Thanh Hóa: Hỗ trợ xây mới và sửa chữa 928 nhà Đại Đoàn kết

Nguyễn Chung

Trong năm 2018, MTTQ các cấp tỉnh Thanh Hóa đã vận động xây dựng Quỹ vì người nghèo đạt trên 34,8 tỷ đồng; hỗ trợ xây mới, sửa chữa được 928 nhà Đại Đoàn kết, hỗ trợ các hộ nghèo phát triển sản xuất, tặng học bổng cho học sinh nghèo.

Thanh Hóa: Hỗ trợ xây mới và sửa chữa 928 nhà Đại Đoàn kết

Toàn cảnh hội nghị.

Sáng 28/12, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị lần thứ 12 (khóa XIII) sơ kết công tác Mặt trận năm 2018, chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2019; tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị và triển khai một số nội dung quan trọng khác.

Năm 2018, bám sát yêu cầu thực hiện nhiệm vụ của tỉnh Thanh Hóa, MTTQ các cấp đã làm tốt công tác tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy, phối hợp với HĐND, UBND tỉnh trong việc thực hiện thể chế liên quan đến hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội. Công tác tuyên truyền, tập hợp, vận động, đoàn kết các tầng lớp nhân dân tiếp tục được tăng cường, khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng được củng cố. 

Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ chủ trì tiếp tục được đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia và đạt được kết quả tốt. MTTQ các cấp đã vận động xây dựng Quỹ vì người nghèo đạt trên 34,8 tỷ đồng; hỗ trợ xây mới, sửa chữa được 928 nhà Đại Đoàn kết, hỗ trợ các hộ nghèo phát triển sản xuất, tặng học bổng cho học sinh nghèo. 

Đối với công tác cứu trợ, MTTQ các cấp tại Thanh Hóa đã tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị lũ lụt với tổng kinh phí hơn 32 tỷ đồng và các nhu yếu phẩm khác. Từ nguồn hỗ trợ này đã hỗ trợ làm mới 315 nhà, trao số tiền 11 tỷ đồng cho các huyện bị thiệt hại nặng nề cho lũ lụt gây ra. 

Hoạt động giám sát, phản biện xã hội; tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân đã có sự chuyển biến về chất, có chiều sâu. Tổ chức thành công Đại hội điểm MTTQ cấp xã, chuẩn bị tốt các điều kiện tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019 – 2024. 

Năm 2019, MTTQ các cấp tại Thanh Hóa tiếp tục nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh; tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân; hoàn thiện cơ chế, nâng cao năng lực hoạt động của MTTQ các cấp trong tỉnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đánh giá cao và nhiệt liệt chúc mừng những kết quả công tác Mặt trận và biểu dương những cán bộ làm công tác mặt trận đã nỗ lực, phấn đấu đạt được trong thời gian qua; đồng thời thẳng thắn chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác Mặt trận. 

Ông Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh, năm 2019 là năm có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hoàn thành các mục tiêu kế hoạch nhiệm kỳ 2015 – 2020, vì vậy, Mặt trận và các tổ chức thành viên cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ các cấp; bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh và các địa phương để tập trung tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước với những cách làm mới hiệu quả hơn, thiết thực hơn nhằm huy động các nguồn lực to lớn trong xã hội, sức phấn đấu của mỗi người dân, cùng với cấp ủy đảng, chính quyền các cấp thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019 và cả nhiệm kỳ 2015 - 2020. 

Chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị. Thực hiện tốt việc tiếp nhận các kiến nghị của nhân dân để phản ánh đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết; giám sát chặt chẽ việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Tập trung xây dựng, củng cố, kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng sinh hoạt và hiệu quả thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động. 

Cũng tại hội nghị, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã hiệp thương, thống nhất để 5 nhân sự thôi làm Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh, khóa XIII, nhiệm kỳ 2014-2019 và bổ sung 4 người.

Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã tặng cờ cho 5 đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua năm 2018; trao Bằng khen cho 79 tập thể và 43 cá nhân thuộc hệ thống mặt trận các cấp tỉnh Thanh Hóa đã có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận năm 2018; tặng Bằng khen cho 12 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị giai đoạn 2013 – 2018.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những người 'thổi hồn' các phong trào

Những người 'thổi hồn' các phong trào

Cán bộ Mặt trận trên địa bàn Thủ đô đã không quản ngại vất vả, kiên trì vận động, kết nối người dân, vì khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Xem nhiều nhất