
Lấp sông, dân mất ‘cửa’ sống

Lấp sông, dân mất ‘cửa’ sống

Thời gian qua nhiều người dân Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã phải qua tận biển Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh) tìm nguồn khai thác thủy sản, do sản lượng đánh bắt sụt ...

Tin nóng

Sống bất an dưới đường điện cao thế

Sống bất an dưới đường điện cao thế

Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân sống trên QL18 thuộc phường Văn An, TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương) luôn cảm thấy bất an khi phải sống dưới hành lang an toàn lưới điện 35kV.

Xem nhiều nhất